Video về cách qua đường như ninja giúp cải thiện văn hóa tham gia giao thông

  Đoạn phim ngắn dài một phút rưỡi này giả lập rằng tất cả người dân Nhật Bản phải trở thành ninja mới có thể băng qua đường an toàn, nhằm nêu bật lên sự mất an toàn khi đi bộ qua đường tại quốc gia này.

  Nhật Bản được biết đến là một đất nước với những quy tắc, quy định khắt khe đồng nghĩa với việc chấp hành đáng ngưỡng mộ của người dân, tuy nhiên không phải là tất cả.

  Theo quy định đường bộ, trong trường hợp không có người ở gần khu vực băng qua đường thì tài xế có thể lái xe với tốc độ bình thường. Nhưng nếu có một người đi bộ đi trên cùng một con đường, dù chưa rõ họ có ý định băng qua đường không, thì tài xế cần di chuyển chậm lại. Và khi có người đi bộ đứng chờ sẵn ở khu vực qua đường thì các loại xe cần phải dừng lại chờ đến khi người đi bộ băng qua đường hoặc tạo kí hiệu rằng họ không có ý định qua đường, thì xe mới có thể đi tiếp.

  qua đường

  Một người đàn ông gặp khó khăn khi qua đường vì xe qua lại liên tục. Ảnh: RNBnewsch4

  Trên thực tế, một cuộc khảo sát năm 2021 cho thấy khả năng một chiếc ô tô dừng lại ở lối băng qua đường trung bình trên toàn quốc là 30,6%.

  Quận đáng lo ngại là Okayama, nơi chỉ có 10,3% ô tô dừng lại để người đi bộ băng qua. Không tỉnh nào muốn có những tài xế tồi tệ nhất đất nước, vì vậy chi nhánh Okayama của Liên đoàn ô tô Nhật Bản, cùng với các doanh nghiệp địa phương, đã thử thực hiện một số chiến dịch nâng cao nhận thức để nhắc nhở các tài xế hãy dừng xe lại một cách tử tế.

  học sinh

  Từ học sinh. Ảnh: Toyopet Okayama

  Đáng chú ý nhất là một video do đại lý Toyota Okayama Toyopet phát hành, có tựa đề "Road to Ninja". Đoạn phim ngắn dài một phút rưỡi này dựa trên thế giới giả tưởng song song, ở đó tất cả người dân Nhật Bản đều là ninja và bạn buộc phải trở thành ninja mới có thể băng qua đường an toàn.

  Trong video, có thể thấy các học sinh đang tập luyện chăm chỉ các thao tác chạy nhanh và nhảy cao. Một nữ sinh nói một cách thực tế rằng bạn không thể băng qua đường ở đây trừ khi bạn là một ninja.

  công nhân viên

  .đến công nhân viên chức đều phải có khả năng của Ninja khi băng qua đường. Ảnh: Toyopet Okayama

  Hướng ra phố, các cảnh quay cũng cho thấy mọi người ở mọi lứa tuổi đang thực hiện những cú nhào lộn và vượt qua những vạch kẻ ngang để tránh những chiếc ô tô không dừng lại trong gang tấc. Cuối cùng, một người đàn ông lớn tuổi khéo léo băng qua đường. Tuy nhiên, ngay sau khi tiếp đất, ông mất thăng bằng và ngã ngửa ra đường đúng lúc một chiếc ô tô lao tới.

  Kết thúc video là một số liệu thực tế với 32% trường hợp tử vong dành cho người đi bộ qua đường xảy ra khi người đi bộ đang sử dụng lối băng qua đường dành cho người đi bộ. Nói cách khác, 32% trường hợp tử vong của người đi bộ là do người lái xe phớt lờ các quy tắc và không dừng lại khi có người.

  qua đường

  Ảnh: Toyopet Okayama

  Vì sự hài hước của mình “Road to Ninja” đã có hơn 300.000 lượt xem và có vẻ điều này có tác dụng khi tình hình giao thông đã bắt đầu có sự cải thiện đáng kể.

  [subscribe]

  Theo khảo sát của JAF, khả năng một chiếc ô tô dừng lại ở lối băng qua đường đã tăng từ 30,6% lên 39,8% trên toàn quốc. Trong đó, Okayama đã tăng vọt từ vị trí cuối cùng trong nước lên 49%, cao hơn hẳn mức trung bình. Điều này khiến Tokyo ở vị trí cuối cùng với 27,3% nhưng vẫn tăng so với 12,1% của năm trước. Nagano vẫn cho thấy được sự an toàn với tỷ lệ 80% trong suốt 2 năm.

  nhường đường cho người đi bộ

  Những chiếc xe chủ động dừng lại để nhường đường cho người phụ nữ đi bộ. Ảnh: RNBnewsch4

  Không có bằng chứng nào cho thấy sự thay đổi vượt bậc của Okayama là kết quả trực tiếp của video, nhưng chắc chắn đây là chiến dịch nâng cao nhận thức có tác động lớn nhất trong năm qua.

  kilala.vn

  06/02/2023

  Nguồn: Japantoday

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!