Vì sao người Nhật lại dễ chấp nhận chuyện ngoại tình?

Bài: Ái Thương
May 4, 2022

Ảnh bìa: e-kantei.net

Với người Nhật, chuyện “cắm sừng” dần trở nên phổ biến, thậm chí là một xu hướng độc đáo, nét văn hóa hẹn hò quái lạ trong cuộc sống của giới trẻ.

Vào tháng 06/2020, làng giải trí xứ Phù Tang chấn động trước thông tin chồng của người đẹp Nozomi Sasaki là tài tử Ken Watabe đã phát sinh quan hệ ngoài luồng với tổng cộng 182 người. Nozomi Sasaki được mệnh danh là đệ nhất mỹ nhân Nhật Bản, vậy mà chồng cô lại ra ngoài “tòm tem” với nhiều phụ nữ, còn có cả nam giới.

Watabe còn khẳng định với truyền thông rằng bản thân vẫn yêu vợ nhưng “thèm ăn phở” vì đó là sở thích khó bỏ. Thế nhưng sau tất cả, Sasaki quyết định tha thứ cho chồng, cả hai diễn viên vẫn tiếp tục ở bên nhau.
ken watabe ngoại tình
Ken Watabe ngoại tình với 182 người dù kết hôn với "đệ nhất mỹ nhân Nhật Bản" Nozomi Sasaki. Ảnh: akiradrive.com

Sự việc này khiến nhiều người cảm thấy bất ngờ và lấy làm lạ lùng, nhưng nó lại phản ánh phần nào đời sống tình cảm trong xã hội Nhật Bản ngày nay. Đó là việc người Nhật có cái nhìn thoáng, cởi mở với ngoại tình. Kẻ phản bội không tỏ ra hối hận mà còn biện minh cho sai lầm của chính mình, người bị “cắm sừng” thì lại dễ dàng tha thứ, khoan dung.

Điều này không có nghĩa là đa phần người Nhật xem nhẹ vấn đề chung thuỷ, vì chẳng ai mong muốn việc người yêu hay vợ chồng của chính mình phát sinh quan hệ với người khác. Tuy nhiên, cách giải quyết của họ lại có sự khác biệt, độc đáo hơn so với quốc gia còn lại.

Những thống kê về ngoại tình trong xã hội Nhật Bản

Trong một nghiên cứu của The Economist, Nhật Bản đứng thứ 7 trong bảng xếp hạng các quốc gia nơi quan điểm ngoại tình được chấp nhận phổ biến nhất (3 vị trí đầu tiên lần lượt là Pháp, Đức, Ý).

Còn cuộc khảo sát do Rize Clinic, một chuỗi salon tại Nhật, thực hiện vào tháng 10/2018 trên 531 người trong độ tuổi từ 20-49 về việc liệu họ có từng trải qua mối quan ngoài luồng, kết quả cho thấy tỷ lệ ngoại tình ở cả hai giới gần như tương đương, với 19,2% ở nam giới và 20% ở nữ giới.

Tuy nhiên, có một sự khác biệt rất lớn về thời điểm thực hiện hành vi ngoại tình. Nam giới đã kết hôn có nguy cơ ngoại tình nhiều gấp đôi so với nữ giới đã kết hôn, lần lượt là 38,5% và 18,1%. Còn nữ giới chưa lập gia đình lại có khuynh hướng phản bội nhiều hơn (21,7%), trong khi tỷ lệ này ở nam giới là 12,9%.

ngoại tình nhật bản
Nhật Bản không quá khắt khe với việc ngoại tình như những quốc gia khác. Ảnh: flipjapanguide

Một cuộc khảo sát đường phố được thực hiện bởi Asian Boss cũng cho thấy phía nữ “ăn nem” thường thiêng về cảm xúc, họ muốn xoa dịu nỗi cô đơn khi chồng hoặc bạn trai tỏ ra thờ ơ, lạnh nhạt. Còn phía nam “ăn chả” chủ yếu là để giải tỏa nhu cầu sinh lý.

Và Nhật Bản, như bao quốc gia phương Đông khác, cũng bị chi phối bởi tư tưởng “trọng nam khinh nữ”. Cánh đàn ông tự cho mình quyền được kiểm soát phụ nữ, vì vậy trong chuyện ngoại tình, nữ giới bị lên án và chịu sự gièm pha, chỉ trích, chê bai nhiều hơn so với nam giới. Đa phần những người đàn ông được phỏng vấn đều thú nhận việc ngoại tình nhưng lại không chấp nhận chuyện bạn gái hay vợ của họ có nhân tình.

Xem thêm: Những vụ ngoại tình gây xôn xao showbiz Nhật

Tại sao xã hội Nhật Bản lại tồn tại “mốt” ngoại tình?

Giới trẻ Nhật lý giải rằng việc quan hệ ngoài luồng đơn giản là để thỏa mãn nhu cầu sinh lý, thể xác và không tồn tại tình cảm. Điều này được cho là lẽ thường tại một đất nước mà mọi người có quan điểm tình dục rất cởi mở.

Người Nhật không thẳng thắn thể hiện cảm xúc của bản thân với đối phương. Sự thân mật giữa các cặp vợ chồng cũng dần trở nên hạn chế sau khi kết hôn. Cuộc sống hôn nhân không tình dục là điều hoàn toàn bình thường ở Nhật, chỉ cần vợ chồng hoàn thành nghĩa vụ, trách nhiệm đối với gia đình là đủ. 

Thế nên để thỏa mãn cám dỗ về việc thân mật thể xác hay bộc lộ tâm tư suy nghĩ của bản thân thì ngoại tình là cách thức được một bộ phận không nhỏ lựa chọn.

phố đèn đỏ kabukicho
Khu phố đèn đỏ Kabukicho nổi tiếng của Nhật Bản. Ảnh: tokyocheapo.com

Trong xã hội Nhật Bản tồn tại triết lý duy trì hòa bình. Triết lý này đã tạo ra văn hóa "gaman" (chịu đựng) và "gambatte" (cố gắng), nghĩa là mỗi người nên im lặng và chịu đựng những khó khăn nếu điều đó duy trì sự hòa bình trong gia đình, cộng đồng hay các mối quan hệ. 

Vì vậy nhiều người đã chọn cách im lặng khi phát hiện vợ hoặc chồng có tình riêng để bảo vệ gia đình hay con cái của mình. Việc ngoại tình vẫn cứ thế diễn ra vì người trong cuộc không phải chịu hậu quả gì quá nặng nề như ly hôn hay các vụ đánh ghen kinh hoàng.

Ở Nhật còn có quan niệm shouganai, nghĩa là bạn sẵn sàng chấp nhận một số thứ không nằm trong tầm kiểm soát của mình và có thể cảm thấy khá nhẹ nhõm đối với chúng. Shouganai giải thích tinh thần lạc quan, sự kiên cường của người Nhật khi đối phó với thảm họa thiên nhiên hay trước các tình huống xấu. 

Nhưng vô hình trung, nó lại tạo nên tính cách hèn nhát, triệt tiêu tâm lý đòi hỏi, đấu tranh vì quyền lợi chính đáng. Và shouganai cũng ảnh hưởng đến vấn đề ngoại tình khi nhiều người chấp nhận hiện thực, cho rằng mối quan hệ ngoài luồng là điều không tránh khỏi tại một thời điểm nào đó trong cuộc hôn nhân.

văn hoá gaman
Để bảo vệ gia đình và con cái, nhiều người chọn cách im lặng khi biết đối phương ngoại tình. Ảnh: cancam.jp

Với những tư tưởng, quan niệm trên, nhiều người Nhật dần không còn cảm thấy hối hận vì sự không chung thủy của mình. Với họ, việc trả tiền cho dịch vụ tình dục không bị xem là hành vi ngoại tình. Bên cạnh đó, họ có nhiều điều phải lo lắng trong cuộc sống, ngoại tình chẳng phải là một vấn đề lớn lao, vì cùng lắm là ly hôn, kết thúc một mối quan hệ không thể cứu vãn.

Tuy nhiên, khi ngoại tình dần được chấp nhận như một nét văn hóa trong xã hội, nó đồng thời phơi bày thực trạng đáng buồn và để lại hệ lụy nghiêm trọng. Đó là một thế hệ trẻ lười yêu và lười cưới khi sợ hãi bị phản bội, “mọc sừng”. Từ đây người trẻ mất niềm tin vào thứ gọi là tình yêu và hôn nhân để rồi số lượng những kẻ trưởng thành cô đơn, lựa chọn cuộc sống độc thân ngày một tăng dần và nước Nhật phải đối mặt với tỷ lệ sinh thấp, già hóa dân số.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU