Quốc ca Nhật Bản: lịch sử ra đời của bài quốc ca ngắn nhất thế giới

Bài: Trang NguyễnMay 20, 2020

Người ta nói rằng, trong số các bài quốc ca thì "Kimigayo" là bài quốc ca ngắn nhất thế giới. Xét về thời gian thì quốc ca của tiểu bang Jordan dường như là ngắn hơn, nhưng xét về độ dài, với việc chỉ có 26 kí tự bao gồm cả Kanji thì đó chính là lý do quốc ca Nhật Bản được gọi là quốc ca ngắn nhất thế giới.

Lịch sử của Kimigayo

Vào giữa thế kỷ 19, Nhật Bản vẫn là một đất nước chưa có quốc ca. Mãi đến thời “Minh Trị Duy tân” (khoảng năm 1868) khi Nhật Bản bắt đầu chuyển mình để dần trở thành một nước tư bản công nghiệp thì mới hình thành quan hệ giao bang với Châu Âu. Cũng vào thời điểm này, một sĩ quan chỉ huy trong quân đội hoàng gia Anh – John Wiliam – cảm thấy việc Nhật Bản không có quốc ca là một thiếu sót rất lớn. Vì vậy, ông đã thuyết phục Thiên hoàng về sự cần thiết phải có một bài quốc ca cho đất nước. Ý tưởng này được Thiên hoàng chấp nhận và giao nhiệm vụ cho Hiromori Hayashi – nhạc công của Thiên hoàng – đảm nhiệm.

Hiromori Hayashi đã dành nhiều thời gian để tìm hiểu và suy nghĩ về nhiệm vụ được giao. Ông đã tìm rất nhiều tài liệu khác nhau để tham khảo. Sau đó, ông tìm thấy được niềm cảm hứng cho những lời đầu tiên của "Kimigayo" trong “Kodai Wakashu”, một tập thơ cổ Hoàng gia từ đầu thế kỷ thứ 10. Dựa trên bài thơ này, Hiromori Hayashi đã cố gắng viết lại phần lời vào năm 1880, trong khi và phần nhạc được viết bởi Franz Ecker, một giáo viên âm nhạc người Đức. Cũng phải mất nhiều năm bài hát mới được hoàn thiện. Đến năm 1888, Kimigayo mới chính thức được ra đời. Vì lời bài hát được sáng tác dựa trên bài thơ cổ nên Kimigayo được xem là một trong những bài quốc ca có lời bài hát lâu đời nhất thế giới.

lịch sử quốc ca Nhật Bản
Không chỉ ngắn nhất mà Kimigayo còn là một trong những bài quốc ca cổ nhất thế giới. (Ảnh: PIXTA)

Vào năm 1893 (Minh Trị thứ 26), bài Kimigayo đã được bộ Giáo dục Nhật Bản công bố trở thành bài phải được hát trong các trường học vào ngày lễ. Tuy nhiên, trải dài suốt những năm lịch sử từ sau chiến tranh Thế giới thứ 2, bài Kimigayo đã nhiều lần bị cấm hát ở nhiều nơi bởi các lí do liên quan đến chính trị.

Khi nghe Kimigayo mọi người sẽ nghĩ rằng nó có vẻ như là bài quốc ca đã được hát cách đây hàng trăm năm. Tuy nhiên trên thực tế nó chỉ mới được chính thức hợp pháp hoá thành quốc ca của Nhật Bản vào ngày 9/8/1999 và điều này đã được ghi rõ trong Hiến pháp. Khi nhìn nhận một cách chính xác, bài quốc ca đã được ra đời vào đầu thế kỷ thứ 10 và hơn 1.000 năm qua nó vẫn trường tồn và được yêu thích như một bài hát mang tinh thần dân tộc cao cả.

Ý nghĩa của Kimigayo

quốc ca Nhật Bản
Nội dung của bài hát nhằm tôn vinh Thiên Hoàng và cầu chúc cho triều đại của các Thiên Hoàng tồn tại mãi mãi. 
(Ảnh: Wikipedia)

Tiếng Nhật:

君が代は (きみがよは) 
千代に八千代に (ちよにやちよに)
細石の (さざれいしの)
巌となりて (いわおとなりて)
苔の生すまで (こけのむすまで)

Romaji:

Kimiga yo wa
Chiyo ni yachiyo ni
Sazare ishino
I wao to narite
Kokeno musu made

Dịch nghĩa:

Hoàng triều hạnh phúc vạn tuế của Người
Xin Thiên hoàng hãy trị vì
Cho đến khi những viên sỏi bây giờ
Qua thời gian kết thành những tảng đá
Với bề mặt cổ kính đầy rêu phong.

Nội dung bài thơ cầu chúc cho vương triều của Thiên hoàng tồn tại mãi mãi, vì ở Nhật Bản thời điểm đó, Thiên hoàng là người nắm quyền cao nhất cho nên tất cả người dân đều tôn vinh ngài.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU