NỘI DUNG BÀI VIẾT

  Tháng Sáu là tháng tồi tệ nhất ở Nhật Bản?

  Tháng Sáu là tháng tồi tệ nhất ở Nhật Bản?

  Mưa giăng kín lối, ẩm ướt, đầy rẫy “kẻ hút máu”- đó là những điều khiến tháng Sáu trở nên tồi tệ trong cảm nhận của người Nhật.

  Mùa mưa và sự ẩm ướt

  Từ Aomori ở phía bắc đến Okinawa ở phía nam, tháng 6 là thời điểm mưa nhiều nhất trong năm tại Nhật Bản.

  Tất nhiên, không phải ngày nào trong tháng 6 cũng mưa, nhưng có nhiều ngày độ ẩm cao ngất ngưởng. Đối với một số người, cảm giác oi bức đó còn tệ hơn những ngày mưa.

  mua-mua-thang-sau
  Ảnh: byfood.com

  Vào cuối tháng 5 vừa qua, chương trình hỗ trợ tiền điện và khí đốt của chính phủ Nhật đã kết thúc. Vì vậy, tháng 6 năm nay càng trở nên tồi tệ với người dân tại đất nước mặt trời mọc vì phải vật lộn với hóa đơn tiền điện đắt đỏ do sử dụng điều hòa cường độ cao.  

  Nấm mốc và muỗi

  Nắng nóng và độ ẩm tăng cao trong tháng 6 là điều kiện tuyệt vời cho nấm mốc và muỗi sinh sôi.

  Nấm mốc có nhiều màu sắc, phổ biến nhất là hồng, đen, xám và xanh lá. Chúng xuất hiện ở khắp mọi nơi, thường thấy nhất là ở phòng tắm và nhà bếp. Ngoài ra, các bề mặt như điều hòa, khăn tắm... cũng sẽ dễ bị nấm hơn vào tháng 6. Vì vậy, trong mọi ngôi nhà ở Nhật Bản vào mùa này, các sản phẩm tẩy rửa và máy hút ẩm là không thể thiếu.

  nam-moc
  Nấm mốc - "vị khách" không mời mà đến vào mùa mưa ở Nhật. Ảnh: Gaijinpot

  Tháng 6 ẩm ướt và mưa nhiều, cũng là thời điểm thích hợp nhất trong năm cho muỗi giao phối và sinh sôi. Những “kẻ hút máu” này đặc biệt ưa thích nơi ao tù, nước đọng. Vì vậy, để phòng tránh muỗi cũng như các loài côn trùng khác, nhất định phải làm khô các vũng nước đọng xung quanh môi trường sống, đồng thời sử dụng các loại thuốc đuổi muỗi. 

  Không có ngày nghỉ lễ

  Trong khi thời điểm cuối tháng 4 và đầu tháng 5 có nhiều ngày nghỉ quốc gia liên tiếp nhau thì tháng 6 lại chẳng có lấy một ngày nghỉ lễ nào. Sau khi kết thúc Tuần lễ vàng vào đầu tháng 5, người Nhật phải đợi đến 12/8 – “Ngày của Núi - 山の日”  mới có ngày nghỉ quốc gia tiếp theo.

  khong-co-ngay-nghi-quoc-gia
  Nhật Bản không có ngày nghỉ lễ quốc gia vào tháng 6. Ảnh: Gaijinpot

  Làm thế nào để “sống sót” qua mùa mưa ở Nhật Bản?

  • Chuẩn bị sẵn một chiếc khăn nhỏ để lau người và đồ đạc trong trường hợp bị mắc mưa.
  • Mua một chiếc áo mưa poncho có mũ trùm đầu để có thể che giỏ xe nếu bạn đi xe đạp.
  • Mang theo xịt khử mùi hoặc giấy khử mùi để cơ thể luôn thơm tho.
  • Chuẩn bị thêm một đôi tất (hoặc thậm chí một bộ quần áo) trong túi xách, ở văn phòng để phòng trường hợp bạn bị ướt mưa
  lam-the-nao-de-song-sot-qua-mua-mua
  Ảnh: Savvy Tokyo

  Nhưng... tháng Sáu cũng rất đẹp

  Bỏ qua những bất tiện trên, tháng 6 tại Nhật Bản vẫn còn rất nhiều điều đáng để mong đợi. Đó là mùa hoa cẩm tú cầu với những bụi hoa đầy màu sắc trở nên xinh đẹp, nên thơ hơn khi ướt đẫm sau cơn mưa mùa hè. Tháng 6 cũng là mùa của đom đóm và những lễ hội mùa hè đặc sắc.

  thang-6-cung-rat-dep
  Tháng 6 xinh đẹp với hoa cẩm tú cầu nở rộ. Ảnh: Gaijinpot

  Vì vậy, thay vì khó chịu bởi những điều không thể thay đổi được, hãy vui vẻ tận hưởng tháng 6 bằng những hoạt động thú vị nhé!

  Xem thêm: Những hoạt động diễn ra vào tháng 6 ở Nhật Bản thời xa xưa

  kilala.vn

  Nguồn: Gaijinpot

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!