Vì sao người Nhật thích ngủ trên sàn nhà thay vì giường?

  Ngủ trên sàn nhà là một truyền thống đã có từ lâu đời tại xứ Phù Tang, gắn liền với “văn hóa Tatami”.

  du khách quốc tế khi ghé thăm đất nước mặt trời mọc có thể sẽ lấy làm ngạc nhiên khi trải nghiệm ngủ trên sàn nhà trong một căn phòng truyền thống của Nhật. Dưới đây là lý do giải thích vì sao người Nhật lại ưa chuộng nằm ngủ dưới sàn hơn trên giường.

  lữ quán ryokan
  Khách du lịch đến Nhật Bản sẽ được trải nghiệm ngủ trên sàn chiếu tatami khi nghỉ tại các lữ quán ryokan. Ảnh: Canva

  Phong tục với hàng trăm năm lịch sử

  Bằng chứng về việc ngủ trên sàn ở Nhật đã có từ thế kỷ thứ 8 khi những tấm thảm gai dầu được trải trên sàn cứng để ngủ. Trong thời kỳ Nara (710-794), tầng lớp quý tộc ưa chuộng việc ngủ trên sàn với thảm gai dầu lót phía dưới thân và chăn bông phủ lên người với mục đích giữ ấm trong đêm lạnh.

  Thói quen trong quá khứ này đã dần hình thành nên một phong tục truyền thống. Mặc dù ngày nay nhiều người đã chuyển sang sử dụng giường nhưng phong tục ngủ trên sàn nhà vẫn được lưu giữ qua nhiều thế hệ và phổ biến với nhiều gia đình.

  văn hóa ngủ trên sàn nhà
  Nhiều người Nhật ngày nay vẫn chuộng ngủ trên sàn nhà. Ảnh: Pixta

  Văn hóa tatami

  Với người Nhật, ngủ trên nhà không phải là việc thả người thẳng xuống nền nhà lạnh lẽo và nằm co ro mà ngủ. Thực tế phong tục này gắn liền với chiếu tatami, từ chiếc chiếu này mà hình thành nên một “văn hóa ngủ” đặc sắc ở đất nước mặt trời mọc.

  Chiếu tatami được tạo ra từ thế kỷ thứ 8, làm từ rơm khô đan ép chặt với nhau để tăng độ đàn hồi và tạo cảm giác êm ái, bao bên ngoài bằng cỏ Igusa (cỏ bấc đèn) hoặc cói. Đây là thứ không thể thiếu trong một căn phòng truyền thống của Nhật để bạn an giấc trên sàn nhà.

  Ngoài ra còn có nệm futon truyền thống Nhật Bản, được dùng để trải trên chiếu tatami. Và một giấc ngủ ngon trên sàn nhà thì không thể thiếu makura - chiếc gối chứa đầy vỏ kiều mạch hay đậu. Còn có chăn lông vũ truyền thống được gọi là kakebuton, thường được làm từ sợi tơ tằm; kakebuton mỏng nhưng cho phép giữ nhiệt hoặc thoát nhiệt phù hợp tùy theo thời tiết.

  tatami và futon
  Tatami và futon. Ảnh: Canva

  Lợi ích sức khỏe khi ngủ trên sàn

  Trong những tháng mùa hè nóng và ngột ngạt, đặc biệt là ở các không gian đô thị thì ngủ trên sàn là lựa chọn lý tưởng. Chiếu tatami nhẹ và thoáng khí khi đặt trên sàn nhà cho phép không khí mát lưu thông (không khí ấm bốc lên, không khí mát lắng xuống sàn).

  Nhiều chuyên gia cho rằng ngủ trên đệm dày lúc đầu sẽ êm ái nhưng sau một thời gian sử dụng, đệm dần bị lún sẽ gây ra áp lực không đồng đều lên xương, khiến cột sống bị cong và xuất hiện hiện tượng đau lưng. Ngủ trên chiếu tatami lại khác, kết cấu tương đối cứng của chiếu rất tốt cho sự phát triển của xương, giữ cho cột sống được thẳng. 

  Mùi của chiếu tatami rất đặc biệt và các chuyên gia trị liệu mùi hương cho rằng nó có tác dụng làm dịu hệ thần kinh một cách tự nhiên.

  Ngoài ra, chiếc gối makura truyền thống hỗ trợ cho đầu và cổ của người ngủ, thoáng khí và ngăn ngừa ẩm mốc, là trợ thủ đắc lực cho một giấc ngủ sâu. 

  Có câu "Giấc ngủ là vàng", thời gian ngủ chất lượng sẽ đem đến những lợi ích tốt đẹp cho sức khỏe của con người.

  giấc ngủ ngon
  Ảnh: Canva

  Tiết kiệm không gian

  Nhật Bản là nơi đất chật người đông, đặc biệt ở các thành phố lớn như Tokyo thì diện tích sống của mỗi người là rất ít ỏi. Vì vậy căn hộ của người Nhật khá nhỏ, một số gia đình bố trí phòng khách thành phòng ngủ bằng cách trải futon ra sàn, sau khi thức dậy thì gấp lại gọn gàng rồi cất đi. Việc này giúp tiết kiệm diện tích, tối giản không gian sống, đồng thời cũng rất tiện khi có khách đến thăm và ngủ lại.

  Vì các gia đình, căn hộ tại Nhật thường lắp đặt hệ thống sưởi dưới sàn nhà vào mùa đông nên nhiều người sẽ cảm thấy thoải mái, ấm áp khi ngả mình xuống sàn và chìm vào giấc ngủ.

  futon
  Futon sử dụng xong có thể xếp gọn và để vào ngăn tủ. Ảnh: Canva

  Đảm bảo an toàn

  Nhật Bản là quốc gia có tần suất xảy ra động đất tương đối cao, khi xảy ra động đất thì khung giường lớn và nặng có thể gây thương tích cho những người trong phòng hoặc cản trở, chặn lối thoát hiểm. Vì vậy ngủ trên sàn cũng là lựa chọn an toàn để người dân đối phó với thảm họa thiên nhiên có thể xảy ra bất kỳ lúc nào.

  kilala.vn

  10/10/2023

  Bài: Ái Thương

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!