Xa phu nước Nhật

  Giữa lòng thành phố Tokyo hiện đại với nhịp sống tất bật và nhộn nhịp, bên những tòa nhà cao chọc trời bỗng xuất hiện hình ảnh những người phu xe hiền hòa với chiếc xe kéo kiểu xưa, đưa khách du lịch dạo quanh thành phố với nụ cười luôn nở trên môi và một lòng tự hào to lớn. Vẫn còn tồn tại đến ngày nay, họ được cho là “mang trong mình một phần lịch sử Nhật Bản”.

  Không chỉ là một dịch vụ du lịch mà còn bảo tồn văn hoá

  Nếu có dịp nghe các nhà nghiên cứu văn hóa kể chuyện, bạn sẽ thấy nước Nhật có một nền văn hóa rất gần gũi và có nhiều nét tương đồng với văn hóa Việt Nam. Sự tương đồng đó thể hiện qua những phong tục tập quán hàng ngày, qua cách thờ cúng, qua phong tục cưới hỏi, lễ hội, trang phục, biểu tượng dân gian… Hình tượng xe kéo cũng vậy. 

  Xe kéo bắt đầu xuất hiện ở Tokyo gần 150 năm trước, là phát minh của ba người Nhật, bắt đầu phổ biến vào năm 1870 khi được chính phủ nước Nhật cấp phép sản xuất. Vậy mà chỉ 13 năm sau, nó đã chính thức xuất hiện tại Hà Nội do thông sứ người Pháp Jean Thomas Raoul Bonnal cho du nhập vào. Sau nhiều giai đoạn thăng trầm của lịch sử, xe kéo tại Việt Nam dần bị loại bỏ và thay thế bởi một phương tiện khác, đó là chiếc xích lô vẫn còn được sử dụng cho đến ngày nay. 

  Nếu so sánh hai loại dịch vụ xích lô ở Việt Nam và chiếc xe kéo ở Nhật Bản, có những sự khác biệt mà từ đó cho thấy những bài học cực kì sâu sắc từ cách làm du lịch cũng như bảo tồn văn hóa của Nhật Bản. 

  xe kéo Nhật Bản

  (Ảnh: ryanking999/PIXTA)

  Đối với người Nhật, quá khứ dù tốt hay xấu thì nó vẫn được tôn trọng và được xem là một phần của lịch sử. Một vị lãnh chúa hay tướng lĩnh sinh thời dù làm nhiều chuyện độc ác, nhẫn tâm với nhân dân thì khi chết đi vẫn được thờ phụng một cách cung kính như những lãnh chúa khác. Chiếc xe kéo cũng vậy, cho dù xe kéo gắn liền với một thời kì mang nặng tính phong kiến và giai cấp ở Nhật Bản, của tầng lớp quý tộc và dân đen, thì nó vẫn được xem là một biểu tượng không thể tách rời của lịch sử. 

  Từ quan niệm ấy, người Nhật đã khéo léo đưa vào chiếc xe kéo những câu chuyện lịch sử gắn liền với từng thời đại, khiến cho nó trở nên có linh hồn và có giá trị văn hóa hơn bao giờ hết. Chính điều đó vô tình lại trở thành một nét đặc sắc để thu hút sự hiếu kì của khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới mong muốn một lần trải nghiệm dịch vụ này. Chiếc xe kéo vẫn giữ được nguyên bản như kiểu thiết kế cũ, được đặt chễm chệ giữa đường phố, hãnh diện và uy nghi, khiến cho du khách các nước không khỏi cảm thấy ngạc nhiên và thú vị. 

  Một khi đã bước lên xe, hành khách sẽ được đối xử như một quý tộc quyền quý thời xưa, được chính bàn tay người phu kéo xe qua khắp các con đường, được lắng nghe câu chuyện văn hóa, lịch sử lâu đời của nước Nhật, của những con người và những công trình có bề dày lịch sử ngót vài trăm năm. Dường như trong lúc ấy, hành khách sẽ cảm nhận rõ hơn bao giờ hết sự giao thoa giữa cái cổ kính và hiện đại, giữa văn hóa phương Đông và phương Tây, điều khiến cho nước Nhật trở nên quyến rũ hơn bao giờ hết. 

  Người phu xe hạnh phúc và đầy tự hào

  Chính vì biểu tượng xe kéo có một vị trí quan trọng trong nền văn hóa Nhật Bản như thế nên người phu xe nghiễm nhiên cũng trở thành một biểu tượng văn hóa không thể tách rời. Mỗi người phu xe ở Nhật, luôn mang trong mình sứ mệnh “tái hiện một phần lịch sử văn hóa nước Nhật” được thể hiện qua công việc lao động thường ngày của họ. Vì lẽ đó, hình ảnh người phu xe cần cù chở khách tham quan mỗi ngày luôn được người Nhật coi trọng và thầm quý mến. 

  xa phu nước Nhật

  (Ảnh: tatemachi/PIXTA)

  Chiếc xe kéo ở Nhật rất trau chuốt, bảo quản và chăm chút rất cẩn thận từ bàn tay người phu xe nên nhìn chung rất đẹp và sạch sẽ. Bên cạnh đó, người phu xe Nhật Bản mặc trang phục kiểu xưa, và hầu hết đều sành sõi tiếng Anh nên họ có thể dễ dàng giao tiếp và trò chuyện với khách du lịch ngoại quốc. Bản thân người xa phu không ngừng học hỏi và trau dồi văn hóa nước nhà, am hiểu lịch sử văn hóa và các triều đại, lịch sử các con đường trong thành phố. Để rồi khi khách du lịch bước lên xe, họ sẽ huyên thuyên những câu chuyện văn hóa Nhật Bản với sự tự hào và lòng yêu nước sâu sắc.

  Người xa phu ý thức được mình cũng là một nhân chứng sống cho một phần lịch sử Nhật Bản, họ càng trở nên yêu mến và có trách nhiệm với công việc của mình. Không chỉ vậy, họ còn luôn nhận được sự quý trọng và cái nhìn tốt đẹp từ xã hội, điều này khiến người xa phu thêm tự hào với công việc của mình để có thể phục vụ khách hàng một cách tốt nhất. Và trên hết, với mức thu nhập không hề nhỏ đảm bảo giúp họ có một cuộc sống no đủ để có thể gắn bó với nghề bền bỉ theo thời gian. 

  xa phu nước Nhật

  (Ảnh: taki-o/PIXTA)

  Một cuốc xe kéo như thế ở Nhật có giá khoảng… 100 - 150 USD/giờ. Thông qua dịch vụ xe kéo, người Nhật ngầm nói với du khách rằng khi họ sử dụng dịch vụ của chúng tôi, tức là họ đang trải nghiệm một phần biểu tượng văn hóa của Nhật Bản, do đó mức giá cho dịch vụ này đương nhiên là “không thể rẻ được”.

  Vì vậy, chẳng có gì là ngạc nhiên khi sau một giờ ngồi trên xe kéo ở Nhật, bất chấp những giọt mồ hôi lấm tấm trên lưng áo, bạn vẫn sẽ luôn nhìn thấy một người phu hiền hòa, với nụ cười tươi rói trên môi, với cái miệng không ngừng huyên thuyên về mọi câu chuyện văn hóa tại Nhật bằng một sự tự hào và niềm hãnh diện to lớn. Điều đó khiến cho khách du lịch dù phải trả một cái giá cao hơn gấp mười lần nhưng họ vẫn vui vẻ chấp nhận, và cảm thấy xứng đáng với số tiền đã bỏ ra.

  Phuong Lai / kilala.vn

  30/12/2015

  Bài: Phuong Lai/ Ảnh: PIXTA

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!