Ý nghĩa nhân văn ẩn sau bồn nước cho ong ở đền Hitokotonushi

Bài: Rin
Aug 16, 2021

Ảnh: soranews

Một ngôi đền Thần đạo ở tỉnh Ibaraki đã gây sốt trên mạng xã hội Nhật Bản bởi việc sáng tạo một bồn nước nhỏ, dễ thương dành riêng cho những chú ong ghé thăm đền. 

Từ năm 2016, đền Hitokotonushi ở tỉnh Ibaraki đã bắt đầu tạo bồn nước dành riêng cho loài ong cạnh bên Temizuya (hay Chouzuya), khu vực để những vị khách đến viếng thăm đền chùa ở Nhật Bản rửa tay và miệng. Đến nay, bồn nước nhỏ xinh vẫn được duy trì và trở thành một hiện tượng trên mạng xã hội Nhật Bản vì độ dễ thương cùng ý nghĩa nhân văn ẩn sau sự tồn tại của nó. 

bon-nuoc-cho-ong
Bồn nước được thiết kế đặc biệt dành cho loài ong ở đền Hitokotonushi.

Khi viếng thăm các đền thờ Thần đạo ở đất nước Mặt trời mọc, đi qua cổng Torii, du khách sẽ đến khu vực bồn nước “手水舎 – Temizuya/Chouzuya” để thực hiện “禊ぎ – Misogi”, nghi thức tẩy uế cơ thể và tâm hồn trước khi bước vào đền thờ bằng cách rửa tay và miệng. Trong mùa hè nóng bức, nơi đây trở thành địa điểm giúp giải toả cơn khát cho các vị khách ghé thăm. Tuy nhiên, các đền Thần đạo như đền Hitokotonushi được bảo phủ bởi cây xanh, mang đến không gian râm mát vào mùa hè, không chỉ thu hút du khách mà còn cả những loài động vật như mèo và côn trùng như ong. 

Thay vì tìm cách đuổi những chú ong, các vị sư tại đền Hitokotonushi ở tỉnh Ibaraki lại tạo nên một bể nước nhỏ xinh xắn để chúng giải khát vào mùa hè. Như vậy, các chú ong tại đền Hitokotonushi không còn phải bám bấp bênh vào các mảng nước lớn tại Temizuya nữa mà có thể uống nước ở khu vực an toàn hơn.

bon-nuoc-cho-loai-ong-tai-den-Hitokotonushi
Thay vì bám trên thành bể nước ở  khu vực Temizuya, loài ong đã có nơi uống nước riêng. 

Bể nước dành riêng cho ong tại đền Hitokotonushi gồm hai phiên bản từ đơn giản đến công phu. Bể nước đầu tiên là ống tre được chẻ làm đôi, bên trong chứa nước được dẫn từ một ống tre gần đó, sỏi và rêu xanh giúp những chú ong có thể thoải mái đậu lên gò rêu ẩm ướt. Bể nước còn được trang trí thêm một bức tượng sư tử và tấm biển thông báo cho các vị khách ghé đến đền: “Dành cho những vị khách sử dụng Temizuya, ong mật ở các khu vực xung quanh đang đến đền để uống nước. Chúng tôi đang hướng dẫn các chú ong đến nơi uống nước dành riêng cho chúng. Chúng rất hiền lành nên hiếm khi tấn công con người. Vui lòng chào đón chúng một cách nồng nhiệt và không khiêu khích các chú ong”. 

bang-ghi-chu-tai-bon-nuoc
Các vị sư tại đền Hitokotonushi kêu gọi du khách đối xử thân thiện với các chú ong. 

Ngoài bồn nước đơn giản trên, bồn nước thứ hai được thiết kế tỉ mỉ hơn, là mô hình thu nhỏ gồm một ngôi đền và cổng Torii nằm ở hai đầu. Lối đi được rải sỏi ở giữa và rêu xanh ẩm ướt mọc ở hai bên. Hai bồn nước cũng được đặt cách nhau một khoảng ngắn để giúp các chú ong duy trì việc “cách ly xã hội” thích hợp. Đặc biệt, ngoài thông điệp dành cho các vị khách sử dụng khu vực Temizuya như bồn nước đầu tiên, ở bồn nước thứ hai, một trong các Miko (Vu nữ) của đền Hitokotonushi còn vẽ thêm hình minh hoạ gồm 4 phân cảnh dễ thương. Đầu tiên, một chú ong mật thốt lên “Nóng nhỉ” trước thời điểm chú phát hiện ra bồn nước. Khi bay lại gần hơn, chú ong mật tự hỏi “Đây là gì?”, và khi tiến sát đến, chú ong phát hiện thấy rêu ẩm nên phấn khích thốt lên “Thật là có ích”. Truyện tranh ngắn với 4 cảnh kết thúc khi chú ong nói với người đọc: “Tôi không đáng sợ, làm ơn hãy đối xử tốt với tôi nhé!”. Ong không phải là loài côn trùng duy nhất yêu thích bồn nước vì châu chấu cũng đến đây để giải khát vào mùa hè. 

hinh-anh-minh-hoa-tai-bon-nuoc
Hình ảnh minh hoạ dễ thương tại bồn nước dành cho ong ở đền Hitokotonushi. 

Việc làm bồn nước riêng cho loài ong không chỉ giúp các chú ong thoả cơn khát mùa hè, mà còn ngăn tách với khu vực Temizuya dành cho khách tham quan. Đặc biệt, ý nghĩa đằng sau hành động này xuất phát từ quan niệm trong Thần đạo: tôn trọng thiên nhiên và đặt thiên nhiên lên hàng đầu. Tất cả các loài sinh vật sống, trong đó có những chú ong đều cần được tôn kính và bảo vệ để tạo nên mối quan hệ hài hoà giữa con người với môi trường. Hành động đầy nhân văn này của đền Hitokotonushi đã nhanh chóng lan toả trên mạng xã hội Nhật Bản sau khi đền đăng tải hình ảnh lên tài khoản Twitter @hitokoto0913. Nhiều cư dân mạng đã để lại các bình luận như: “Những bể nước trông thật dễ thương”, “Thật là một ý tưởng tuyệt vời”, “Các chú ong nhất định là rất yêu thích điều này”, “Thật là một ngôi đền tuyệt vời”...

bon-nuoc-bon-ruou-danh-cho-ong
Không chỉ cung cấp nước, đền Hitokotonushi còn làm bồn rượu riêng dành cho ong. 

Ngoài ra, vào năm 2016, đền Hitokotonushi cũng đã sáng tạo một bồn rượu dành riêng cho ong với thông điệp “Khi bên ngoài trời đang nóng bức, loài ong có xu hướng tụ tập tại khu vực Temizuya trong đền để uống nước. Mặc dù các chú ong thường hiền lành và hiếm khi chích con người nhưng chúng tôi hiểu rằng một số du khách vẫn sợ chúng. Vì vậy đền đã tạo ra một nơi uống rượu đặc biệt dành cho những chú ong. Chúng tôi trân trọng sự thông cảm từ bạn”. Bồn rượu được làm từ chậu đất nung cùng với đá và cả rêu. Rất nhiều người nhận xét rằng: “Điều này thật tử tế, chúng sưởi ấm trái tim tôi”, “Các chú ong này thật may mắn khi tìm thấy một nơi có các vị sư tốt bụng như vậy”. 

Trong cái nóng oi bức của mùa hè tại Nhật Bản, việc các chú ong có được nơi giải khát lý tưởng tại đền Hitokotonushi quả là một điều tuyệt vời, từ đó tạo nên sợi dây gắn kết chan hoà giữa con người, thiên nhiên với tất cả các loài động vật. 

Xem thêm: Nghi lễ hành lá kỳ lạ tại đền Aruka, tỉnh Kanagawa

kilala.vn 

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU