Những hiểu lầm phổ biến về nước Nhật

Bài: JGSep 24, 2020

Mỗi người đều có riêng cho bản thân một suy nghĩ hay một cái nhìn tổng quan về đất nước nào đó. Tuy nhiên, không chắc chắn rằng những gì bạn nghĩ đều là đúng hết đâu. Nói đến Nhật Bản, chắc ai cũng từng có một trong những hiểu lầm hài hước sau.

Người Nhật đọc hiểu tiếng Trung

Trong hệ thống chữ viết của người Nhật có sự góp mặt của Kanji, hay còn gọi là Hán tự. Những chữ Hán tự này xuất phát từ Trung Quốc nhưng không có nghĩa là bất kỳ người Nhật nào cũng có thể đọc hiểu hoàn toàn được tiếng Trung. Một số từ Hán xuất hiện trong tiếng Nhật đã không còn giữ nguyên ý nghĩa ban đầu của nó. Người Nhật xưng "tôi" bằng chữ "私 - watashi" trong khi trong tiếng Trung là từ "我 - wǒ". Đôi khi dù là cùng một từ nhưng có thể ý nghĩa sẽ khác nhau hoàn toàn.

Do đó, đa số những người Nhật trưởng thành với vốn từ lớn có thể hiểu được khoảng 50 - 60% văn bản tiếng Trung mà thôi.

những hiểu lầm phổ biến về nước Nhật
Một quyển sách tiếng Nhật. (Ảnh: Hiroshi Tsubono @unsplash)

Tất cả người Nhật đều thích Manga/Anime

Có thể nói rằng khá nhiều người biết đến và yêu thích văn hóa Nhật Bản thông qua Manga, Anime. Cũng vì vậy mà nhiều người hiểu lầm rằng tất cả người dân Nhật đều yêu thích văn hóa này. Sự thật là mặc dù Nhật Bản là quê hương của Anime nhưng không phải ai cũng xem hay yêu thích nó.

Lý do chính là vì Anime hay Manga đa phần nhắm đến đối tượng thanh thiếu niên. Mặc dù có nhiều thể loại Anime chứa nội dung và chủ đề người lớn nhưng nó vẫn không phổ biến với phần lớn dân số trưởng thành. Tất nhiên, cũng có rất nhiều người Nhật ở mọi lứa tuổi thích những bộ phim có cốt truyện ý nghĩa như của Studio Ghibli. Nhưng nếu nói tất cả đều thích xem Anime, thích đọc Manga thì điều này không đúng.

Bên cạnh đó, thuật ngữ “Otaku” tại quốc gia này cũng không phải là một điều gì đó hay ho và đáng tự hào. Otaku ở Nhật mang theo định kiến ​​về những người đơn độc chỉ thích Anime/Manga và không muốn rời khỏi nhà trừ khi thực sự cần thiết. Ngoài ra người ta còn mang ý nghĩ rằng thay vì nỗ lực tìm việc, hay tập trung vào học hành, những Otaku đang lãng phí thời gian chỉ để xem những bộ phim hoạt hình.

phim ponyo
Hình ảnh trong phim Cô bé người cá Ponyo do Studio Ghibli sản xuất. (Ảnh: Studio Ghibli)

Người Nhật “không cảm xúc”

Đây cũng là một trong những hiểu lầm khó nói của người nước ngoài khi nói về người Nhật. Chỉ bởi vì người Nhật chú trọng vào việc thể hiện cảm xúc cá nhân, đồng thời để ý đến cảm nhận của tập thể nên những cảm xúc tiêu cực như buồn bã, tức giận,... sẽ không được họ thể hiện khi ở nơi công cộng. Việc thể hiện những cảm xúc này ở nơi công cộng sẽ bị xem là ích kỷ và có thể khiến người khác khó chịu.

Nhưng như vậy không có nghĩa là người Nhật “không cảm xúc” đâu. Thường ở những nơi công cộng, việc thể hiện cảm xúc của họ sẽ không quá rõ nét mà thông qua ngôn ngữ cơ thể, giọng nói, cách lựa chọn từ ngữ và các dấu hiệu tinh tế khác để truyền đạt cảm xúc cá nhân. Việc đọc những tín hiệu này có thể rất khó đối với người nước ngoài nên dẫn đến hiểu lầm rằng người Nhật vô cảm.

Thực tế, cũng giống như bao người, người Nhật cũng sẽ cởi mở bày tỏ cảm xúc với bạn bè thân thiết và thành viên trong gia đình. Dĩ nhiên là mỗi người khác nhau sẽ có những cách thể hiện khác nhau.

Nước Nhật cổ kính

Rất nhiều người vẫn nghĩ rằng khi đến Nhật, đâu đâu cũng sẽ tìm thấy những ngôi nhà gỗ cổ kính, những căn phòng lát chiếu Tatami, người đi đường mặc Kimono,... nhìn đâu cũng ra hương vị tao nhã, cổ kính. Sự thật thì ngoài một số địa điểm nhất định, Nhật Bản đã trải qua đô thị hóa với cơ sở hạ tầng, kiến trúc, giao thông cực kỳ hiện đại. Chỉ có số ít những ngôi nhà xây dựng theo kiến trúc truyền thống mới có kết cấu gỗ, dùng cửa trượt và trải chiếu Tatami. Người dân cũng không mặc Kimono, Yukata đi làm hay dạo phố, họ chỉ mặc trong những dịp đặc biệt hoặc lễ hội mà thôi.

con đường cổ kính
Con đường cổ kính ở Hyogo. (Ảnh: Japan-magazine.jnto.go.jp)

Và bạn cũng sẽ không dễ dàng bắt gặp hình bóng của một cô Geisha như đã tưởng. Chỉ khi bạn ở Kyoto và đủ may mắn, bạn sẽ có cơ hội được nhìn thấy Geisha hay Maiko ngoài đời thực.

Người Nhật giàu lắm

Nhật Bản là một quốc gia phát triển, được xem là một trong những con rồng châu Á. Những món đồ có xuất xứ từ Nhật thường có chất lượng tốt với giá thành cao, được nhiều người đặt niềm tin. Do đó, trong suy nghĩ, nhiều người cho rằng người Nhật giàu và… rất giàu.

Thử tính nhé, một sinh viên Nhật tốt nghiệp đại học khi đi làm sẽ được trả mức lương đầu tiên là khoảng 180.000 - 210.000 yên/tháng, tức khoảng 36 - 45 triệu đồng. Đây có thể là một mức lương khá lớn dành cho sinh viên mới ra trường so với những quốc gia khác nhưng đừng quên chi phí sinh hoạt tại Nhật cũng ở mức cao. Đơn cử là tiền nhà cũng đã ngốn khoảng 80.000 yên/tháng nếu bạn ở Tokyo hoặc các đô thị lớn khác.

Ngoài ra, trong công ty truyền thống của Nhật, một nhân viên có thể sẽ ở nguyên vị trí trong 10 năm. Nhân viên đó sẽ phải chấp nhận uy thế của những người lớn tuổi hơn nhưng chưa chắc có năng lực cao hơn. Và nhân viên sẽ phải đợi thăng chức, tăng lương ổn định cho đến khi khoảng 40 tuổi. Trong khi đó, ở Châu Âu, Mỹ hay một số quốc gia khác, một khi bạn đã có đủ kinh nghiệm cho một vị trí, bạn có thể dễ dàng bắt đầu vai trò quản lý với mức lương trên mức trung bình.

người nhật giàu không
Có phải tất cả người Nhật đều giàu? (Ảnh: Shutter Stock)

Vậy người Nhật có giàu không? Có thể nói họ có thể trang trải đủ tiền nhà, một chiếc xe hơi và chu cấp cho gia đình. Nhưng sự giàu này chỉ được xem ở mức trung bình khi hầu hết ai cũng có thể đạt được. Nhưng có thể không phải ai cũng kiếm được một công việc tốt, thu nhập ổn định để có thể đạt được những thành tựu trên. Vẫn có những người Nhật làm việc vất vả nhưng không tích cóp được bao nhiêu. Xã hội vẫn còn những người vô gia cư với cuộc sống rày đây mai đó. Tóm lại là, ở đâu cũng sẽ có người này người kia mà thôi.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU