Digital Detox: Xu hướng thải độc kỹ thuật số lan tỏa ở Nhật

  Trong thời đại mà các thiết bị điện tử như điện thoại thông minh đã trở thành một phần thiết yếu trong đời sống, nhiều người Nhật nhận ra cần phải thực hành “Digital Detox” để giảm thiểu sự phụ thuộc vào thiết bị kỹ thuật số, hướng tới sự bình yên trong tâm hồn. 

  Digital Detox là gì? 

  Digital Detox được ghép từ “Digital - Kỹ thuật số” và “Detox"* - một phương pháp thải độc, thanh lọc cơ thể. Do vậy, cụm từ “Digital Detox” có thể hiểu là việc tạm ngừng sử dụng các thiết bị điện thoại một thời gian nhất định để tìm lại cảm giác bình yên trong tâm trí, tập trung vào các tương tác đời thực và dành thời gian hòa mình với thiên nhiên

  * Detox là một phương pháp giúp hệ tiêu hóa được làm sạch, trong đó, mọi người được khuyến khích ăn tối đa các loại rau củ quả, uống nhiều nước lọc, loại bỏ hoàn toàn dầu mỡ, chất tạo ngọt, thức ăn chế biến sẵn. 

  digital detox là gì
  Digital Detox là ngừng sự phụ thuộc vào các thiết bị di động, tìm sự bình yên trong tâm hồn. Ảnh: savvytokyo

  Các khóa học về Digital Detox tại Nhật Bản 

  Tổ chức Digital Detox Japan, đặt trụ sở tại Tokyo hiện đang tổ chức các hội thảo để người tham gia thực hành Digital Detox trong những khoảng thời gian nhất định. Khi tham gia hội thảo, mọi người sẽ chia sẻ kinh nghiệm của mình với những người khác. 

  khóa học digital detox tại nhật bản
  Khóa học Digital Detox được tổ chức tại tỉnh Kanagawa bởi tổ chức Digital Detox Japan. Ảnh: kyodo

  Shodai Morishita, 29 tuổi, Giám đốc của tổ chức Digital Detox Japan cho biết ý tưởng của các hội thảo này không nhằm việc bài trừ các thiết bị điện tử. Anh chia sẻ: “Chúng tôi muốn hội thảo sẽ trở thành chất xúc tác giúp mọi người suy nghĩ lại về khoảng cách giữa họ với các thiết bị điện tử. Điều quan trọng nhất trong Digital Detox là dành thời gian để nghỉ ngơi thật nhiều”. 

  Xem thêm: Bí quyết tắm rừng hiệu quả

  Chia sẻ thực tế của người tham gia 

  Sachiko Sato, 46 tuổi, nhân viên văn phòng tại Tokyo cho biết cô bắt đầu lo lắng cho đứa con trai đang học trường trung học, khi cậu bé phải dán mắt vào thiết bị điện tử để tham gia các lớp học từ xa do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. 

  Tuy nhiên, khi quan sát con trai mình, cô bắt đầu nhận ra mình cũng phụ thuộc vào điện thoại thông minh. Chính vì vậy, Sato quyết định thực hiện Digital Detox. 

  phụ nữ nhật bản chạy bộ
  Sato thực hành Digital Detox bằng cách chạy bộ mà không mang theo điện thoại. Ảnh: shutterstock

  Là một người yêu thích việc chạy bộ, Sato bằng đầu Digital Detox bằng cách để điện thoại thông minh trong tủ và khóa lại khi chạy bộ. Lúc mới làm việc này, cô cảm thấy không dễ dàng gì. 

  Dù chỉ chạy trong khoảng 1 tiếng đồng hồ, nhưng Sato không thể ngừng nghĩ: “Điều gì sẽ xảy ra nếu ai đó cố gắng liên hệ với tôi trong khi tôi không mang điện thoại theo bên mình?”. Thậm chí, cô còn lo lắng tới việc làm cách nào để thông báo cho ai đó nếu chẳng may bị bong gân mắt cá chân. 

  Tuy vậy, việc tập trung vào chạy bộ giúp cô cảm thấy bản thân mình được giải phóng. Sato dần dần đưa ra nhiều quy tắc riêng cho bản thân về việc không sử dụng thiết bị điện tử như không mang điện thoại thông minh lên giường vào buổi tối, hoặc không đặt nó trên bàn ăn lúc ăn cơm. Sato bật mí: “Tôi đã làm những việc này từ từ từng chút một”. 

  digital detox là giảm thiểu sử dụng điện thoại thông minh
  Rất nhiều người lớn tại Nhật nghiện dùng smartphone. Ảnh: technogym

  Sato là một trong số nhiều người nhận ra việc nghiện điện thoại thông minh của bản thân. Nghiên cứu của Cross Marketing Inc., tại Tokyo được thực hiện trên 1.000 phụ nữ và nam giới ghi nhận gần 50% người khảo sát trả lời rằng họ nhận ra sự lệ thuộc của mình vào smartphone. 

  Các chuyên gia nói rằng việc giảm bớt thời gian sử dụng các thiết bị kỹ thuật số giúp mọi người có cuộc sống lành mạnh hơn, với các lợi ích mang lại bao gồm từ ngủ ngon giấc hơn đến tăng cường khả năng tập trung. Chuyên gia nhấn mạnh sự cần thiết của các giải pháp để không bị điều khiển bởi các thiết bị, mà chính chúng ta phải là người khiểm soát thiết bị. 

  [subscribe]

  Kazuya Mori (58 tuổi) làm nghề tự do, sống tại Tokyo cho biết ông bắt đầu đặt nghi vấn về lối sống của bản thân: ngồi cả ngày trước máy tính trong giờ làm và sử dụng điện thoại thông minh trong suốt cả những lúc nghỉ ngơi. 

  Mori chia sẻ: “Lối sống của tôi giống như một cái công tắc lúc nào cũng bật”. Tuy nhiên, từ lúc bắt đầu đi bộ mà không mang theo điện thoại di động, Mori cho biết: “Tôi bắt đầu nhận ra sự thay đổi của mùa. Điều quan trọng là smartphone không phải đích đến cuối cùng mà chỉ là một phương tiện sống”. 

  Bất chấp các lợi ích của việc thực hành Digital Detox, một số người Nhật vẫn lo ngại những bất lợi trong việc không bắt máy và trả lời email kịp thời. 

  yuto itoyama thực hành digital detox 2
  Yuto Itoyama thiết kế lại ảnh đại diện tài khoản Line. Ảnh: kyodo 

  Yuto Itoyama (27 tuổi), bắt đầu thực hành Digital Detox cách đây 4 năm, đã thiết kế lại ảnh đại diện trên ứng dụng tin nhắn Line của mình với dòng chữ màu đỏ viết chồng lên ảnh đại diện rằng: “Tôi tắt điện thoại sau 21h”. Anh cho biết cách làm trên giúp anh truyền tải tốt hơn lối sống của bản thân và có thể tắt điện thoại mà không cần bận tâm. 

  Itoyama nói thêm rằng tần suất anh lướt tài khoản Instagram của bạn bè cũng giảm đi. “Tôi có những cuộc trò chuyện sôi nổi hơn khi trực tiếp hỏi han bạn bè về cuộc sống của họ”, anh cho hay. 

  kilala.vn 

  01/03/2022

  Bài: Rin
  Nguồn: Kyodo News

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!