Đến Ueda, “say tình” sake của Nara

  Đến Ueda, “say tình” sake của Nara

  Là một trong những cố đô của Nhật Bản, Nara khiến nhiều người say đắm bởi vẻ đẹp trầm mặc, cổ kính và nền văn hóa bản địa đặc sắc. Theo nhiều nguồn tài liệu, Nara là “cái nôi” ra đời của sake  – “quốc tửu” của đất nước mặt trời mọc.

  Lịch sử của rượu sake được cho là khởi nguồn từ khoảng thế kỷ thứ 5 TCN, sau khi văn minh lúa nước từ Trung Quốc du nhập vào Nhật Bản. Lúc bấy giờ, người ta sản xuất rượu bằng cách cho gạo đã rang nóng vào miệng và nhai kỹ, để enzym trong nước bọt biến tinh bột thành đường, sau đó bắt đầu quá trình lên men thành rượu.

  Đến thời Nara (710 – 794) khi Nhật Bản đóng đô tại Heijo-kyo (Bình Thành Kinh, Nara ngày nay), việc sản xuất rượu sake đã trở nên tinh tế hơn, trong đó có sự xuất hiện của mốc koji. Lúc bấy giờ, sake là đồ uống của triều đình nhưng sau đó việc sản xuất rượu đã được chuyển giao cho các đền chùa.

  ruou-sake-nhat-ban
  Ảnh: thedailymeal.com

  Narazake – niềm tự hào của Nara

  Là một cố đô, Nara có nhiều ngôi chùa lớn, nơi rượu sake được sản xuất vào thời đó, gọi là “soboshu - 僧坊酒 - Tăng Phường Tửu”. Đây là khởi nguồn của sự phát triển các kỹ thuật phức tạp được sử dụng trong sản xuất rượu sake Nhật Bản hiện nay. Sake được sản xuất tại Nara gọi là “Narazake - 奈良酒” và đại diện cho loại rượu sake cao cấp vào thời điểm đó.

  shoryakuji
  Chùa Shoryaku-ji, nơi khởi nguồn của Narazake. Ảnh: trip.com

  Narazake bắt đầu từ Chùa Shoryaku-ji, nơi hình thành các kỹ thuật đặt nền tảng cho việc sản xuất rượu sake hiện đại. Ngày nay, Shoryaku-ji là ngôi chùa duy nhất có giấy phép sản xuất men rượu, tiêu biểu nhất là loại men “bodaimoto - 菩提酛”.

  Đặc điểm của rượu sake Nara
  Nước Sử dụng nước tinh khiết từ mạch nước ngầm ở rừng nguyên sinh trên dãy núi Kasugayama và núi Yoshino/Ikoma.
  Gạo Sử dụng gạo chất lượng cao được sản xuất ở lưu vực Nara và vùng cao nguyên - góp phần tạo nên hương vị tươi mát, cân bằng của rượu sake.
  Men Mỗi xưởng rượu có loại men hoặc hỗn hợp men riêng. Rượu sake làm từ bodaimoto nguyên bản của Shoryaku-ji vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay.

  Đến xưởng Ueda, trải nghiệm làm rượu

  Có lịch sử hơn 400 năm hình thành và phát triển, xưởng rượu Ueda tọa lạc ở thành phố Ikoma, tỉnh Nara được điều hành qua nhiều thế hệ gia đình.

  xuong-ueda
  Khả Ngân tham quan xưởng rượu Ueda. Ảnh: VOV

  Sake của xưởng Ueda được sản xuất từ những nguyên liệu tự nhiên đặc trưng nhất của địa phương: nguồn nước ngầm tinh khiết, được bơm từ giếng sâu 50m; loại gạo đặc sản của thành phố Ikoma. Sự kết hợp hài hòa giữa nguyên liệu và kỹ thuật đã giúp Ueda tạo ra thương hiệu rượu sake mang chất lượng lâu đời.

  “Làm ra rượu ngon và khiến khách hàng được hạnh phúc” - đây là phương châm và cũng là di sản 400 năm đầy tự hào của xưởng rượu có từ thời Muromachi này.

  san-xuat-ruou-sake-o-ueda
  Sản xuất rượu sake ở Ueda. Ảnh: ueda-syuzou.com

  Xưởng rượu Ueda thường tổ chức các chuyến tham quan để du khách có thể tận mắt chứng kiến, trực tiếp trải nghiệm quy trình sản xuất rượu sake truyền thống và nếm thử hương vị tinh túy của dân tộc. 

  nem-thu-ruou-sake
  Khả Ngân nếm thử rượu sake ở xưởng Ueda. Ảnh: VOV

  Hãy đón xem tập 4 chương trình Phiêu lưu cùng Gulliver – Mùa 4 Reloaded để xem những người chơi của chúng ta có trải nghiệm thú vị nào tại đây nhé!

  Xưởng rượu Ueda

  • Địa chỉ: 866-1, Ichibu-cho, thành phố Ikoma, tỉnh Nara
  • Giờ mở cửa: 10:00 – 17:00,  từ thứ Hai đến thứ Bảy

  kilala.vn

  Lịch phát sóng Phiêu lưu cùng Gulliver - Mùa 4 Reloaded

  Lên sóng từ 28/10 - 8/12/2023

  Kênh VOVTV:

  - Phát chính: 20h00 - 20h30 Chủ Nhật hàng tuần

  - Phát lại lần 1: 08h30 - 09h00 thứ Ba hàng tuần

  - Phát lại lần 2: 22h40 - 23h10 thứ Sáu hàng tuần

  Kênh VTC9:

  - Phát chính: 18h00- 18h30 thứ Bảy hàng tuần

  - Phát lại lần 1: 11h30 - 12h00 thứ Ba hàng tuần

  - Phát lại lần 2: 22h00 - 22h30 thứ Năm hàng tuần

  Kênh VTC1:

  - Phát chính: 16h15 - 16h45 Chủ Nhật hàng tuần

  - Phát lại lần 1: 23h25 - 23h55 thứ Hai tuần kế tiếp

  - Phát lại lần 2: 09h15 - 09h45 thứ Ba tuần kế tiếp

  Đừng quên bấm theo dõi Fanpage Phiêu lưu cùng Gulliver -Run Gulliver- để cập nhật những tin tức và hình ảnh hậu trường thú vị từ chương trình!

  lich-phat-song

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!