Đến Ueda, “say tình” sake của Nara
Là một trong những cố đô của Nhật Bản, Nara khiến nhiều người say đắm bởi vẻ đẹp trầm mặc, cổ kính và nền văn hóa bản địa đặc sắc. Theo nhiều nguồn tài liệu, Nara là “cái nôi” ra đời của sake – “quốc tửu” của đất nước mặt trời mọc.
Đến thời Nara (710 – 794) khi Nhật Bản đóng đô tại Heijo-kyo (Bình Thành Kinh, Nara ngày nay), việc sản xuất rượu sake đã trở nên tinh tế hơn, trong đó có sự xuất hiện của mốc koji. Lúc bấy giờ, sake là đồ uống của triều đình nhưng sau đó việc sản xuất rượu đã được chuyển giao cho các đền chùa.
Narazake – niềm tự hào của Nara
Là một cố đô, Nara có nhiều ngôi chùa lớn, nơi rượu sake được sản xuất vào thời đó, gọi là “soboshu - 僧坊酒 - Tăng Phường Tửu”. Đây là khởi nguồn của sự phát triển các kỹ thuật phức tạp được sử dụng trong sản xuất rượu sake Nhật Bản hiện nay. Sake được sản xuất tại Nara gọi là “Narazake - 奈良酒” và đại diện cho loại rượu sake cao cấp vào thời điểm đó.
Narazake bắt đầu từ Chùa Shoryaku-ji, nơi hình thành các kỹ thuật đặt nền tảng cho việc sản xuất rượu sake hiện đại. Ngày nay, Shoryaku-ji là ngôi chùa duy nhất có giấy phép sản xuất men rượu, tiêu biểu nhất là loại men “bodaimoto - 菩提酛”.
Nước | Sử dụng nước tinh khiết từ mạch nước ngầm ở rừng nguyên sinh trên dãy núi Kasugayama và núi Yoshino/Ikoma. |
Gạo | Sử dụng gạo chất lượng cao được sản xuất ở lưu vực Nara và vùng cao nguyên - góp phần tạo nên hương vị tươi mát, cân bằng của rượu sake. |
Men | Mỗi xưởng rượu có loại men hoặc hỗn hợp men riêng. Rượu sake làm từ bodaimoto nguyên bản của Shoryaku-ji vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay. |
Đến xưởng Ueda, trải nghiệm làm rượu
Có lịch sử hơn 400 năm hình thành và phát triển, xưởng rượu Ueda tọa lạc ở thành phố Ikoma, tỉnh Nara được điều hành qua nhiều thế hệ gia đình.
Sake của xưởng Ueda được sản xuất từ những nguyên liệu tự nhiên đặc trưng nhất của địa phương: nguồn nước ngầm tinh khiết, được bơm từ giếng sâu 50m; loại gạo đặc sản của thành phố Ikoma. Sự kết hợp hài hòa giữa nguyên liệu và kỹ thuật đã giúp Ueda tạo ra thương hiệu rượu sake mang chất lượng lâu đời.
“Làm ra rượu ngon và khiến khách hàng được hạnh phúc” - đây là phương châm và cũng là di sản 400 năm đầy tự hào của xưởng rượu có từ thời Muromachi này.
Xưởng rượu Ueda thường tổ chức các chuyến tham quan để du khách có thể tận mắt chứng kiến, trực tiếp trải nghiệm quy trình sản xuất rượu sake truyền thống và nếm thử hương vị tinh túy của dân tộc.
Hãy đón xem tập 4 chương trình Phiêu lưu cùng Gulliver – Mùa 4 Reloaded để xem những người chơi của chúng ta có trải nghiệm thú vị nào tại đây nhé!
Xưởng rượu Ueda
- Địa chỉ: 866-1, Ichibu-cho, thành phố Ikoma, tỉnh Nara
- Giờ mở cửa: 10:00 – 17:00, từ thứ Hai đến thứ Bảy
kilala.vn
Lịch phát sóng Phiêu lưu cùng Gulliver - Mùa 4 Reloaded
Lên sóng từ 28/10 - 8/12/2023
Kênh VOVTV:
- Phát chính: 20h00 - 20h30 Chủ Nhật hàng tuần
- Phát lại lần 1: 08h30 - 09h00 thứ Ba hàng tuần
- Phát lại lần 2: 22h40 - 23h10 thứ Sáu hàng tuần
Kênh VTC9:
- Phát chính: 18h00- 18h30 thứ Bảy hàng tuần
- Phát lại lần 1: 11h30 - 12h00 thứ Ba hàng tuần
- Phát lại lần 2: 22h00 - 22h30 thứ Năm hàng tuần
Kênh VTC1:
- Phát chính: 16h15 - 16h45 Chủ Nhật hàng tuần
- Phát lại lần 1: 23h25 - 23h55 thứ Hai tuần kế tiếp
- Phát lại lần 2: 09h15 - 09h45 thứ Ba tuần kế tiếp
Đừng quên bấm theo dõi Fanpage Phiêu lưu cùng Gulliver -Run Gulliver- để cập nhật những tin tức và hình ảnh hậu trường thú vị từ chương trình!
Đăng nhập tài khoản để bình luận