Món ăn nặng mùi này lại là bí quyết trường thọ của Nhật Bản?

Sức khỏe Nhật Bản    • Dec 19, 2020

Vào tháng 9 năm 2020, Nhật Bản lại xác lập thêm một kỷ lục Guiness mới về tuổi thọ với cụ bà Kane Tanaka 117 tuổi 261 ngày. Cho đến nay, những dẫn chứng về sự trường thọ của người Nhật Bản chưa bao giờ làm cả thế giới thôi bất ngờ. Bên cạnh những yếu tố khách quan như chất lượng không khí thuộc loại tốt hay môi trường sống xanh – sạch – đẹp, phải kể đến những thói quen sinh hoạt lành mạnh mà người Nhật vẫn duy trì từ xưa đến nay, chẳng hạn như thường xuyên vận động, cân bằng dinh dưỡng trong các bữa ăn hay ngâm bồn trong nước ấm mỗi ngày. Tất cả các yếu tố trên đã góp phần vào việc đưa tuổi thọ người Nhật lên con số đáng kinh ngạc. 
món ăn nặng mùi này lại là bí quyết trường thọ của Nhật Bản
Okinawa là nơi có số người trên 100 tuổi nhiều nhất thế giới. (Ảnh: cnn.com)

Trong đó, có thể thấy, việc quyết định các loại thực phẩm đưa vào cơ thể, đặc biệt là các thực phẩm thiên nhiên có chất chống oxy hóa mạnh mẽ, chiếm phần lớn trong các bí quyết mang đến sự trường thọ cho người dân ở đảo quốc này. Những loại thực phẩm được xem là “thần dược” trong kho tàng ẩm thực Nhật Bản vô cùng phong phú, có thể kể đến các loại rong biển, đậu tương và một món ăn cực kỳ nặng mùi nhưng độ dinh dưỡng thì không thể bàn cãi.

Những loại thực phẩm trường thọ tại Nhật Bản

Miso

Miso là một loại gia vị truyền thống của Nhật Bản được làm từ đậu nành, gạo hoặc lúa mạch, ủ cùng muối và men Koji từ 6 tháng trở lên. Không chỉ góp mặt trong hầu hết các bữa ăn của người Nhật, như loại súp Miso trứ danh, Miso còn được dùng để làm gia vị tẩm ướp, hoặc làm nguyên liệu cho các món súp nền trong mì Ramen, lẩu lòng bò,... Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra những lợi ích sức khỏe của Miso như: giảm nguy cơ ung thư vú, phổi, tuyến tiền liệt, ung thư ruột kết và bảo vệ cơ thể khỏi bức xạ. Miso có tác dụng kiềm hóa rất tốt cho cơ thể và tăng cường hệ thống miễn dịch để chống nhiễm trùng.

miso
Soup Miso. Ảnh: PIXTA.

Rong biển

Vùng biển xung quanh quần đảo Nhật Bản là nơi sinh sống của nhiều loại rong biển, các dòng chảy liên tục đảm bảo nước biển ở đây luôn sạch sẽ, mang đến những lá rong biển ngon lành và bổ dưỡng. Các loại rong biển ở Nhật rất phong phú và không đắt tiền, lại chứa nhiều vitamins và khoáng chất như Vitamin C, canxi và sắt... Trong các loại rong biển có thể kể đến Umibudo, hay còn gọi là “rong nho”. Không chỉ tươi mát và có kết cấu đặc biệt, rong nho còn chứa một hàm lượng protein thực vật cao và axit béo omega-3 lớn, cung cấp vitamin A, vitamin C, canxi, sắt,... Nhiều người cho rằng, rong nho chính là bí quyết cho sự trường thọ của người dân trên đảo Okinawa.

8 loại rong biển thường gặp ở nhà hàng Nhật
Rong biển xuất hiện nhiều trong các món ăn Nhật Bản. Ảnh: Kilala

Matcha

Thức uống làm tự bột trà xanh xay nhuyễn (Matcha) không chỉ nổi tiếng tại Nhật Bản mà còn chinh phục được trái tim của nhiều thực khách trên toàn thế giới. Matcha được làm từ lá trà xanh nguyên chất, bỏ cuống và nghiền thành bột . Nghiên cứu cho thấy matcha chứa chất chống oxy hóa gấp 137 lần so với các loại trà xanh khác, giúp giảm sự tổn thương của tế bào và chống các bệnh mãn tính. Theo nghiên cứu và phân tích của Giáo sư Thực phẩm Đại học Otsuma - Omori Masashi, trà xanh có rất nhiều công dụng như giúp kích thích hệ thần kinh trung ương và vỏ đại não, làm cho tinh thần minh mẫn, giảm mệt nhọc sau khi lao động, điều chỉnh nồng độ đường trong máu, phòng chống các bệnh tim mạch và ung thư, tụt huyết áp,...

Matcha dùng trong Trà đạo (Ảnh: Christian Kaden/flickr)

Natto - “Ngôi vương” trong các món ăn trường thọ của người Nhật

Tuy nhiên, “ngôi vương” trong các món ăn trường thọ của người Nhật chắc chắn phải kể đến đậu nành lên men, hay còn gọi là Natto. Ngày từ thời xa xưa, người Nhật đã thường xuyên ăn Natto cùng cơm trắng đơn giản vào các bữa sáng. Món ăn này vừa rẻ, vừa tiết kiệm lại có lành mạnh không thể ngờ. 

natto kinase
Natto ăn cùng cơm trắng là món ăn truyền thống của người Nhật. Ảnh: BBC.

Vốn là một trong những thực phẩm truyền thống của Nhật Bản được làm từ đậu nành lên men, Natto được xem là một đóng góp lớn cho tuổi thọ dân số Nhật Bản với lượng tiêu thụ lên đến 7,5 tỷ gói Natto mỗi năm (2019) . Những hạt đậu nành này sau khi lên men có phần nhìn không được đẹp lắm, chúng dính dính, nhớt nhớt và có một mùi hăng đặc trưng. Tuy nhiên, Natto giúp bạn tăng cường sức khỏe đường ruột do có chứa nhiều lợi khuẩn. Ngoài ra, trong Natto có chứa lượng đạm thực vật cao, lượng vitamin K2 dồi dào, tốt cho sức khỏe xương và ngăn ngừa loãng xương. Trong Natto cũng chứa enzyme ngăn ngừa đông máu, thúc đẩy sức khỏe tim mạch, dự phòng và phục hồi chức năng sau đột quỵ.

Khó có thể xác định được sự ra đời của Natto, nhưng dựa trên những ghi chép cổ, Natto đã lưu hành ở Nhật vào thế kỉ 11. Theo một nghiên cứu của "tiến sĩ Natto" Hiroyuki Sumi – Đại học Khoa học Nghệ thuật Kurashiki, trong 200 thực phẩm được nghiên cứu trên toàn thế giới, không thực phẩm nào có thể trị chứng nghẽn mạch máu đáng kinh ngạc như Natto. Quá trình lên men đậu nành luộc bằng vi khuẩn Bacillus subtilis đã giúp hàm lượng vitamin B2 trong Natto cao gấp 7 lần đậu nành, và chỉ cần 1 gói 50g Natto cũng có thể cung cấp 300μgvitamin K thiết yếu mỗi ngày cho các bệnh nhân bị loãng xương.

natto kinase
Natto  - Thực phẩm trường thọ của người Nhật Bản. Ảnh: pixabay.

Vì vậy, có thể nói, Natto chính là một trong những loại thực phẩm mà bạn nên đưa vào thực đơn dinh dưỡng hằng ngày của mình. Thế nhưng, nếu bạn không thể chịu được mùi hăng cũng như sự nhớt dính của món ăn này thì sao?

/banner

Giải tỏa nỗi sợ khi ăn Natto

Rất nhiều người nước ngoài không thích Natto vì sự dính nhớt, nhầy nhụa và có mùi khó chịu. Tuy nhiên bạn có biết chất lượng của Natto phụ thuộc vào độ nhớt. Sợi nhớt càng dài thì Natto càng ngon, ngọt. Vậy phải làm thế nào để có thể hấp thụ các dưỡng chất từ món ăn này mà không cần trải qua cảm giác sợ hãi khi ăn?

hàm lượng vitamin B2 trong Natto cao gấp 7 lần
Đậu nành lên men Natto có mùi hăng khá khó chịu. Ảnh: PIXTA.

Đó chính là hãy sử dụng các loại thực phẩm chức năng (TPCN) có chứa thành phần Nattokinase!

Nattokinase là một enzym được chiết xuất từ Natto khi vi khuẩn Bacillius Subtilis tác dụng với đậu nành trong quá trình lên men. Trong khi các thực phẩm từ đậu nành khác cũng có chứa các loại enzym, nhưng chỉ có Natto là chứa loại enzym đặc biệt này. Nattokinase được phát hiện vào khoảng năm 1987 bởi "tiến sĩ Natto" Hiroyuki Sumi – Đại học Khoa học Nghệ thuật Kurashiki. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng Nattokinase có tác dụng làm tan cục máu đông trong các bệnh tai biến mạch máu não hay nhồi máu cơ tim. Sản phẩm Nattokinase dự phòng đột quỵ đầu tiên cũng đã được nghiên cứu và cho ra đời vào năm 1998.

Sử dụng các loại TPCN có chứa thành phần Nattokinase sẽ giúp người dùng quên đi nỗi sợ khi ăn Natto trong khi vẫn đảm bảo cung cấp đầy đủ hàm lượng dinh dưỡng tương tự. Hoặc như nếu bạn là người không có điều kiện thưởng thức Natto mỗi ngày, các loại TPCN có chứa Nattokinase cũng là một sự lựa chọn thích hợp.

Cần cân nhắc gì khi lựa chọn TPCN chứa Nattokinase?

Nếu bạn đang có dự định mua TPCN chứa Nattokinase, hãy xem xét đến các yếu tố sau đây:

  • Nguồn gốc: sản phẩm có nguồn gốc và xuất xứ rõ ràng hay không?
  • Thành phần: kiểm tra kỹ các thành phần có trong sản phẩm, đặc biệt là thành phần bạn bị dị ứng hoặc gây tác dụng phụ với bệnh nền (nếu có).
  • Hàm lượng Nattokinase: mỗi sản phẩm sẽ có hàm lượng chiết xuất Nattokinase khác nhau, bạn nên so sánh để chọn ra hàm lượng mong muốn, phù hợp với giá tiền.

Sản phẩm gợi ý – Natto Kinase Gold

Sản phẩm được khuyên dùng bởi Hiệp hội Nattokinase Nhật Bản (JNKA)
Nhà sản xuất: Nichiei Bussan (3-34-15, Tarumi-Cho, Suita, Osaka, 564-0062, Nhật Bản)
Đại diện phân phối tại Việt Nam: Truong Phat Technology & Services Co.,ltd.
Thành phần:

  • Nattokinase: 1.200FU
  • Gạo men đỏ, cỏ trường thọ
  • Các thành phần khác: giấm gạo đen, peptide đậu nành, dầu thực vật chứa vitamin E, vitamin B1, vitamin B2, vitamin B6, vitamin B12.
natto kinase
Sản phẩm Natto Kinase Gold

Dạng trình bày: hộp 60 viên nang.
Giá bán: 1.350.000VND
Đối tượng sử dụng :

  • Người có nguy cơ về các bệnh lý tim mạch liên quan đến huyết khối ( như nhồi máu cơ tim do tạo cục máu đông, đái tháo đườg, tăng huyết áp, xơ vữa  mạch, rối loạn mỡ máu, thừa cân, béo phì…).
  • Người sau tai biến tắc mạch đã ổn định sử dụng để giúp phòng ngừa bệnh lý liên quan đến cục máu đông và tăng cường sức khỏe tim mạch.

Liều dùng: Ngày uống 2 lần: sáng 1 viên, chiều 1 viên. Nên uống trước bữa ăn 30 phút hoặc sau ăn 1 tiếng, có thể sử dụng Nattokinase mỗi ngày.

Công dụng:

  • Dự phòng tiên phát bệnh nhân có yếu tố nguy cơ tim mạch cao.
  • Dự phòng thứ phát bệnh nhân sau đột quỵ.
  • Hỗ trợ phục hồi tai biến mạch máu não do cục máu đông.
  • Cải thiện huyết áp.
  • Dự phòng thuyên tắc tĩnh mạch sâu bệnh nhân có nguy cơ cao.
  • Giảm Cholesterol.
  • Hỗ trợ chống xơ vữa động mạch và cải thiện mạch máu.

Lưu ý:

  • Không dùng cho trẻ nhỏ, phụ nữ có thai và đang cho con bú. 
  • Ngưng sử dụng trước khi phẫu thuật. Thận trọng đối với phụ nữ trong giai đoạn hành kinh, những người máu chậm đông hoặc chảy máu cấp tính.
  • Nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.
  • Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Đọc thêm thông tin về sản phẩm và mua sản phẩm tại đây.

kilala.vn

padding
padding
padding
padding
padding
padding
KILALA vol.44

Chỉ từ 220.000 VND, bạn sẽ nhận được 4 số Kilala giao tận nhà và một trong những phần quà hấp dẫn.

KILALA vol.43

KILALA vol.43

KILALA vol.42

KILALA vol.42

KILALA vol.41

KILALA vol.41

KILALA vol.40

KILALA vol.40

KILALA vol.39

KILALA vol.39

KILALA vol.38

KILALA vol.38

KILALA vol.37

KILALA vol.37

KILALA vol.36

KILALA vol.36

KILALA vol.35

KILALA vol.35

KILALA vol.34

KILALA vol.34

Đăng ký bản tin

Đăng ký bản tin của KILALA để cập nhật những thông tin Nhật Bản mới nhất

go Top