Vì sao người Nhật thường tặng nhau khăn bông?

Bài: Rin
Nov 8, 2022

Nguồn: blog.gaijinpot

Khác với nhiều nơi trên thế giới, tại Nhật Bản, khăn bông trở thành một món quà đầy ý nghĩa và thiết thực được lựa chọn để trao tặng trong nhiều dịp khác nhau. 

Trong văn hóa tặng quà thú vị của người Nhật, không thể không nhắc đến Omiyage – món quà lưu niệm dành cho những người thân thiết sau chuyến du ngoạn, hay Oseibo – tặng quà vào những ngày cuối năm. Ngoài ra, người Nhật cũng trao nhau món quà trong những dịp khác như khi đến thăm nhà, vào ngày lễ hay đơn giản là khi hai bên đã lâu không gặp.

Và một món quà quen thuộc xuất hiện trong những dịp như vậy là chiếc khăn tắm. Đặc biệt, đây còn trở thành gợi ý lý tưởng dành cho dịp tân gia hay để tạ lỗi.
quà tặng khăn tắm nhật bản
Người Nhật tặng nhau khăn tắm trong nhiều dịp khác nhau. Ảnh: PIXTA 

Ý nghĩa đằng sau chiếc khăn tắm 

Được đan từ nhiều sợi chỉ lại với nhau, khăn tắm như một điềm tốt cho những mối quan hệ bền chặt lâu dài, do vậy nó đã trở thành món quà được nhiều người Nhật lựa chọn. 

Với ý nghĩa trên, khăn tắm cũng được xem là món quà mừng cưới “ghi điểm” với đôi tân lang tân nương bởi chúng gợi nhớ đến sợi tơ hồng gắn kết hai tâm hồn yêu nhau. Thông thường, tiền mừng cưới hay được gửi đến cho cô dâu chú rể hơn là các món quà, tuy nhiên, nếu muốn tặng thêm quà thì một cặp khăn bông cũng là lựa chọn đáng để cân nhắc. 

quà tặng khăn tắm
Khăn tắm trở thành quà tặng phổ biến ở Nhật bởi nó đại diện cho mối quan hệ gắn kết bền chặt. Ảnh: PIXTA

Ngoài ý nghĩa trên, khăn bông còn là vật dụng giúp mọi người luôn sạch sẽ nên tặng khăn còn gắn liền với ý nghĩa loại bỏ những điều khó chịu, bất như ý ra khỏi cuộc sống. Khăn cũng được xem là hiện thân của “chuyện này rồi sẽ qua đi”, như lời nhắn nhủ cho đối phương hãy lạc quan, mạnh mẽ vượt qua nghịch cảnh, hướng tới tương lai tươi sáng phía trước.

Xem thêm:Văn hóa quà tặng Nhật Bản: Vì sao tinh tế?

Nên hay không nên tặng khăn bông vào dịp nào? 

Trong hầu hết các trường hợp, khăn bông là món quà được lòng người nhận. Trong đó, vào ngày đầy tháng trẻ sơ sinh, khăn tắm cũng là lựa chọn ý nghĩa bởi nó đại diện cho những mối quan hệ gắn kết bền chặt. 

Một số người Nhật còn tặng khăn vào giữa hay cuối năm cho những người đã giúp đỡ họ trong suốt một năm mà họ cảm thấy biết ơn sâu sắc. Với ý nghĩa “lau sạch” những cảm xúc tiêu cực, khăn trở thành món quà phổ biến khi đi thăm người bệnh hoặc dành tặng cho người đã đến thăm khi bạn nằm viện. 

tặng khăn tắm cho trẻ sơ sinh
Tặng khăn bông cho ngày đầy tháng của bé cũng là ý tưởng quà tặng được lòng cha mẹ trẻ. Ảnh: blog.gaijinpot.com

Ngược lại, tặng khăn bông không phải ý tưởng phù hợp đối với hai trường hợp dưới đây. Trước tiên, chọn quà cưới với khăn tắm màu trắng là điều nên tránh. Có lẽ nhiều người cho rằng khăn tặng đám cưới nên là màu trắng bởi nó giống với màu trắng tinh khôi của đầm cô dâu.

Tuy nhiên, với nhiều người, chiếc khăn trắng lại gợi nhớ đến tấm khăn che mặt người đã khuất trong tang lễ. Do vậy, nếu muốn tặng khăn cho cặp vợ chồng mới cưới, tốt nhất là chọn màu khác thay cho trắng. 

tránh tặng khăn trắng cho vợ chồng mới cưới
Tránh chọn khăn tắm màu trắng làm quà mừng cưới. Ảnh: PIXTA 

Trường hợp tiếp theo nên lưu ý chính là tránh tặng khăn nhỏ cho cấp trên. Với người Nhật, tặng khăn nhỏ có thể mang theo bên người như khăn tay, thường mang ý nghĩa là “làm việc chăm chỉ” hay “cố gắng lên”. Do vậy, tặng khăn nhỏ cho cấp trên có thể là hành vi thiếu tôn trọng. 

tránh tặng khăn nhỏ cho cấp trên
Tránh tặng khăn nhỏ cho cấp trên. Ảnh: PIXTA 

Chọn loại khăn nào làm quà Omiyage? 

Thay vì chọn những loại khăn bông kích thước lớn làm quà Omiyage sau chuyến du ngoạn, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn những chiếc khăn tay nhỏ tại bất kỳ cửa hàng quà lưu niệm nào ở xứ sở hoa anh đào. 

khăn Tenugui
Khăn Tenugui với đa dạng màu sắc và họa tiết. Ảnh: ©Kamawanu

Đặc biệt, Tenugui, một loại khăn tay mỏng hình chữ nhật, có kích thước 35x90cm, vải trơn được nhuộm màu hoặc in hình vẽ truyền thống Nhật Bản là món quà Omiyage lý tưởng. Bởi Tenugui rất đa dạng về cách sử dụng, không chỉ dùng để lau tay mà còn có thể làm khăn quấn đầu, bọc chai nước hay trang trí nhà cửa. 

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU