Cảm giác buồn bã sau khi xem Anime là gì?

Bài: NatsumeJun 15, 2022

Có bao giờ bạn cảm thấy nuối tiếc và buồn bã cả tuần, có khi kéo dài vài tháng, sau khi xem xong một bộ anime nào đó? Nếu có thì bạn đang mắc phải hội chứng Post-anime depression (Trầm cảm sau khi xem Anime).

Chứng trầm cảm sau Anime là gì?

Chứng trầm cảm sau Anime hay "Post-anime depression - PAD" là một nỗi buồn mà người ta có thể trải qua khi xem xong một bộ phim hoạt hình. Cảm xúc này đến khi bạn quá đắm chìm vào nội dung phim, đồng cảm với nhân vật hay kết thúc không như bạn mong chờ... Và điều kinh khủng xảy ra khi bạn không biết sẽ làm gì tiếp theo sau khi bộ phim kết thúc.

Nếu bạn thấy cảm xúc này khá quen thuộc thì hội chứng này tương tự với PMDS – Hội chứng trầm cảm hậu phim ảnh, và một khi cảm xúc nào đó được đặt tên đồng nghĩa với việc có rất nhiều người đều có chung cảm giác như vậy.

anime

Đôi khi bạn sẽ trải qua cảm giác suy sụp vì bộ Anime yêu thích đã kết thúc. Ảnh: Tenor

Nhưng đừng lo lắng vì đây không phải triệu chứng lâm sàng, bởi nỗi buồn là một cảm xúc diễn ra thường xuyên và tất cả mọi người đều phải trải qua. Nỗi buồn hậu Anime sẽ nhanh chóng được “xóa tan” khi bạn tìm kiếm niềm vui ở những điều khác hay bị thu hút bởi một bộ phim mới.

Cách để thoát khỏi chứng trầm cảm sau Anime

Nếu đang trải qua chứng trầm cảm sau Anime và muốn thoát khỏi nó thì bạn có thể tham khảo những mẹo nhỏ sau đây. Mặc dù không phải tất cả đều hiệu quả với mọi người, nhưng bạn có thể áp dụng thử và cảm nhận cách nào là phù hợp nhất với mình.

Tìm kiếm một bộ Anime hay Manga mới

Đây là chiêu thức “có mới nới cũ”, mặc dù điều này đa phần không được khuyến khích trong nhiều trường hợp nhưng với PAD thì bạn cũng nên thử. Nên tìm kiếm manga/anime gần giống với sở thích của bạn. Điều này sẽ giúp bạn chìm đắm trong một câu chuyện khác và quên đi bộ Anime đã kết thúc.
đọc sách
Ảnh: North East Connected

Dạo phố, hít thở khí trời

Ra ngoài đi dạo, nhìn ngắm mọi thứ xung quanh sẽ giúp bạn phân tán sự tập trung và quên đi nỗi buồn của mình. Đặc biệt, đi bộ cũng giúp loại bỏ adrenalin, cortisol - những hormone sản sinh ra khi chúng ta căng thẳng, đồng thời giúp tiết ra endorphin khiến tâm trạng trở nên sảng khoái.

Nếu có thời gian, bạn cũng có thể đi bộ đường dài hoặc đi bộ trong rừng tận hưởng “Shinrin yoku”. Khoảng thời gian hòa mình vào thiên nhiên cực kỳ có lợi trong việc giải tỏa tâm trí và giúp bạn tập trung vào chính mình. 

tắm rừng

Khám phá một sở thích mới

Bằng cách khám phá những nguồn vui mới như tham gia workshop cuối tuần, học thêm một ngôn ngữ... sẽ giúp bạn tìm lại niềm hạnh phúc. Và biết đâu nhờ đó, bạn có thể tìm thấy đam mê của mình và làm quen được với những người bạn thú vị.

Viết về niềm đam mê của mình

Thay vì im lặng và gặm nhấm nỗi buồn, sao bạn không trải lòng bằng cách viết về những điều bạn yêu thích ở bộ Anime đó, về nhân vật bạn ấn tượng hay điều bạn ước rằng đã xảy ra trong bộ phim và chia sẻ cùng với mọi người trong fandom? Có thể đây sẽ là cách khơi lại tình yêu với tác phẩm yêu thích một cách tích cực.
review
Ảnh: Pinterest

Xem lại bộ phim

Ngoài ra có khả năng bạn sẽ giải quyết được nỗi buồn bằng cách xem lại chính bộ Anime đó. Bạn sẽ được trải qua những cung bậc cảm xúc ấy một lần nữa, nhưng điểm khác biệt là bây giờ đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng hơn vì bạn biết những gì sẽ xảy ra cho đến khi kết thúc.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU