Temizuya và nghi thức rửa tay trước khi diện kiến thần linh

  Khi đến viếng thăm các đền thờ ở Nhật Bản, đi qua cổng Torii thì bạn sẽ đến khu vực gọi là Temizuya (hoặc Chouzuya), được xây dựng để những người đến viếng thực hiện nghi thức gội rửa cơ thể cũng như tâm hồn bằng cách rửa tay và miệng của mình.

  Ở Nhật Bản, có một nghi thức gọi là Misogi (禊ぎ), nghi thức tẩy uế cơ thể và tâm hồn trước khi vào đền thờ. Trước kia, người ta phải thực hiện nghi thức này ở những con sông hay nguồn nước gần các đền thờ. Nhưng ngày nay, nghi thức Misogi được đơn giản hóa bằng việc rửa tay và miệng ở khu vực Temizuya.

  nghi thức rửa tay trước khi diện kiến thần linh
  (Nguồn: itakiso.blog.shinobi.jp).

  Temizuya được xây dựng theo kiểu nhà cột gỗ, trống 4 mặt. Ở đây, người ta sẽ lắp đặt một bồn nước và đặt sẵn gáo để người đến viếng có thể múc nước. Chỗ nước chảy ra thường là từ miệng của tượng hình các con vật, tùy vào đền thờ mà họ sẽ chọn động vật biểu tượng khác nhau. Hầu hết các đền thờ đều lấy biểu tượng là rồng, vì từ xưa đến nay rồng được biết đến là một sinh vật đại diện cho thần linh, đảm nhận những công việc liên quan đến nước như tạo mây, làm mưa… Họ nghĩ rằng khi sử dụng nước từ miệng rồng để rửa tay thì sẽ được thần Rồng phù hộ.

  Temizuya
  (Nguồn: kitanojinjya.jp).

  Ngoài rồng, người ta còn sử dụng những con vật khác như thỏ, phượng hoàng, rùa,… Ở đền thờ Sumiyoshi, họ lấy thỏ làm động vật biểu tượng, vì ngày xây điện thờ chính nhằm vào ngày Mão, tháng Mão, năm Tân Mão, nên ở đây họ xem thỏ là sứ giả của thần. (Trong văn hóa Nhật Bản, 12 con giáp không có con mèo, mà được thay bằng con thỏ)

  Temizuya
  (Nguồn: blog.osakanight.com).

  Temizuya

  (Nguồn: energycounselor.jp).

  Tuy nhiên, có một số đền thờ không dùng hình tượng những con vật mà để nước chảy ra từ ống tre. Ngoài ra, ở một số nơi, người ta không dùng cả hai cái trên, mà chỉ để hệ thống bơm nước tự động.

  Temizuya

  (Nguồn: livedoor.blogimg.jp).

  Các bước thực hiện nghi thức rửa tay ở Temizuya

  Điều quan trọng nhất trong cả quá trình thực hiện nghi thức là chỉ múc nước một lần, nên bạn hãy lưu ý ở mỗi bước chỉ sử dụng một lượng nước vừa đủ.

  - Tay phải cầm gáo, múc đầy nước, rửa tay trái.
  - Đổi gáo qua tay trái, rửa tay phải.
  - Tiếp tục đổi gáo qua tay phải, đổ một ít nước vào tay trái để súc miệng, sau đó thì rửa lại tay trái.
  - Cuối cùng, cầm gáo bằng hai tay theo hướng thẳng đứng, rửa lại cán cầm rồi đặt gáo về chỗ cũ. Lưu ý là bạn phải đặt gáo lật úp, cán để hướng ra ngoài.

  Trong khi súc miệng bạn không cần phải súc kĩ nên chỉ cần dùng lượng nước vừa đủ và tuyệt đối không được trực tiếp uống nước từ gáo. Ngoài ra, bạn nên chuẩn bị trước khăn tay trắng hoặc khăn giấy để lau nước sau khi rửa tay.

  kilala.vn

  Một vài người sẽ thắc mắc rằng “Nếu không rửa tay thì sao?”

  Theo quan niệm của người xưa, nếu không thực hiện nghi thức gội rửa trước khi vào đền thờ thì sẽ bị thần linh trừng phạt.

  Tuy nhiên, đây chỉ là lời truyền miệng, vẫn chưa có chứng cứ nào xác thực. Hơn nữa, hiện nay do vấn đề vệ sinh nên nhiều người cũng cảm thấy e dè khi thực hiện nghi thức này. Họ không biết nước có sạch hay không, trong nước có những chất gì. Ở một số ngôi đền còn có lá hoặc rác trôi trên mặt nước, thậm chí vài nơi trong bồn còn không có nước. Vì vậy, việc có cần thực hiện nghi thức rửa tay hay không là do quan niệm của mỗi cá nhân, nếu bắt buộc tất cả mọi người phải làm mà bản thân họ không muốn, thì nghi thức linh thiêng này sẽ trở nên vô nghĩa.

  13/08/2019

  Bài: Tori

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!