Tái hiện loại rượu táo trong tiểu thuyết của Dazai Osamu

  Một nông dân trồng táo ở tỉnh Aomori đã tái hiện loại rượu táo từng xuất hiện trong cuốn tiểu thuyết “Tsugaru” (tựa Nhật: 津軽, tựa Anh: Home to Tsugaru) của cố nhà văn Dazai Osamu, một trong những tiểu thuyết gia hàng đầu Nhật Bản vào thế kỷ 20. 

  Dazai Osamu (1909 – 1948) đã để lại cho nền văn học hiện đại Nhật Bản nhiều tác phẩm kinh điển, tiêu biểu là “Thất lạc cõi người” với hơn 10 triệu bản in, trở thành tác phẩm bán chạy nhất trong lịch sử văn học Nhật. Cuộc đời 39 năm của nhà văn gắn liền với nhiều bi kịch khi ông từng 5 lần tự sát, ly dị vợ, nghiện thuốc giảm đau. Tuy nhiên, các tác phẩm của ông đều chan chứa cái nhìn ấm áp, trân trọng đối với phụ nữ.

  rượu táo tsugaru và rasho 2
  Rượu táo Tsugaru và Rasho. Ảnh: toonippo.co.jp

  “Tsugaru” được Dazai Osamu sáng tác trong chuyến quay trở lại cố hương Tsugaru, tỉnh Aomori vào mùa xuân năm 1944, khi Thế chiến thứ 2 đang đi vào hồi kết. Cố nhà văn viết tác phẩm theo yêu cầu từ nhà xuất bản, đó là đi du lịch và viết về vùng đất nơi ông sinh ra và lớn lên.

  sách home to tsugaru
  Bản tiếng Anh "Home to Tsugaru". Ảnh: Amazon 

  Sử dụng lối viết hài hước, ấm áp, Dazai kể về những người bạn cũ, gia đình, người hầu thân cận đã nuôi nấng ông từ thuở nhỏ, cùng nỗi ám ảnh của tác giả với loài cua và những lo lắng trong thời chiến. Tác phẩm là một cuốn du ký, một phần bài học lịch sử và câu chuyện tình yêu được viết với niềm tự hào sâu sắc dành cho cố hương.

  Và trong tác phẩm, một loại rượu táo ở quê nhà đã được Dazai nhắc lại khá nhiều lần. Lấy ý tưởng từ đó, một nhóm nông dân ở Oku-Tsugaru, tỉnh Aomori đã quyết định tái hiện loại rượu này.

  dazai osamu đam mê rượu
  Cố nhà văn Dazai Osamu rất thích uống rượu. Ảnh: memory-palace.hatenablog.com

  Akinaga Toki, 41 tuổi, trưởng nhóm của dự án chia sẻ: “Tôi hy vọng mọi người sẽ yêu thích loại rượu táo này, và thông qua nó để cảm nhận bầu không khí của tiểu thuyết. Tôi cũng hy vọng rượu táo giúp hồi sinh lại vùng Oku-Tsugaru, tỉnh Aomori, mang đến hy vọng cho những nông dân trồng táo ở khu vực này”. 

  Vào năm 2019, ông Toki sau thời gian làm việc ở Tokyo đã quay trở lại thành phố Goshogawara, giáp với Tsugaru, để tiếp quản công việc trồng táo từ cha mình. Đến mùa hè năm 2021, ông biết được Cục quản lý khu vực Seihoku thuộc chính quyền tỉnh Aomori đang trưng cầu ý kiến để tìm ra giải pháp hồi sinh vùng Oku-Tsugaru. 

  akinaga toki
  Ông Akinaga Toki. Ảnh: Mainichi 

  Ngay lập tức, Toki nhớ đến rượu táo được cố nhà văn Dazai nhắc đến trong cuốn tiểu thuyết “Tsugaru”, nên ông đã bàn bạc với những người nông dân khác để tìm cách tái hiện loại rượu đặc biệt này. 

  Ban đầu, nhóm của Toki đã phát động một chiến dịch gây quỹ để gọi vốn cho dự án, thu hút sự chú ý từ cộng đồng người hâm mộ nhà văn Dazai. Tuy nhiên, họ đã vấp phải thử thách ngay khi bắt tay thực hiện. Sở dĩ là vì cuốn tiểu thuyết được viết trong thời chiến, nên không còn bất kỳ tài liệu nào liên quan đến loại rượu trên được lưu giữ; từ hương vị đến phương pháp sản xuất đều không tìm được thông tin.

  Vì thế, họ quyết định tìm đến những người sống vào thời đó (nay đều đã ở tuổi 90), các nhà sử học địa phương, nhân viên của Bảo tàng Dazai, thành viên của Hiệp hội táo Aomori, Viện nghiên cứu công nghiệp Hirosaki và nhiều tổ chức khác. Nhóm muốn tìm hiểu về bối cảnh lịch sử lúc bấy giờ, phương pháp sản xuất, điều kiện canh tác táo và nhiều yếu tố tác động khác. 

  rượu táo tsugaru
  Rượu táo Tsugaru. Ảnh: @mm49736112

  Sau cùng, Toki và cộng sự phát hiện ra những người nấu Sake đã sử dụng táo để làm rượu, bởi gạo cùng các nguyên liệu khác rất khó tìm trong thời chiến. Đặc biệt, họ tìm thấy loại táo có vị chua mang tên Kokko, rất phổ biến tại tỉnh Aomori vào thời gian nhà văn Dazai sáng tác “Tsugaru”. 

  Tiếp đó, nhóm của Toki sử dụng khoảng 20kg táo Kokko và các giống táo khác như Fuji, Kogyoku để thực hiện dự án. Sau quá trình nghiên cứu, họ đã sản xuất thành công rượu táo với hàm lượng cồn 7% bằng men rượu sake và đặt tên là "Tsugaru". Đây là loại rượu sủi bọt, có vị chua và khô.

  rượu táo rasho
  Rượu táo Rasho. Ảnh: @unknown_ain

  Bên cạnh đó, họ cũng sản xuất rượu táo Rasho với cùng nguyên liệu nhưng sử dụng men rượu vang thay vì men sake để tưởng nhớ Dazai. Sinh thời, cố nhà văn nổi tiếng là người yêu thích rượu vang. 

  Mỗi chai rượu Tsugaru và Rasho có giá 1.350 yên (khoảng 240.000 VND) đã bao gồm thuế. Đặc biệt, từ ngày 29/04, 200 chai rượu sẽ được bán tại quầy nông sản gần Bảo tàng Dazai. 

  kilala.vn

  23/04/2022

  Bài: Rin
  Nguồn: Asahi
  Ảnh bìa: @ho_suke

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!