Thử nghiệm phương pháp mới để “cứu” Hiroshima khỏi rác

  Một hoạt động dọn dẹp đã được tiến hành trên Atatajima, hòn đảo ở Otake, tỉnh Hiroshima với mục tiêu thu gom rác thải biển. Hoạt động này được xem là thử nghiệm độ hiệu quả của phương pháp mới cho các dự án thu gom rác ở những vùng biển khó tiếp cận hơn.

  Atatajima là một hòn đảo nhỏ ở Vịnh Hiroshima với đường bờ biển dài 11 km và dân số dưới 250 người. Nó nằm cách đền Itsukushima - nơi nổi tiếng là Di sản Thế giới được UNESCO công nhận, khoảng 5 km về phía nam và hoạt động chủ yếu là đánh bắt cá mòi, cũng như nuôi cá đuôi vàng và hàu. Sở hữu vẻ đẹp tự nhiên phong phú nên bờ biển Nagaura dài 350m thuộc Atatajima đã được chỉ định là khu vực bảo tồn.

  Tuy nhiên, những du khách trên thuyền đến đảo có lẽ sẽ bất ngờ bởi rất nhiều vật trông như những chiếc phao lớn được xếp vòng quanh trên bãi cát gần bờ biển, nhiều đến nỗi mà mọi người lầm tưởng rằng chúng được cố tình sắp xếp cho một hoạt động nào đó. Nhưng đáng buồn thay, đây lại là rác thải biển trôi dạt vào bờ chỉ trong một ngày.

  rác thải biển

  Những chiếc phao lớn dạt vào bờ đã từng được sử dụng để treo các bè nuôi trồng thủy sản trên biển hoặc làm đệm giữa các tàu neo đậu và cầu cảng.

  Bờ biển Nagaura từng là địa điểm nổi tiếng với những người đi biển, nhưng rác thải biển đã dạt vào bờ biển trong khoảng hai thập kỷ qua. Hòn đảo này có địa hình đặc thù là cây cối um tùm, không có đường bộ và cả bến tàu để xuống thuyền nên việc tiếp cận đảo để xử lý rác thải là điều khá khó khăn. 

  Kawahara Hidemasa, người đứng đầu Hợp tác xã Nghề cá Atatajima, cho biết: “Với dân số già của chúng tôi, việc xử lý một lượng lớn rác thải biển nằm rải rác dọc theo bãi biển là một vấn đề đau đầu trong nhiều năm”. Thống đốc Yuzaki cũng nhận xét rằng: “Chứng kiến rác thải và đo lường những điều khủng khiếp có thể xảy ra như thế nào trong hai mươi năm nữa khiến tôi nhận ra mức độ nghiêm trọng của vấn đề rác thải biển”.

  Setouchi Ocean X

  Buổi lễ được tổ chức tại Công viên Harumi Rinkai ở Otake trước khi bắt đầu dọn dẹp.

  Chính vì thế, để cải thiện vấn đề này, một dự án phối hợp thực hiện bởi chính quyền các tỉnh Okayama, Hiroshima, Kagawa và Ehime, với sự hợp tác của Quỹ Nippon với tên gọi “Setouchi Oceans X”. Thống đốc Hiroshima - Yuzaki Hidehiko và Chủ tịch Quỹ Nippon - Sasakawa Yohei nằm trong số khoảng 200 người tham gia thu gom và vận chuyển các mảnh vỡ trong hoạt động dọn dẹp.

  hóa trang

  Nhiều người tham gia dọn dẹp với trang phục cosplay nhằm mang đến không khí thú vị hơn.

  Những người tham gia đã thành lập một đội tiếp sức để nhanh chóng di chuyển 400 chiếc phao và chất chúng gần tàu đổ bộ, trong khi các phương tiện như xe đẩy và xe ben chạy mọi địa hình thực hiện nhanh chóng công việc thu thập các mảnh vỡ rác từ những khu vực xa hơn.

  thu gom rác

  Những chiếc phao ở gần thì được trao từ người này sang người khác để đến chỗ xử lý.

  xe chở rác

  Những phao ở xa thì được vận chuyển bằng xe.

  Công cụ hữu ích nhất cho việc này là những chiếc máy đầm nhựa. Những chiếc phao đại dương bằng polystyrene nặng khoảng 3 kg mỗi chiếc, nghĩa là tổng trọng lượng là 1,2 tấn cho 400 chiếc, nhưng khối lượng lớn của chúng khiến ngay cả một chiếc xe tải cỡ lớn cũng không đủ lớn để vận chuyển chúng. Bằng cách sử dụng máy đầm, có thể giảm chúng xuống một phần mười kích thước ban đầu để chúng có thể vừa với một phương tiện nhỏ hơn nhiều. Điều này đã cắt giảm chi phí và nỗ lực cần thiết để vận chuyển chúng, cả trên bộ và trên biển.

  máy đầm nhựa

  Những chiếc phao sau khi đưa qua máy đầm sẽ giảm còn bằng 1/10 kích thước ban đầu, tiết kiệm được diện tích vận chuyển.

  Chủ tịch Sasakawa cho biết: “Bốn thống đốc tỉnh đã hợp tác với mục đích biến biển nội địa Seto trở thành biển nội địa đẹp nhất thế giới. Bắt đầu với hoạt động  này, chúng ta cần giành được sự hợp tác của trẻ em ngày nay để mở ra kỷ nguyên không rác thải”.

  xe đãi rác
  Với những rác nhỏ, xe xúc mini sẽ phân loại cát và rác.

  tình nguyện viên dọn rác

  Các tình nguyện viên đăng ký tham gia hoạt động với mong muốn lan tỏa việc bảo vệ môi trường. 

  Dự án Setouchi Oceans X đặt mục tiêu giảm 70% lượng rác thải biển mới đổ vào và tăng tỷ lệ thu gom lên 10%. Các nhà tổ chức dự định tiếp tục lập kế hoạch cho các mô hình cho các hoạt động làm sạch hiệu quả. Chính quyền tỉnh Hiroshima cũng đã đặt mục tiêu giảm nhựa biển xuống 0% vào năm 2050.

  kilala.vn

  Mục tiêu phát triển bền vững (Sustainable Development Goals – SDGs), còn được gọi là Mục tiêu toàn cầu, được Liên hợp quốc (LHQ) thông qua vào năm 2015 như một lời kêu gọi hành động để chấm dứt đói nghèo, bảo vệ hành tinh và đảm bảo rằng tất cả mọi người được hưởng hòa bình và thịnh vượng vào năm 2030 ở mỗi quốc gia thành viên (LHQ). SDGs được thiết kế để chấm dứt nghèo đói, AIDS và phân biệt đối xử đối với phụ nữ và trẻ em gái.

  Các SDGs dựa trên sáu chủ đề bao gồm: nhân phẩm, con người, hành tinh, quan hệ đối tác, công lý và thịnh vượng. Bao gồm 17 mục tiêu, được xác định bởi 169 mục tiêu cụ thể và 232 chỉ tiêu.

  SDGs

  28/12/2022

  Nguồn: Nippon

  Đăng nhập tài khoản để bình luận

  Đăng nhậpĐăng ký
  Không có bình luận nào.
  BANNER JAPAN AIRLINESCurry Stamp Rally - House Foods
  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!