NỘI DUNG BÀI VIẾT

  Onigiri -  "món ăn tâm hồn" của xứ Phù Tang

  Onigiri -  "món ăn tâm hồn" của xứ Phù Tang

  Nhắc về ẩm thực truyền thống Nhật Bản, người ta thường nghĩ đến Sushi hay Ramen. Nhưng bạn có biết, Onigiri, món cơm nắm bình dị mới là món ăn tâm hồn của người dân Nhật Bản?

  Cách đây một thập kỉ, những viên cơm được nhồi với nhiều loại nhân khác nhau và bọc trong rong biển đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể. Và mới đây, từ “Onigiri”đã được thêm vào Từ điển tiếng Anh Oxford năm nay, chứng tỏ sự phổ biến toàn cầu của món Washoku này.

  “Thức ăn nhanh, thức ăn chậm, và thức ăn tâm hồn”

  Đó là nhận định của Yusuke Nakamura, người đứng đầu Hiệp hội Onigiri Nhật Bản về món ăn này.

  Nhanh chóng vì bạn có thể tìm thấy nó ở bất kì cửa hàng tiện lợi nào; “chậm” (xem khái niệm Slow Food) vì sử dụng nguyên liệu từ biển và núi; và được xem là món ăn tâm hồn vì Onigiri thường được làm và thưởng thức cùng gia đình, bạn bè.

  com-nam-onigiri
  Cơm nắm Onigiri được xem là món ăn tâm hồn của người Nhật. Ảnh: oisiso.com

  Phiên bản Onigiri đầu tiên được cho là có niên đại ít nhất vào khoảng đầu thế kỷ 11. Nó được nhắc đến trong “Truyện kể Genji” của Murasaki Shikibu. Món ăn này cũng xuất hiện trong bộ phim kinh điển “Bảy Samurai” năm 1954 của Kurosawa Akira như một món quà tri ân sâu sắc nhất từ ​​những người nông dân.

  Có gì bên trong một chiếc cơm nắm Onigiri?

  Đặc tính dẻo của gạo Nhật chính là điểm mấu chốt làm nên nắm cơm Onigiri chất lượng.

  Về phần nhân, được khá nhiều người yêu thích là umeboshi (mận muối) và trứng cá cay mentaiko. Thực tế, bất cứ nguyên liệu nào cũng có thể trở thành nhân của Onigiri, kể cả xúc xích hay phô mai.

  Onigiri sau cùng được bọc bằng một lá rong biển và chỉ cần một nắm cơm Onigiri cũng đủ trở thành một bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng.

  Onigiri kiểu truyền thống

  Onigiri Asakusa Yadoroku, thành lập năm 1954 ở Tokyo được cho là cửa hàng bán Onigiri lâu đời nhất tại đây.

  Theo anh Yosuke Miura - chủ cửa hàng, không ai là không thích Onigiri. Về cơ bản nó không có gì đặc biệt. Nhưng 100% người Nhật nào cũng ăn món này.

  yosuke-miura
  Anh Yosuke Miura, chủ cửa hàng Onigiri Asakusa Yadoroku. Ảnh: livejapan.com

  Ẩn mình trong khu phố cổ Asakusa của Tokyo, cửa hàng Yadoruku làm ra những nắm cơm Onigiri với hương vị truyền thống. Onigiri đắt nhất (nhân trứng cá hồi) có giá 770 yên (khoảng 120.000 VND) và rẻ nhất là 319 yên (khoảng 50.000 VND). Mỗi phần Onigiri được phục vụ kèm theo xúp Miso.

  Onigiri-Asakusa-Yadoroku
  Cơm nắm của cửa hàng Onigiri Asakusa Yadoroku ghi điểm bởi hương vị truyền thống. Ảnh: japanjourneys.jp

  Mặc dù Onigiri có thể được nắn thành đủ kiểu hình dạng từ tròn vuông đến hình con vật hay ngôi sao nhưng tiêu chuẩn của cửa hàng Yadoruku là hình tam giác.

  Onigiri phiên bản hiện đại

  Trong khi đó, Miyuki Kawarada - người điều hành chuỗi cửa hàng Taro Tokyo Onigiri nuôi tham vọng biến Onigiri thành "món ăn nhanh của thế giới".

  Onigiri của Kawarada khác biệt ở chỗ, nhân được phủ trực tiếp bên trên thay vì được bọc trong cơm. Mỗi nắm cơm Onigiri vẫn bao gồm một lá rong biển nhưng được để riêng và sẽ được dùng để gói cơm nắm lại khi bạn thưởng thức.

  Phần nhân này cũng tương đối phong phú với những hương vị đầy "phá cách", có thể kể đến như kem phô mai trộn với củ cải xông khói “iburigakko”. Với loại nhân này, nắm Onigiri có giá 250 yên (khoảng 40.000 VND). 

  Bên cạnh đó là Onigiri nhân thịt spam và trứng, giá 300 yên (50.000 VND) hay cơm nắm có tên “Dashi Punch X3” bao gồm một số loại tảo bẹ kombu, có giá 280 yên (45.000 VND).

  taro-tokyo-onigiri
  Cơm nắm của Taro Tokyo Onigiri với đa dạng các loại nhân được phủ bên trên cơm. Ảnh: Yomuri Shimbun

  Nói về sự phong phú trong nhân Onigiri của cửa hàng mình, cô Kawarada cho biết: “Onigiri là vũ trụ vô tận. Chúng tôi không bị ràng buộc bởi truyền thống”.

  kilala.vn

  Nguồn: Asahi

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!