Khám phá Nagasaki qua các đặc sản địa phương hấp dẫn
Là vùng đất cảng sầm uất, sở hữu đường bở biển dài thứ hai Nhật Bản (chỉ sau Hokkaido), Nagasaki có nền ẩm thực phong phú và đa dạng, phát triển dựa trên những nguyên liệu tự nhiên của địa phương, đặc biệt là nguồn hải sản dồi dào – “kho báu” đến từ Biển Ariake. Đầu bếp Nguyễn Bá Phước trong hành trình khám phá Nagasaki đã sử dụng những sản vật này để tạo nên món ăn đặc biệt đại diện cho tình hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản. Hãy cùng Kilala khám phá nhé!
Nagasaki kamaboko
Kamaboko (蒲鉾) là món chả cá truyền thống có lịch sử lâu đời của Nhật Bản với nhiều hình dạng khác nhau, thường được chế biến từ các loại cá thịt trắng như cá đù, cá minh thái, cá lạc, cá hố... Chả cá kamaboko là đặc sản nổi tiếng của nhiều địa phương trên khắp đất nước mặt trời mọc, trong đó có Nagasaki – nơi có số lượng cửa hàng kamaboko lớn nhất Nhật Bản.
Khi nhắc đến chả kamaboko, nhiều người thường nghĩ đến loại chả cá hấp được đặt trên tấm ván gỗ nhưng ở Nagasaki, loại chả cá chiên lại khá nổi tiếng. Nagasaki kamaboko thường được làm từ các loại cá tươi sống của địa phương như cá mòi, cá mối, cá đù trắng... Bên cạnh chả cá chiên, Nagsaki còn có rất nhiều loại kamaboko khác với đủ loại hình dạng và cách chế biến, có thể thưởng thức như một món ăn riêng biệt hoặc được sử dụng như một món ăn kèm trong các món oden, mì champon, ramen, udon...
Món hấp kiểu onsen-mushi
“Onsen-mushi - 温泉蒸し” hay “jigoku-mushi - 地獄蒸し” (tên gọi được sử dụng ở khu vực nước nóng Kannawa, Beppu, tỉnh Oita) là phương pháp sử dụng hơi nước ở nhiệt độ cao tỏa ra từ các suối nước nóng để hấp chín thức ăn, có từ thời Edo.
Đồ ăn hấp bằng hơi suối nóng giàu muối và khoáng chất, không chỉ ngon miệng mà còn tốt cho sức khỏe vì giữ được vị ngọt tự nhiên của nguyên liệu, đồng thời được bổ sung một lượng muối vừa phải trong khi phần dầu thừa đã bị loại bỏ.
Thời gian hấp sẽ tùy thuộc vào nguyên liệu nhưng để thực hiện vô cùng đơn giản, tất cả những gì cần làm là đặt các nguyên liệu lên một cái rây, cho vào nồi hấp và đậy nắp lại. Thông thường với các loại rau lá chỉ cần 1 phút; trứng gà và nấm hương từ 5-7 phút; khoai tây, bắp ngô nguyên củ là 20 – 30 phút.
Ở Nagasaki, để có thể thưởng thức onsen-mushi, bạn có thể đến thị trấn suối nước nóng Obama – nơi có bể ngâm chân dài nhất Nhật Bản. Nằm trên bán đảo Shimabara, thuộc thành phố Unzen, tỉnh Nagasaki, Obama onsen là khu vực suối nước nóng có nhiệt độ cao nhất nước Nhật với khoảng 30 con suối rải rác khắp thị trấn. Vào những ngày đông giá lạnh, đây sẽ là địa điểm lý tưởng cho một chuyến nghỉ dưỡng ngắn ngày với trải nghiệm tắm suối thư giãn và thưởng thức ẩm thực hấp onsen-mushi độc đáo.
Hải sản biển Ariake
Biển Ariake (有明海 - Ariake-kai) là biển nội địa lớn nhất ở Kyushu, được bao quanh bởi 4 tỉnh: Saga, Fukuoka, Nagasaki và Kumamoto. Ngoài ra, hơn 100 con sông lớn nhỏ chảy vào khu vực này, bao gồm Chikugo - con sông lớn nhất ở Kyushu, sông Kashima, sông Shioda, sông Rokkaku, sông Kase và sông Yabe, tạo nên vùng biển trù phú với một hệ sinh thái độc đáo và đa dạng, gồm nhiều loài quý hiếm không thể tìm thấy ở vùng biển khác.
Thành phố Shimabara của Nagasaki với vị trí ở cuối phần phía đông của bán đảo Shimabara, đối diện với Biển Ariake và nằm gần ngư trường nên có thể đánh bắt được hải sản sống và chúng được mang đến cho thực khách ở trạng thái tươi ngon nhất.
Là địa phương có sản lượng đánh bắt cá lớn thứ hai ở Nhật Bản nhưng Nagasaki đứng đầu về số loài với hơn 250 loài cá. Trong đó, một số loài có thể thưởng thức quanh năm như cá thu ngựa (aji), cá thu Nhật Bản (saba), cá tráp đỏ (tai), cá nóc (fugu), cá cam Nhật Bản (buri)... và các loại hải sản theo mùa khác bao gồm tôm hùm gai Nhật Bản (ise-ebi), cá bơn (hirame), cá chuồn (ago)...
Đến Nagasaki, bạn có thể dễ dàng thưởng thức hải sản tươi ngon theo nhiều cách khác nhau, chẳng hạn như chế biến thành sashimi, sushi, cơm hải sản, ăm cùng với lẩu và đặc biệt là hấp bằng hơi nước từ suối nóng tự nhiên.
Quả vả ichijiku
Không chỉ có hải sản, ở Nagasaki còn nhiều sản vật nổi tiếng khác, có thể kể đến như ichijiku - một loại quả có giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh cao, được mệnh danh là “loại quả của tuổi trẻ và tuổi thọ vĩnh cửu”.
“Ichijiku - イチジク” là tên gọi của quả vả hay quả sung trong tiếng Nhật. Loại quả này có nguồn gốc từ miền nam Ả Rập và được đưa đến Nagasaki vào khoảng năm 1630. Quả vả giàu chất xơ và khoáng chất, đồng thời chứa các enzyme phân hủy protein, khiến nó trở nên hoàn hảo để dùng làm món tráng miệng sau bữa ăn. Vì vậy, ở Nagasaki, người ta thường dùng loại quả này để chế biến thành mứt, si rô hoặc làm rượu.
Những đặc sản của Nagasaki sẽ có thể chế biến thành những món ăn hấp dẫn như thế nào, liệu rằng có thế kết hợp ẩm thực Việt - Nhật lại với nhau? Hãy cùng khám phá trong chương trình “Hương vị Việt Nam – Nagasaki”!
kilala.vn
Thông tin về phim tài liệu Hương Vị Việt Nam – Nagasaki
Xem trực tuyến chương trình tại:
- Tập 1: https://www.youtube.com/watch?v=nXW5ILijlDI
- Tập 2: https://www.youtube.com/watch?v=wQK_DpTdPNI
Đăng nhập tài khoản để bình luận