Natto tùy chọn giúp giảm độ dính và mùi của đậu lên men

  Nếu không quen với độ nhầy và mùi hôi của đậu nành lên men thì một số loại Natto tại cửa hàng sẽ giúp bạn thưởng thức món ăn này một cách dễ chịu hơn.

  Có thể nói Natto là một trong những món ăn gây ra nhiều sự phân vân, một mặt nhiều người nước ngoài (và 1 bộ phận người Nhật) cảm thấy món này khó ăn vì mùi khó chịu cùng độ nhầy của những hạt đậu lên men, nhưng mặt khác nhiều người lại muốn ăn nó bởi Natto là một món ăn chứa đầy chất dinh dưỡng, được xem là đóng góp lớn cho tuổi thọ dân số Nhật Bản.

  cửa hàng

  Bên ngoài cửa hàng Natto Bar Koganean. Ảnh: Soranews

  Một cuộc khảo sát trực tuyến gần đây cho thấy khoảng 62% người Nhật thích ăn Natto, nhưng 38% số người được hỏi còn lại cho rằng họ chỉ thấy có thể chấp nhận được hoặc không thích chút nào và tuyên bố chỉ ăn vì lợi ích dinh dưỡng. 

  natto tùy chọn

  Các hộp Natto đã được kết hợp sẵn, giúp thực khách dễ dàng lựa chọn. Ảnh: Soranews

  Để ngày càng nhiều người có thể tiếp cận món ăn bổ dưỡng này, một cửa hàng Natto đã ra mắt những loại Natto theo yêu cầu của khách hàng, đó là Natto Bar Koganean. Nằm ở quận Kuramae của Tokyo và là cửa hàng Natto có thể tùy chỉnh đầu tiên của Nhật Bản. Cụ thể:

  - Bước 1: Chọn kích cỡ hạt đậu nành: lớn, nhỏ và hạt thô.

  - Bước 2: Chọn topping mà bạn muốn như: tảo bẹ khô, kim chi, hành tây, mận, rong biển, tía tô đỏ, trứng cút, vảy cá ngừ khô, green chilli miso, wasabi và dầu ớt…

  Hoặc bạn có thể chọn một trong những hộp Natto được kết hợp sẵn. 

  natto tùy chọn

  Hai loại Natto đặc biệt của tiệm, đựng trong tre và rơm. Ảnh: Soranews

  Đặc biệt ở cửa hàng không chỉ có Natto đựng trong hộp như thông thường mà còn có Natto Naniwara (bọc trong rơm) và Natto Takehime (bọc trong tre), đây là cách ủ truyền thống để giúp đậu nành nấu chín được lên men.

  natto ống tre

  Natto Takehime.

  Phóng viên của Soranews24 quyết định thử hai loại Natto này. Ban đầu anh cảm thấy hơi nghi ngại vì nghĩ rằng rơm không phải là môi trường lý tưởng cho Natto phát triển. Tuy nhiên khi mở gói rơm thì những hạt đậu dường như được lên men một cách hoàn hảo dựa trên những lớp màng do vi khuẩn tạo ra ở trên bề mặt hạt đậu nành.

  natto rơm

  Natto Naniwara.

  Không giống như Natto Takehime, tre chỉ là vật dụng để đựng thì Natto Naniwara lại được lên men nhờ chính bó rơm. Những hạt cũng đều, đẹp, hơi dính (nhưng ít độ nhầy) và hơn hết là loại Natto này hoàn toàn không có mùi.

  cơm natto

  Đối với một người người tin rằng Natto “hôi nhưng ngon”, thì phát hiện này đã khiến phóng viên bất ngờ. Đậu nành có kết cấu chắc nhưng dai, có thể cảm nhận được vị ngọt nhẹ từ đậu nành. Tuy nhiên, dù Natto rất ngon nhưng có vị nhạt nên khuyên bạn thưởng thức món này với một chút nước tương. Theo cửa hàng trực tuyến của Natto Bar Koganean, món này thậm chí còn ngon hơn khi được trộn với cơm, và thêm một chút muối để tăng thêm vị ngọt.

  kilala.vn

  29/03/2023

  Nguồn: Japantoday

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!