Quy tắc thưởng thức Washoku

  Là một quốc gia Châu Á coi trọng nề nếp, thế nên chuyện ăn uống ở Nhật Bản, đặc biệt là khi thưởng thức Washoku, cũng kèm theo nhiều quy tắc nhất định. Bên cạnh các quy tắc về phép ứng xử trên bàn ăn như cách cầm bát đũa, người Nhật còn có những “bí kíp” thú vị liên quan tới thứ tự thưởng thức các món trong một mâm cỗ Washoku. Đừng nghĩ bạn là người nước ngoài nên có thể xuề xòa bỏ qua. Nắm vững các quy tắc này chẳng những giúp bạn thể hiện thái độ “nhập gia tùy tục”, tôn trọng văn hóa Nhật Bản, mà còn làm cho trải  nghiệm ẩm thực Phù Tang của bạn trở nên trọn vẹn hơn.

  Cách dùng đũa thưởng thức Washoku

  cách dùng đũa thưởng thức Washoku
  (Ảnh minh họa: PIXTA)

  Nếu chưa dùng đến hoặc sau khi ăn xong, hãy đặt đũa trước mặt bạn với đầu đũa nằm về phía bên trái. 

  Không đặt đũa nằm ngang trên bát cơm, hãy đặt đũa lên đồ gác đũa hoặc cho lại vào bao đựng đũa sau khi dùng xong.

  Không cắm đũa dựng đứng vào trong thức ăn, đặc biệt là bát cơm trắng, vì đó là nghi lễ cúng bái người đã khuất. 

  Hãy cầm bát hoặc đĩa thức ăn mình sẽ dùng trước khi cầm đũa. Nếu muốn lấy thức ăn từ đĩa khác, trước tiên đặt đũa xuống, sau đó là bát hoặc đĩa thức ăn đang cầm trên tay, rồi mới lấy bát/đĩa khác. 

  Khi muốn gắp thức ăn cho người khác, không nên trở ngược đầu đũa của mình vì người Nhật cho rằng đó không phải là một vị trí sạch sẽ do tiếp xúc thường xuyên.

  Không dùng tay hứng khi gắp thức ăn

  Người Nhật gọi hành động này là “Te-zara”, tức “đĩa bằng tay”. Ở một số quốc gia khác, hành động này được xem là lịch sự, ngăn không cho thức ăn rơi vãi lên bàn hoặc quần áo. Tuy nhiên điều này không áp dụng đối với Washoku. Thay vì “Te-zara”, hãy sử dụng một chiếc đĩa nhỏ nhé!

  Cách ăn cá

  cách ăn cá
  (Ảnh minh họa: PIXTA)

  Hãy ăn cá theo thứ tự: mặt trên (tốt nhất là ăn từ bên trái qua) → dùng đũa gỡ bỏ phần đuôi → gắp bỏ phần xương sống → tách đầu khỏi thân cá → gắp tất cả các phần thừa như đuôi cá, xương và đầu cá sang mép trái của đĩa → ăn phần thịt còn lại. Điều quan trọng bạn cần nhớ là người Nhật khá kiêng kị việc lật cá khi ăn.

  Cách ăn Sashimi

  cách ăn Sashimi
  (Ảnh minh họa: PIXTA)

  Nếu có nhiều loại Sashimi trên bàn ăn, theo nguyên tắc nên ăn từ loại có vị nhẹ nhất, tức là mực → cá thịt trắng → cá thịt đỏ.

  Không trộn Wasabi với nước tương, mà quy tắc người Nhật ăn Sashimi là phết trực tiếp lên Sashimi, chấm vào nước tương rồi thưởng thức.

  Cách ăn Tempura

  cách ăn Tempura
  (Ảnh minh họa: PIXTA)

  Giống như Sashimi, trên một đĩa Tempura thường có rất nhiều loại rau củ hoặc thịt cá. Đầu bếp sẽ bày các món ăn theo thứ tự: món có vị nhạt được đặt lên trước, vị mặn phía sau. Hãy ăn món được đặt gần mình nhất đầu tiên nhé!

  Cách uống canh

  cách uống canh
  (Ảnh minh họa: PIXTA)

  Dùng một tay giữ bát canh, tay còn lại mở nắp đậy. Nếu hơi nóng hít chặt lấy nắp đậy, hãy vặn nắp theo chiều kim đồng hồ. Người Nhật không dùng muỗng để ăn canh. Hãy dùng đũa gắp hết thức ăn có trong canh rồi đưa lên miệng uống cạn.

  Cách ăn sò, ốc

  cách ăn sò ốc
  (Ảnh minh họa: PIXTA)

  Sau khi ăn xong, không nên bỏ phần vỏ ra ngoài khay hoặc lên một chiếc đĩa khác. Hãy đặt chúng lại trong bát/đĩa ban đầu như khi người phục vụ mang thức ăn ra cho bạn.

  Cách ăn miếng to

  cách ăn miếng to
  (Ảnh minh họa: PIXTA)

  Những miếng nhỏ vừa ăn có thể để nguyên và cho vào miệng, nhưng với miếng to thì phải dùng đũa tách thành những miếng nhỏ rồi mới ăn.

  Cách đặt nắp của chén

  cách đặt nắp
  (Ảnh minh họa: PIXTA)

  Đối với những chén có nắp như chén canh hay trứng hấp, sau khi mở hãy đặt nắp ngửa lên. Sẽ gây mất thẩm mỹ nếu đặt nắp úp xuống hay tựa vào chén. Ở một số nhà hàng, mặt trong chén còn có hình vẽ trang trí. Nếu chén khó cầm, có thể dùng nắp để thay thế đĩa ăn và đặt nắp lại như cũ sau khi ăn xong.

  Tận hưởng việc ăn uống

  tận hưởng ăn uống
  (Ảnh minh họa: PIXTA)

  Tuy có rất nhiều cung cách nhỏ nhặt nhưng điều quan trọng hơn tất cả chính là thưởng thức món ăn. Hãy toàn tâm toàn ý thưởng thức những món ăn đậm đà hương vị và văn hóa xứ Phù tang.

  Và cuối cùng, để bày tỏ lòng biết ơn đối với người nấu cũng như với các loại thực phẩm có trong bữa ăn, bạn hãy chắp tay lại và nói “Itadakimasu” trước khi ăn và “Gochisou samadeshita” sau khi ăn nhé!

  Mayu Senda, Lê Mai/ kilala.vn

  17/11/2016

  Bài: Mayu Senda, Lê Mai/ Ảnh minh họa: PIXTA, Flickr/ Biên dịch: Lăng Vi

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!