Tết Trung Nguyên là gì? Quà tặng vào ngày Tết Trung Nguyên

Bài: SAM
Jun 16, 2020

Hình: PIXTA

Nếu bạn đang tìm kiếm một dịp thích hợp để tặng quà cho các đối tác người Nhật hoặc những người đã giúp đỡ bạn thì có thể đợi đến Tết Trung Nguyên Nhật Bản. Tết Trung Nguyên (Ochugen - 御中元) là một trong những dịp lễ truyền thống của Nhật Bản, tuy nhiên do ảnh hưởng của sự phát triển kinh tế xã hội thì cũng không còn nhiều người biết về nó. Có nhiều người chỉ biết đây là một dịp lễ tặng quà vào mùa hè nhưng thực sự việc lựa chọn thời điểm và quà tặng vô cùng cầu kỳ đấy nhé!

Tết Trung nguyên là gì?

Vốn dĩ ban đầu, Tết Trung Nguyên là một phong tục được dung nhập từ Trung Quốc. Theo như Đạo giáo của Trung Quốc thì Trung Nguyên là một trong 3 ngày cúng tế Thần linh để thanh tẩy cho bản thân:
  •  Thượng Nguyên (上元)ngày 15 tháng 1
  •  Trung Nguyên (中元) ngày 15 tháng 7
  •  Hạ Nguyên (下元)ngày 15 tháng 12

Trung Nguyên là ngày 15 tháng 7 cũng trùng với dịp Lễ Vu Lan, đây là ngày lễ thả đèn lồng để cầu mong sự bình an cho ông bà tổ tiên và những người đã khuyất. Chính do sự trùng lặp với Lễ Vu Lan nên ngày này được gọi là Lễ Trung Nguyên hoặc Tết Trung Nguyên.

Tết Trung Nguyên
Trong dịp lễ này, người ta thả đèn lồng để cầu mong sự bình an cho ông bà tổ tiên và những người đã khuyất.

Tuy nhiên, hiện nay ở Nhật Bản, thay thế cho việc cầu mong sự bình an, thể hiện lòng hiếu thuận với tổ tiên thì vào Lễ Trung Nguyên, người Nhật còn bày tỏ lòng biết ơn và sự kính trọng với những người luôn quan tâm giúp đỡ mình. Đó có thể những người bạn, đồng nghiệp, thầy cô giáo, bố mẹ, người thân, đối tác làm ăn....những người luôn gần gũi sát bên đã sẵn sàng đưa tay giúp đỡ bạn khi cần.

Tùy từng khu vực mà ngày Tết Trung nguyên cũng sẽ khác nhau:
  •  Khu vực Tohoku, Kanto, Hokuriku, Okinawa thì Tết Trung Nguyên chỉ diễn ra trong ngày 15 tháng 7.
  •  Khu vực Hokkaido, Kansai, Chubu, Kyushu, Shikoku thì Tết Trung Nguyên kéo dài đến hết ngày 15 tháng 8.

Tết Trung Nguyên còn có một cách hiểu khác là “Lời chào hỏi mùa hè”, vì vào dịp này mọi người sẽ thường đến nhà những người đã luôn giúp đỡ mình để thăm hỏi và tặng quà cảm ơn. Thật sự thì cũng không có quy tắc nào quy định cần phải có một món quà để thể hiện lòng thành, nhưng việc tặng quà dần trở thành phong tục trong dịp lễ tết này.

Tết Trung Nguyên là gì? Quà tặng vào ngày Tết Trung Nguyên
Lễ Trung Nguyên sẽ là dịp để người Nhật bày tỏ lòng biết ơn với những người luôn giúp đỡ mình.

Cách chọn lựa quà tặng trong dịp Tết Trung nguyên

Hiện nay, do công việc bận rộn hoặc khoảng cách địa lý xa xôi mà rất nhiều người lựa chọn mua quà và gửi chuyển phát kèm theo thiệp cảm ơn. Việc gửi thiệp có ghi kèm lời “Cảm ơn” được coi là một phần quan trọng khi gửi quà.

Vì trong dịp Tết Trung Nguyên người nhận sẽ không cần phải gửi lại quà hồi đáp mà chỉ gửi thiệp hoặc gọi điện cảm ơn, nên khi chọn lựa mua quà cần phải chú ý là không mua quà quá đắt để tránh làm cho đối phương cảm thấy áy náy. Giá trị món quà thường 3.000 – 5.000 yên và trong trường hợp nhận được sự giúp đỡ đặc biệt thì món quà có thể chọn giá trị khoảng 10.000 yên.

chọn lựa quà tặng trong dịp Tết Trung nguyên
Không mua quà quá đắt để tránh làm cho đối phương cảm thấy áy náy. 

Ai chẳng muốn tặng một món quà khiến đối phương cảm thấy hài lòng, vì vậy, khi mua quà, việc cân nhắc đến tuổi tác và thành phần gia đình của đối phương là điều cần thiết để có thể lựa chọn được món quà phù hợp nhất.

Những món quà mà người Nhật thường tặng là cá muối, đồ uống, bánh kẹo, thực phẩm,... Bên cạnh đó, cũng rất nhiều người chọn quà theo mùa để tặng, ví dụ như bia, vì tết Trung Nguyên là mùa hè nên bia sẽ phù hợp hơn là rượu hay các loại hoa quả. Khi tặng đồ thực phẩm đặc biệt là hoa quả cũng cần chú ý tới hạn sử dụng để đối phương có thế sử dụng dần trong thời gian nhất định.

khi mua quà nên cân nhắc
Khi mua quà nên cân nhắc đến tuổi tác và thành phần gia đình của đối phương.

Nếu bạn có cơ hội ở Nhật trong thời gian dài chắc chắn bạn cũng sẽ có trải nghiệm về dịp lễ này. Tuy hiên nay, phong tục trong ngày Tết Trung Nguyên không còn phổ biến nhưng vẫn còn rất nhiều người vẫn giữ gìn nét truyền thống đẹp đẽ này cho tới ngày hôm nay.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU