Sự tích về lòng trung thành của chú mèo Samurai ở chùa Unrin

Bài: Rin Jul 6, 2021

Nếu trước nhà ga Shibuya, Tokyo là bức tượng chú chó Hachiko trung thành đứng đợi người chủ đã mất suốt 10 năm thì tại chùa Unrin cũng có một sự tích tương tự về chú mèo đã tự cắn lưỡi quyên sinh sau khi người chủ mổ bụng tự sát. 

Sự tích về chú mèo trung thành

Chùa Unrin nằm tại Kibekami, thành phố Hagi, tỉnh Yamaguchi nổi tiếng với tên gọi là “Nekodera – Chùa mèo”. Nơi đây gắn liền với sự tích về chú mèo trung thành của Nagai Motofusai – một Samurai dưới trướng lãnh chúa Mori Terumoto (22/01/1553 – 02/06/1625). 

Terumoto là cháu trai của vị lãnh chúa vĩ đại Mori Motonari và kế vị khi chỉ mới 10 tuổi, sau khi cha của ông – Mori Takamoto đột ngột qua đời vì ăn phải thức ăn có độc ở tuổi 41. Lúc này, ông thừa kế một vương quốc rộng lớn kéo dài từ Buzen (một tỉnh cũ nay thuộc tỉnh Fukuoka và Oita) nằm ở phía Bắc Kyushu đến biên giới của Harima (phía nam tỉnh Hyogo ngày nay) và Bizen (phía đông nam Okayama). Terumoto sở hữu một đội hải quân hùng mạnh nhất thời bấy giờ. Ông chống lại Toyotomi Hideyoshi – lãnh chúa thời Sengoku đã thống nhất Nhật Bản, nhưng cuối cùng đã chịu khuất phục, tham gia vào trận chiến Kyushu năm 1587 và xây dựng lâu đài Hiroshima cùng với Hideyoshi. Trong suốt những năm chiến đấu đó, thuộc hạ Nagai Motofusa đã trở thành cánh tay đắc lực và thể hiện sự trung thành tuyệt đối dành cho lãnh chúa Terumoto. 

chua-unrin-meo-samurai
Chùa Unrin nổi tiếng với truyền thuyết về chú mèo trung thành của Samurai Nagai Motofusa. Ảnh: setouchifinder

Vì vậy, khi Terumoto qua đời vào tháng 6/1625, Nagai Motofusa cũng thực hiện nghi lễ mổ bụng tự sát Seppuku để ra đi theo vị lãnh chúa. Tuy nhiên, sau khi ông qua đời, con mèo mà Nagai vô cùng yêu quý đã không còn ai chăm sóc. Trong suốt 49 ngày sau đó, chú mèo đã không rời khỏi mộ của người chủ quá cố tại chùa Tenjuin nửa bước, và nó được ví như một Samurai trung thành thực thụ. Cuối cùng, mèo đã tự cắn lưỡi và kết thúc cuộc đời để theo chủ nhân sang thế giới bên kia. 

chua-unrin-meo-trung-thanh-samurai
Chú mèo đã tự quyên sinh theo chủ nhân. Ảnh: soranews, ministryearth

Vào đêm chú mèo trung thành qua đời, theo truyền thuyết kể lại, những con mèo khác sống ở khu vực xung quanh đã khóc lóc thảm thiết. Nghe thấy những tiếng khóc của mèo, vị sư tại chùa Tenjuin đã thực hiện nghi lễ đưa tiễn đưa linh hồn của mèo và tiếng khóc ngay lập tức dừng lại. Về sau, Tenjuin đã bị phá huỷ nhưng sự tôn kính dành cho chú mèo trung thành vẫn được tiếp tục ở chùa Unrin gần đó. 

Chùa Unrin có hơn 600 bức tượng mèo 

Ngay khi bước vào cổng chùa Unrin, các bức tượng mèo tạc bằng gỗ theo cả phong cách truyền thống và hiện đại sẽ  tạo ấn tượng mạnh cho bất kỳ ai đến tham quan. Thậm chí, còn có cả một tấm biển lớn với dòng chữ: “Một thế giới vứt bỏ mèo của mình sẽ bị diệt vong”. 

cong-chua-unrin
Cổng vào chùa Unrin nổi bật với nhiều bức tượng mèo. 

Từ khuôn viên đến chính điện, có tổng cộng hơn 600 bức tượng mèo, và đặc biệt còn có cả phiên bản mèo của tượng Khỉ tam thông (Sanzaru) nổi tiếng trong ba tư thế khác nhau: bịt mắt, bịt tai, bịt miệng, tượng trưng cho “không nói điều ác, không nghe điều ác, không nhìn điều ác”. Bên cạnh đó, ngay tại chính điện là một bức tượng mèo sơn vàng cầm bát đen, cổ đeo vòng hình cá vô cùng an nhiên, tĩnh tại. 

tuong-meo-chinh-dien-chua-unrin
Tượng Khỉ tam thông phiên bản mèo tại chùa Unrin. Ảnh: soranews 

Khác với câu chuyện buồn về sự hy sinh của chú mèo trung thành, bầu không khí tại chùa Unrin lại vô cùng tươi sáng khi du khách dễ dàng tìm thấy thẻ điều ước Ema theo chủ đề mèo vô cùng dễ thương được bày bán tại chùa. 

the-ema-chua-unrin
Các thẻ điều ước Ema hình mèo tại chùa Unrin. 

Một trong những điểm chụp ảnh nổi tiếng tại đây là cặp mèo Memeki Neko, vì nếu du khách sử dụng ảnh chụp hai chú mèo này làm hình nền điện thoại, may mắn sẽ đến trong công việc lẫn tài chính. 

tuong-meo-may-man-tai-chua-unrin
Tượng cặp mèo may mắn (bên trái) của chùa Unrin được cho là đem lại tài lộc. Ảnh: soranews. 

Đặc biệt, bên cạnh hơn 600 bức tượng mèo, chùa Unrin còn có bộ sưu tập mặt nạ mèo được chạm khắc từ gỗ rất tinh tế mà khi đến tham quan nơi đây bạn không nên bỏ lỡ. 

mat-na-meo-chua-unrin
Đừng quên thử các mặt nạ mèo độc đáo tại chùa Unrin khi ghé thăm. 

kilala.vn 

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU