Thú vị "cơm trộn" Takikomigohan kiểu Nhật Bản

    Sử dụng nguyên liệu là gạo, nước và rau củ, thịt thà đặc trưng của từng mùa từng tháng, Takikomi Gohan thể hiện rõ rệt tinh thần tôn trọng và sống thuận theo tự nhiên của người Nhật.

    Thú vị "cơm trộn" kiểu Nhật Bản

    Với nguyên liệu đơn giản là gạo, nước và những loại rau củ, thịt cá thay đổi theo từng mùa, Takikomi Gohan, hay còn gọi là Kayaku Gohan, chính là một trong những món ăn thể hiện được nét đặc trưng của đất nước Nhật Bản vốn có nền văn hóa lúa gạo, đồng thời còn có thể đại diện cho tinh thần tôn trọng thiên nhiên của ẩm thực Nhật Bản.

    cơm Takikomi Gohan

    Cơm trộn là món ăn thể hiện tinh thần tôn trọng thiên nhiên của ẩm thực Nhật. (Ảnh minh họa: PIXTA)

    Vào thời đại Edo, một món ăn tên là Katemeshi ra đời, có hình thức gần nhất với Takikomi Gohan hiện tại. Ngoài ra cũng có giả thuyết cho rằng Takikomi Gohan vốn đã có mặt từ thời Nara, khi đó vì để tiết kiệm nguồn thực phẩm quý giá là hạt gạo, người dân Nhật Bản đã nghĩ ra chuyện nấu cơm trộn với kê, khoai, ngũ cốc,. 

    Món cơm này có thể dễ dàng nấu tại nhà chỉ với vài bước đơn giản như sau: Gạo sau khi vo, ngâm trong nước khoảng 30 phút. Trong lúc đó, xử lý các nguyên liệu còn lại như rửa sạch, cắt theo kích thước vừa phải. Cuối cùng, cho gạo, nước (hoặc nước Dashi) vào nồi theo tỉ lệ thích hợp, nêm gia vị (muối, Shoyu), xếp nguyên liệu lên trên và nấu chín.

    Mẹo nấu cơm Takikomi Gohan ngon xuất sắc

    1. Nêm gia vị ngay trước khi nấu 

    Thường được sử dụng khi nấu Takikomi Gohan, nhưng về bản chất muối và Shoyu sẽ ngăn gạo hấp thụ nước để hạt cơm được chín mềm. Vậy nên, hãy ngâm gạo trong nước đến khi gạo hấp thụ đủ lượng nước cần thiết, rồi ngay trước khi nấu mới cho gia vị vào.

    2. Rượu Sake giúp hạt cơm không dính vào nhau

    Rượu Sake không chỉ khiến món Takikomi Gohan thêm đậm đà hương vị mà còn giúp các hạt cơm tơi xốp, không bết dính.

    Mẹo nấu cơm Takikomi Gohan ngon

    Takikomi Gohan khi ăn cùng với rượu sake giúp tăng thêm đậm đà hương vị. (Ảnh minh họa: PIXTA)

    3. Lượng nguyên liệu nên chiếm khoảng 30% lượng gạo

    Tỉ lệ thích hợp giữa các nguyên liệu khác và gạo là khoảng 30 - 40%. Cắt theo kích thước vừa phải để nguyên liệu chín đều cùng với cơm.

    4. Không trộn gạo và nguyên liệu trước khi nấu 

    Trộn chung gạo với nguyên liệu sẽ khiến gạo khó hấp thụ nước để chín thành cơm. Vì vậy, không nên trộn mà hãy xếp nguyên liệu lên trên gạo rồi nấu.

    Takikomi Gohan 12 tháng

    Có thể thưởng thức suốt cả năm với những nguyên liệu đặc trưng tùy biến theo mùa theo tháng chính là nét đặc sắc của món ăn này!

    Tháng 1 - Sò điệp

    cơm Takikomi sò điệp

    Tháng 1 là thời gian thưởng thức vị ngon của sò điệp, ăn cùng với nấm Shimeji (Ảnh: PIXTA)

    Tháng 2 - Hàu

    cơm Takikomi hàu

    Cơm Takikomi hàu sẽ là một món ăn giàu dinh dưỡng vào cuối đông (Ảnh: PIXTA)

    Tháng 3 - Nghêu Asari

    cơm Takikomi nghêu

    Mùa thu hoạch của nghêu Asari. Cơm nấu nghêu sẽ thơm ngon hơn với một ít lá Mitsuba (Ảnh: PIXTA)

    Tháng 4 - Rau Warabi

    cơm Takikomi rau Warabi

    Thuộc họ Dương xỉ, Warabi là rau dại đại diện cho mùa xuân Nhật Bản (Ảnh: PIXTA)

    Tháng 5 - Măng

    cơm Takikomi măng

    Tháng 5 là mùa thu hoạch của những đọt măng tươi ngon mang đầy phong vị mùa xuân (Ảnh: PIXTA)

    Tháng 6 - Đậu Edamame

    cơm Takikomi đậu Edamame

    Khởi động mùa hè với bữa ăn thanh đạm có đậu Edamame và Soramame (Ảnh: PIXTA)

    Tháng 7 - Cá Ayu

    cơm Takikomi cá Ayu

    Cơm cá Ayu có hương vị đậm đà. Đây là loại cá nước ngọt phổ biến vào mùa hè (Ảnh: PIXTA)

    Tháng 8 - Bắp

    cơm Takikomi bắp

    Vị ngon ngọt của bắp hòa cùng cơm sẽ khiến nhiều trẻ em thích thú (Ảnh: PIXTA)

    Tháng 9 - Nấm Matsutake

    cơm Takikomi nấm Matsutake

    Tận hưởng hương vị đầu thu với cơm Takikomi nấu cùng nấm Matsutake thượng hạng (Ảnh: PIXTA)

    Tháng 10 - Hạt dẻ và bạch quả

    cơm Takikomi hạt dẻ

    Mùa thu sẽ không thể trọn vẹn nếu thiếu hạt dẻ và bạch quả (Ảnh: PIXTA)

    Tháng 11 - Khoai lang

    cơm Takikomi khoai lang

    Khoai lang và các loại nấm mùa thu là nguyên liệu tuyệt vời cho cơm Takikomi tháng này  (Ảnh: PIXTA)

    Tháng 12 - Ngưu bàng

    cơm Takikomi gà và ngưu bàng

    Kết thúc một năm với món cơm đầy dinh dưỡng nấu từ thịt gà và ngưu bàng (Ảnh: PIXTA)

    Lăng Vi/ kilala.vn

    04/04/2017

    Bài: Lăng Vi/ Ảnh: PIXTA

    Category

    Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

    Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!