Baumkuchen – Loại bánh của Đức trở thành món tráng miệng được yêu thích tại Nhật
Tại quê hương của mình, Baumkuchen chỉ được bán ở những cửa tiệm riêng và không có quá nhiều nơi bán loại bánh này. Tuy nhiên, bạn lại có thể mua được Baumkuchen ở bất cứ đâu trên khắp nước Nhật.
Baumkuchen là gì?
Baumkuchen là một loại bánh truyền thống của Đức, được nướng trên que, với phần bột được rưới lên từng lớp trong khi trục đang quay, tạo nên nhiều lớp vòng tròn. Đây là một phương pháp làm bánh từ thời Hy Lạp và La Mã cổ đại.
Lần đầu tiên cái tên “Baumkuchen” được nhắc đến trong một cuốn sách dạy nấu ăn vào năm 1581 và đây được xem là sự ra đời của món Baumkuchen truyền thống của Đức.
Có hai cách giải thích về nguồn gốc của cái tên “Baumkuchen” - được dịch là “bánh cây”. Một là bánh được nướng trên thanh gỗ (cây). Cách giải thích thứ hai, phổ biến hơn nhiều, là nếu bạn cắt chiếc bánh thành từng vòng, bạn có thể thấy tất cả các lớp, trông giống như những vòng tuổi của một cái cây.
Karl Juchheim: Cha đẻ của món Baumkuchen Nhật Bản
Người đầu tiên được cho là đã giới thiệu Baumkumchen đến Nhật Bản là thợ làm bánh kẹo Karl Joseph Wilhelm Juchheim. Ban đầu ông sống cùng vợ và các con ở Trung Quốc nhưng quân Nhật đã bắt giữ gia đình ông vào năm 1915.
Khi ở trong trại giam tại Ninoshima, ngoài khơi bờ biển Hiroshima, Juchheim đã nướng và bán Baumkuchen. Chính quyền Nhật Bản cho phép ông trưng bày những chiếc bánh của mình tại Phòng Triển lãm Sản phẩm Tỉnh Hiroshima vào năm 1919, điều này khiến Baumkuchen nhanh chóng trở nên nổi tiếng.
Sau chiến tranh, Juchheim và gia đình quyết định ở lại Nhật Bản, tiếp tục làm và bán Baumkuchen. Ông và người vợ tên Elise mở cửa hàng đầu tiên ở Yokohama, nhưng nó đã bị phá hủy trong trận động đất lớn Kanto.
Sau đó gia đình chuyển đến Kobe, nơi Juchheim điều hành doanh nghiệp bánh của mình cho đến khi ông qua đời vào năm 1945. Bà Elise quay về Đức trong vài năm nhưng đã trở lại và tiếp quản công việc kinh doanh của chồng. Ngày nay, Juchheim Co. Ltd vẫn có trụ sở chính tại Kobe, sản xuất cũng như bán nhiều loại đồ ngọt bao gồm cả Baumkuchen.
Tại Ninoshima, nơi Juchheim nướng chiếc Baumkuchen đầu tiên ở Nhật Bản, tiếp tục tôn vinh món tráng miệng nổi tiếng này. Những người thợ làm bánh vẫn sản xuất Baumkuchen trên đảo và du khách có thể xem các buổi trình diễn làm bánh hoặc tham gia các lớp học tại đây.
Năm 2019, tại Lễ hội Minato ở Hiroshima, người dân Ninoshima đã kỷ niệm 100 năm món Baumkuchen ở Nhật Bản bằng cách tạo ra một chiếc bánh khổng lồ dài 20m. Sách Kỷ lục Guinness Thế giới đã chứng nhận đây là món Baumkuchen dài nhất thế giới, kỷ lục này vẫn được giữ cho đến ngày nay.
Những người thợ làm bánh ở Ninoshima cũng cố gắng làm ra loại bánh Baumkuchen dày nhất (khoảng 40cm). Đáng tiếc, Guinness không coi đây là một hạng mục hợp lệ.
Cách làm bánh Baumkuchen
Có lẽ Baumkuchen có cách làm độc đáo nhất, khi các đầu bếp phải phết nhiều lớp bột lên một cái xiên. Cụ thế, họ xoay xiên bột gần nguồn nhiệt cho đến khi chín đều các mặt. Sau đó, đầu bếp sẽ phết thêm bột trong quá trình nướng, tạo nên kết cấu nhiều lớp nổi tiếng của món tráng miệng. Điều này sẽ giúp mỗi lớp được nướng chín trước khi lớp tiếp theo được thêm vào, tạo ra các đường màu nâu đặc biệt giữa mỗi lớp.
Baumkuchen trung bình có từ 15 đến 25 lớp khi hoàn thành. Hầu hết Baumkuchen đều có hương vị của bơ, đường và vani. Các hương vị phổ biến khác bao gồm mứt, sô cô la, các loại hạt và rượu rum hoặc rượu mạnh. Một số Baumkuchen có thể được phủ đường hoặc một lớp sô cô la cứng.
Loại bánh “phủ sóng” nước Nhật
Ngày nay, bạn có thể tìm thấy Baumkuchen trên khắp Nhật Bản, từ các tiệm bánh đến các cửa hàng tiện lợi. Ngoài ra, Baumkuchen thường được phục vụ trong đám cưới hoặc làm quà tặng cho các cặp vợ chồng mới cưới vì hình dạng tròn giống như chiếc nhẫn.
Nhiều lớp Baumkuchen cũng được cho là tượng trưng cho cuộc sống lâu dài và thịnh vượng. Do đó, ăn Baumkuchen trong hoặc trước các sự kiện quan trọng trong cuộc đời được cho là mang lại may mắn.
Giống như nhiều loại đồ ngọt Nhật Bản, các biến thể theo mùa hoặc theo từng địa phương thường được tung ra thị trường. Một số hương vị Baumkuchen kỳ lạ hơn mà bạn có thể tìm thấy ở Nhật Bản là xoài, chuối, lúa mạch, murasaki-imo (khoai tím) và sô cô la trắng.
Mặc dù bạn có thể mua Baumkuchen ở hầu hết mọi nơi nhưng hãy thử nếm hương vị gốc được bán tại 270 cửa hàng của Juchheim trên khắp đất nước. Juchheim bán Baumkuchen theo trọng lượng, cho phép mỗi khách hàng mua bao nhiêu tùy thích. Đặc biệt ở cửa hàng chính của Juchheim tại Motomachi, Kobe có bán món “Meisterbaum”, được làm bởi thợ bánh bậc thầy và không có sẵn ở bất kỳ nơi nào khác.
Tokyo cũng là nơi có nhiều địa điểm có thể mua Baumkuchen. Một là tiệm bánh Tokyo Baumkuchen, nằm ở Mukojima. Cửa hàng ở đây thường bán khoảng mười hương vị Baumkuchen khác nhau. Trong những năm gần đây, họ đã trở nên nổi tiếng với bánh vị táo, được làm bằng cả quả táo cho mỗi chiếc bánh. Columbin, một cửa hàng ở Harajuku, bán món Baumkuchen đặc trưng kiểu Tokyo có hương vị đậm đà từ mật ong.
Thậm chí gần đây, công ty quần áo và nội thất MUJI đã bắt đầu bán những “miếng” Baumkuchen được gói riêng, có thể dễ dàng vận chuyển và ăn khi di chuyển.
Nếu đến thăm Nhật Bản, bất kể đi tới đâu bạn đều có thể tìm thấy nhiều loại Baumkuchen ngon lành, vì vậy đừng quên thử và mua về làm quà cho mọi người nhé!
kilala.vn
Đăng nhập tài khoản để bình luận