Truyền thuyết hoa anh đào: tình yêu và sự hy sinh

  Những cánh hoa đào rơi trong gió, đẹp và thơ nhưng đôi khi mang theo chút gì đó man mác buồn. Thậm chí, ngay từ truyền thuyết về những cánh hoa phớt hồng này cũng đã mang theo một cảm giác tiếc nuối.

  Tại Việt Nam, truyền thuyết hoa anh đào phổ biến với những câu chuyện kể về niềm hy vọng của chàng võ sĩ samurai tài hoa hay những câu chuyện về tình yêu thương hóa phép màu của cặp vợ chồng già, của tình cảm giữa bà vú và đứa trẻ bà yêu thương. Bên cạnh đó, vẫn còn tồn tại một câu chuyện kể cảm động khác mà Kilala sẽ mang đến dưới đây.

  Truyền thuyết hoa anh đào
  Truyền thuyết về những cánh hoa phớt hồng xinh đẹp. (Ảnh: shawnn tan @unsplash)

  Khi sự cô đơn nhấn chìm, ai cũng chọn cách thu mình

  Chuyện kể rằng vào thời cổ đại, nước Nhật xảy ra vô vàn trận chiến giữa các lãnh chúa phong kiến, cuộc chiến này tiếp nối cuộc chiến khác khiến cho cả nước chìm trong sự buồn bã, tang thương. Tuy nhiên, tại đây vẫn tồn tại một khu rừng tuyệt đẹp mà các cuộc chiến không thể xâm phạm. Cây lá nơi đây như tỏa ra một mùi hương tinh tế an ủi tâm hồn của con người. 

  Trong khu rừng đó, có một cái cây sừng sững, vẫn sống nhưng lại chẳng bao giờ ra hoa. Chính vì điều này mà trông nó khô khan cằn cỗi như thể đã chết khô. Có lẽ vì vậy mà cây cỏ sợ hãi chẳng dám mọc gần cái cây này, cả muông thú cũng không đến gần. Người bạn đồng hành duy nhất của cây, chính là cô đơn.

  Truy tìm sự hạnh phúc

  Một đêm nọ, một nàng tiên trong rừng đã hiện ra và hỏi cây rằng có muốn được ra hoa và rạng rỡ không, nếu muốn cô có thể giúp. Cây suy nghĩ và đáp rằng: cây đề nghị được một phép chú kéo dài 20 năm. Trong 20 năm đó, cây có thể cảm nhận được những gì mà trái tim con người cảm thấy. Có khi cây sẽ tìm được động lực để cố gắng ra hoa một lần nữa.

  Nàng tiên cho biết rằng cây có thể biến thành hình người và trở lại hình dạng cây tùy ý. Tuy nhiên, nếu sau 20 năm mà cây không thể phục hồi được sức sống và vẻ đẹp vốn có, cây có thể sẽ chết ngay lập tức.

  Y như lời của nàng tiên, cây có thể biến hóa giữa hình dáng của một người đàn ông và dáng cây theo ý muốn. Cây luôn cố gắng ở hình dáng con người lâu hơn một chút để bản thân cảm nhận được những điều mới lạ xung quanh. Nhưng thời điểm ấy, tất cả những gì cây cảm nhận được đều là sự thù hận, đau buồn và những cuộc chiến triền miên. Do đó, cây lại biến trở thành hình dáng ban đầu.

  sakura tình yêu và sự hy sinh
  Hình ảnh hoa anh đào gắn liền với những câu chuyện tình yêu. Ảnh: centralpark.

  Năm tháng trôi qua, cây vẫn không tìm được những cảm xúc nào tạo bước ngoặc cuộc đời như nó hằng hy vọng. Cho đến một ngày, trong hình dáng con người, cây đi đến một con suối và gặp một cô gái xinh đẹp ở đó. Vì bị vẻ ngoài xinh đẹp cuốn hút, cây vô thức đến gần cô gái. Cô ấy là Sakura.

  Tình yêu mang đến phép màu

  Sakura đối xử tử tế với cây. Để đáp trả, cây đã giúp cô mang nước từ suối về nhà. Trên suốt đoạn đường từ suối về nhà, cây và Sakura đã trò chuyện cùng nhau, nói ra cảm xúc về cuộc sống và những cuộc chiến,  chia sẻ những ước mơ và hy vọng của cả hai.

  Cho đến khi có một người hỏi cây tên gì, bỗng nhiên một từ ngữ chợt lóe trong đầu cây: Yohiro, có nghĩa là hy vọng. Giữa YohiroSakura đã nảy sinh tình cảm bạn bè. Họ gặp nhau mỗi ngày để nói chuyện, hát, đọc cho nhau nghe những bài thơ và kể những câu chuyện tuyệt vời. Càng biết nhiều về Sakura, Yohiro càng cảm thấy rất cần có cô ấy ở cạnh bên. Những khi không được ở cùng Sakura, Yohiro cứ ngồi đếm từng giây phút trôi qua cho đến khi được gặp cô.

  Một ngày nọ, Yohiro đã thổ lộ tình yêu của mình đến với Sakura. Và anh cũng thú nhận với cô rằng: anh bản chất là một cái cây đau khổ và sẽ sớm chết vì anh không thể nở hoa. Sakura dường như bị sốc và cô vẫn duy trì im lặng. Thời hạn 20 năm dành cho Yohiro sắp hết, anh buồn bã trở lại hình dạng của một cái cây.

  tình yêu mang đến phép màu
  Người ta gọi loài hoa xinh đẹp này là sakura - hoa anh đào.

  Và rồi, vào một buổi chiều, Sakura đã đến bên Yohiro, cô ôm anh khóc và thú nhận rằng bản thân cũng yêu anh. Yohiro không muốn mình cứ thế chết đi, anh không muốn đón nhận những điều tồi tệ xảy đến với mình.

  Lúc đó, nàng tiên năm xưa xuất hiện, nàng đã hỏi Sakura rằng: cô có muốn cùng hợp nhất với Yohiro và sống bằng hình dạng của một cái cây? Sakura dõi mắt nhìn ra những cánh đồng hoang vắng, khung cảnh hoang tàng bị chiến tranh tàn phá. Và cô quyết định hợp làm một với Yohiro mãi mãi. Từ giây phút Sakura và Yohiro hợp làm một, cái cây cằn cõi bao năm bỗng chốc đơm hoa nở rộ. Vẻ đẹp của cây lan ra cả khu rừng và cả những vùng đất lân cận, từ đó, người ta gọi cây bằng cái tên “Sakura” tức là “hoa anh đào”.

  kilala.vn

  11/02/2020

  Bài: Aki Kanou
  Nguồn tham khảo: Inflyte, exploringyourmind

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!