Kompeito: Những viên kẹo đường đầy màu sắc

Bài: An Thủy
Mar 26, 2020

Ảnh: PIXTA

Nhắc đến bánh kẹo từ xứ sở hoa anh đào, chúng ta thường hay nghĩ đến những thức quà đẹp đẽ và tinh tế cả về hình thức lẫn chất lượng, nhưng đất nước này vẫn còn rất nhiều những món đồ ngọt tuy trông rất giản đơn nhưng lại hàm chứa không ít lịch sử và ý nghĩa, chẳng hạn như món kẹo Kompeito (金平糖).

Xuất xứ là một thức quà ngoại nhập

Tương truyền, năm 1569, một nhà truyền giáo người Bồ Đào Nha đã dâng lên lãnh chúa Oba Nobunaga một lọ đầy những viên nhỏ rực rỡ sắc màu để được cho phép thực hiện nhiệm vụ tôn giáo của mình. Những viên kẹo ấy chính là Kompeito – có lẽ xuất phát từ “confeito” trong tiếng Bồ Đào Nha có nghĩa là kẹo đường. Ở thời điểm này, người dân Nhật Bản rất tò mò với những vật phẩm du nhập từ nước ngoài, nên Kompeito nhanh chóng được biết đến rộng rãi. Tuy nhiên lúc này công nghệ tinh chế đường tại Nhật vẫn chưa phát triển, mà nguyên liệu chính của Kompeito lại là đường, nên trong một thời gian thường chỉ có tầng lớp quý tộc và samurai mới được thưởng thức món kẹo nhỏ này.

xuất xứ kẹo kompeito

Về sau, Kompeito dần được phổ biến rộng rãi, từ Nagasaki lan sang Kyoto và Tokyo rồi cuối cùng là toàn lãnh thổ Nhật Bản. Đến thời Minh Trị, nó đã trở thành một món kẹo quan trọng trong văn hóa Nhật và dần thâm nhập vào lĩnh vực nghệ thuật, điển hình là nhân vật Sugar Plum Fairy trong vở ba lê kinh điển “Kẹp Hạt Dẻ” đã được đổi tên gọi thành “Kompeito no sei”, tức “Nàng tiên kẹo Kompeito”.

Những viên kẹo tuy “nhỏ mà có võ”

Trông nhỏ nhắn xinh xắn là thế nhưng quá trình sản xuất Kompeito lại đòi hỏi nhiều thời gian, công sức, sự tỉ mỉ và nhanh nhạy. Kompeito nguyên bản được làm trong một guồng quay gọi là “dora”, trong đó một viên đường nhỏ sẽ được đun nóng, rồi nước đường sẽ được thêm vào từng chút một để viên kẹo lớn dần lên, kết quả cuối cùng là tạo thành hình những cái gai nhỏ xíu như một bông hoa giấy bung nở hay những cánh sao xếp chồng.

những viên kẹo kompeito sắc màu

Việc tạo ra được những viên kẹo thật sự đẹp đẽ phụ thuộc rất nhiều vào tay nghề về cảm giác của người thợ trong quá trình căn chỉnh lượng đường, mật độ đường cũng như nhiệt độ và điều kiện xung quanh, chính vì thế ngày trước, thời gian làm kẹo thường tốn từ 7 – 10 ngày. Ngày nay với những nhà máy sản xuất thực phẩm công nghệ cao, hiển nhiên việc sản xuất Kompeito đã trở nên đơn giản hơn, nhưng vẫn có những người làm thủ công để được nghe tiếng kẹo “reo vui” trong lửa và cảm nhận cảm giác tự mình làm ra những viên hoa tuyết tí hon tuyệt đẹp. 

Kompeito và “sứ mệnh” mang đến niềm vui

Dù bản chất chỉ là những viên đường, Kompeito được người Nhật yêu mến đã hơn 400 năm qua bởi sự hiện diện lặng thầm mà không thể quên được trong cuộc sống của người Nhật. Khi căng thẳng, áp lực, Kompeito là một món ngọt thích hợp để thưởng thức bởi ngoài việc cung cấp năng lượng, màu sắc tươi vui của kẹo có thể giúp giảm căng thẳng. Chúng xuất hiện trong khẩu phần ăn của quân lính trong quân đội Nhật bên cạnh các món ngọt khác, thậm chí được định lượng rõ mỗi màu có bao nhiêu viên, bởi sự phối hợp màu sắc và hình dáng của kẹo cũng được cho là có tác dụng tốt với tinh thần chiến sĩ. Ngày xưa, Kompeito chỉ dành cho tầng lớp quý tộc, và cho đến hôm nay khi chúng đã trở thành một món ai cũng có thể ăn, hoàng gia Nhật vẫn sử dụng Kompeito như một món quà chào mừng chính thức và làm quà lưu niệm tặng quan khách trong các lễ cưới hoàng gia bởi món kẹo này còn được xem như lời cầu chúc hạnh phúc và may mắn.

kẹo kompeito và sứ mệnh đặc biệt

Bạn có thể mua những viên kẹo nhỏ xinh này ở rất nhiều cửa hàng ở Nhật Bản như các tiệm bánh kẹo hay siêu thị. Ở một số đô thị lớn như Tokyo và Kyoto, còn có cả những cửa tiệm chỉ chuyên bán Kompeito. Với công nghệ ngày nay, bạn có thể thưởng thức bất cứ vị kẹo nào mình muốn. Vừa dễ mua, dễ dùng lại hàm chứa ý nghĩa tích cực, những viên Kompeito này sẽ là món quà lưu niệm tuyệt vời cho bạn bè và chính bản thân bạn.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU