Góc khuất phía sau nghề hầu gái tại Maid Café

Bài: Natsume
Aug 7, 2021

Nguồn: Tokyo Weekender

Không lung linh và đáng yêu như những gì mọi người nghĩ về Maid Café, phía sau đó là quy trình đào tạo gắt gao và sự cạnh tranh khốc liệt.

Cà phê hầu gái hay "Maid café - メイドカフェ" là một mô hình quán cà phê độc đáo tại Nhật Bản, xuất hiện đầu tiên tại khu vực Akihabara. Tại nơi này, nữ phục vụ ăn mặc như hầu gái và gọi khách hàng là "chủ nhân". Văn hóa này nổi tiếng đến mức được đề cập rất nhiều trong các bộ Manga hay Anime Nhật Bản.

maid cafe
Ảnh: homeee.jp

Giống như nhân viên ở các quán cà phê khác, trước khi phục vụ khách hàng, họ sẽ được đào tạo theo chương trình riêng của quán nhằm đảm bảo quy tắc phục vụ đồng nhất, mang đến trải nghiệm thoải mái cho khách. Tuy nhiên, do hình thức kinh doanh đặc thù mà những phục vụ ở Maid Café, hay còn được gọi là “メイド - meido” (hầu gái) sẽ trải qua quy trình đào tạo và làm việc đặc biệt. 

Câu chuyện mà A-chan, cựu hầu gái tại một quán cà phê nổi tiếng ở Tokyo, sẽ cho chúng ta hiểu rõ hơn về công việc tưởng chừng như nhàn hạ này.

Quy trình tuyển dụng khắt khe, chương trình đào tạo chuyên sâu

Để đảm bảo chất lượng đồng nhất, quá trình tuyển dụng ở Maid Café sẽ khắc nghiệt hơn rất nhiều so với công việc bán thời gian bình thường. Đầu tiên, các cô gái sẽ trải qua buổi phỏng vấn theo nhóm gồm nhiều người và sẽ cùng trả lời một câu hỏi giống nhau. “Tại sao bạn muốn trở thành một hầu gái?” - đó là câu hỏi được đặt ra trong đợt xét tuyển của A-chan. Cô đã đáp rằng: “Vì tôi muốn khiến mọi người mỉm cười”. Câu trả lời ấy đã giúp A-chan vượt qua vòng phỏng vấn đầu tiên, dù cô chưa biết gì nhiều về quán trước khi nộp đơn.
maidcafe
Ảnh: Live Japan

Vòng tiếp theo là một ngày huấn luyện kéo dài bảy giờ. Để chuẩn bị, họ đã gửi cho A-chan một kịch bản dài sáu trang về tất cả những gì cô phải nói và làm từ lúc một khách hàng bước vào quán cà phê cho đến khi họ rời đi. Cuối ngày đào tạo, các học viên phải diễn lại đầy đủ và chi tiết các nội dung trước sự chứng kiến của những người huấn luyện. Không khí hôm ấy căng thẳng đến mức nhiều cô gái không thể giữ bình tĩnh. Cuối buổi, những ứng viên vào vòng tiếp theo sẽ được công bố, người không được gọi tên đồng nghĩa với việc không được nhận công việc này.

Phân chia theo cấp bậc

Đằng sau những nụ cười và câu chào thân thuộc "ご主人様! - Goshujin-sama!" (Thưa chủ nhân) của những cô hầu gái là một tập hợp các quy tắc nghiêm ngặt cùng hệ thống phân cấp phức tạp. Thứ bậc được phản ánh trong đồng phục và chức danh của những cô hầu gái. Người mới làm sẽ được gọi là “新人メイド - Shinjin Meido”. Sau 5 tháng, họ được nâng hạng lên “見習いメイド - Minarai Meido” (hầu gái tập sự). Danh hiệu đó đi kèm với một bộ đồng phục dễ thương hơn một chút. Sau một năm, họ sẽ lên cấp đồng phục “正メイド - Sei Meido” (hầu gái chính thức), bộ đồng phục này rườm rà hơn, đi kèm với một chiếc nơ thay vì cà vạt. Tiếp theo là “プレミアムメイド - Premium Maid”, được phát cho ruy băng đặc biệt và có chuyên gia trang điểm, làm tóc riêng. 
maid cafe
Ảnh: TripAdvisor

Với những Premium Maid được yêu thích, sở hữu lượng fan cuồng nhiệt ngang ngửa thần tượng ca nhạc, họ sẽ được gọi là “Super Premium Maid”. Cuối cùng là một nữ hầu gái được chọn làm gương mặt đại diện cho quán cà phê - "Queen Maid”. Không nhiều người có thể được chọn vào vị trí này vì người đại diện cần có sức ảnh hưởng, độ nhận diện cao và sẽ gắn bó với quán trong một thời gian dài.

Khắt khe về cân nặng

Vì là môi trường có sự cạnh tranh ngầm giữa các cô gái và khách hàng là người quyết định vị trí của các hầu gái tại cửa hàng nên ngoại hình luôn là yếu tố quan trọng. Kích cỡ trang phục là thước đo để những quản lý kiểm soát cân nặng của các hầu gái. Nếu một người hầu gái có dấu hiệu tăng cân, quản lý sẽ có sự nhắc nhở. Đến khi không còn phù hợp với kích cỡ lớn nhất hiện có, cô ấy sẽ phải rời đi. Điều này đã ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của A-chan. Cô nói rằng đó là một nơi mà "Bạn biết rằng bất kể có làm gì, bạn sẽ không bao giờ phù hợp với tiêu chuẩn của cái đẹp".

Đề tài bàn tán của các diễn đàn bí mật

Công việc này buộc các cô gái luôn ở trong tâm thế sẽ bị nói xấu ở bất cứ đâu. Đôi khi tại các group kín, hình ảnh của họ cũng sẽ bị đưa ra để bình luận bằng những lời nói không đứng đắn. Nếu vô tình đọc phải những lời này, chắc chắn nhiều cô gái sẽ bị tổn thương nặng nề.

Đối tượng khách hàng đa dạng

Khi nghe đến loại hình cà phê này, nhiều người nghĩ rằng khách du lịch và những người đàn ông độc thân sẽ là khách hàng quen thuộc. Tuy nhiên, A-chan đã có một câu trả lời bất ngờ. Ngoài đối tượng khách hàng là nam giới, nữ giới cũng chiếm số đông, đôi khi còn có trẻ em hoặc những người lớn tuổi, và có dịp A-chan còn tiếp đón cả một gia đình.
maid
Ảnh: Maidreamin

Đôi khi các cô hầu gái có thể biến ước mơ thành sự thật

Một trong những kỷ niệm đáng nhớ nhất của A-chan trong thời gian làm ở Maid Café là khi cô phục vụ một cô gái trẻ mắc bệnh bạch cầu giai đoạn bốn, người đã đến quán thông qua tổ chức “Make A Wish”. A-chan giúp thông dịch cho cô gái để cô ấy có thể trải nghiệm café hầu gái một cách tuyệt vời nhất. Sau chuyến thăm của họ, cha của cô bé đã cảm ơn sự giúp đỡ của A-chan, nói rằng con gái mình không còn sống được bao lâu nữa, nhưng đến quán cà phê này là ước mơ lớn nhất trong cuộc đời của cô. Chính những khoảnh khắc như thế đã giúp A-chan có thể thực hiện mong ước của mình là khiến mọi người mỉm cười. Điều ấy làm cho công việc ở Maid Café trở nên đáng giá đối với cô.

Xem thêmThiên đường của Otaku ở Nhật Bản (P1): Akihabara

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU