Những chú mèo đuôi cong ở tỉnh Nagasaki

Bài: Vũ Quỳnh
Aug 30, 2020

Ảnh: Benesse.ne.jp

Nếu bạn đã từng đến tỉnh Nagasaki và bắt gặp những chú mèo hoang ở đó thì hẳn sẽ thấy ngạc nhiên vì một nửa trong số chúng có chiếc đuôi cong kì lạ, khác với những con mèo khác. Những con mèo cong đuôi này được gọi là Omagari-neko (尾まがり猫). Đây không phải là giống mèo đặc trưng của tỉnh Nagasaki, Omagari-neko có mặt ở khắp mọi nơi, nhưng số lượng mèo đuôi cong ở tỉnh Nagasaki chiếm gần 80% tổng số mèo đuôi cong trên toàn Nhật Bản. Những chú mèo này có lai lịch thế nào? Vì sao tỉnh Nagasaki có nhiều mèo đuôi cong đến vậy?

Nguồn gốc của mèo đuôi cong ở Nhật Bản

Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng những con mèo này đã đến Nhật từ thời Nara. Khi đó, Nagasaki là một cơ sở thương mại của Hà Lan, nơi đây tập trung hàng hóa và có nhiều tàu bè qua lại. Vì hầu hết những chiếc thuyền đều làm từ gỗ nên người ta nuôi thêm 1 - 2 con mèo để bắt chuột, tránh tình trạng chuột gặm thân tàu hay hàng hóa. Sau đó, những con mèo này rời thuyền và bắt đầu sinh sống trên đất liền, thực hiện “sứ mệnh” lớn của đời mèo chính là sinh sản. Các con thuyền buôn không chỉ dừng chân tại Nagasaki mà còn đến nhiều nơi khác trên lãnh thổ Nhật Bản, khiến cho giống mèo cong đuôi dần lan ra khắp cả nước. Những chú mèo với chiếc đuôi độc đáo chính là bằng chứng sống cho lịch sử giao thương giữa Nhật Bản và nước ngoài.

Những chú mèo đuôi cong ở tỉnh Nagasaki
Mèo đuôi cong được xem là bằng chứng sống cho lịch sử giao thương của Nhật Bản và nước ngoài.

Đặc điểm xương đuôi của mèo đuôi cong

Đối với mèo, đuôi là bộ phận giúp giữ thăng bằng và thể hiện cảm xúc. Các xương ở đuôi còn được gọi là đốt sống đuôi. Số lượng đốt sống đuôi khác nhau ở mỗi con mèo, nhưng thường có từ 20 đến 24 đốt. Chiều dài của đuôi nằm trong khoảng 20 - 30cm. Các cơ bao quanh xương cho phép chúng điều chỉnh cân bằng tốt.

Trong trường hợp của mèo đuôi cong, về cơ bản thì số lượng đốt sống đuôi và chiều dài đuôi không khác gì với những con mèo khác, chiếc đuôi cong được xem là một dạng di tật xương, có tính chất di truyền, nhưng không ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng. Khi chúng ta quan sát xương của mèo cong đuôi trên phim chụp X-quang, có những xương nhỏ ở phần đuôi bị uốn cong được gọi là "xương đĩa đệm".

Meo đuôi cong
Hình chụp X-quang của mèo đuôi cong (Ảnh: nekopedia.jp)

Các loại mèo đuôi cong

Mèo đuôi cong, đôi khi còn được gọi là “mèo đuôi chìa khóa”. Ở Nagasaki, những con mèo cong đuôi chiếm tới 75% tổng số mèo ở tỉnh này. Trong đó, dạng đuôi chìa khóa (カギしっぽ猫) chiếm 30%, dạng đuôi ngắn (短尾猫) là 27% và 18% còn lại là dạng đuôi Dango (お団子しっぽ).

Mèo đuôi cong
Mèo đuôi chìa khóa.
Mèo đuôi cong
Mèo đuôi ngắn.
Mèo đuôi cong
Mèo đuôi Dango.

Quan niệm mèo đuôi cong mang lại may mắn

Dù mèo đuôi cong có rất nhiều ở tỉnh Nagasaki, nhưng trên thế giới nó vẫn là giống hiếm. Người ta nói rằng những con mèo Omagari sẽ mang lại may mắn cho gia chủ. Không chỉ ở Nhật Bản mà rất nhiều quốc gia khác cũng có quan niệm tương tự như vậy. Ngoài ra theo truyền thuyết, những con mèo này có khả năng bắt được hạnh phúc nhờ vào chiếc đuôi cong của nó, vậy nên chúng mới được coi là biểu tượng của sự may mắn.

Mèo đuôi cong
Mèo đuôi cong được cho là mang lại may mắn cho chủ nuôi.

Ở tỉnh Nagasaki, các sản phẩm lưu niệm và bánh kẹo hình Omagari-neko được bày bán phổ biến, ví dụ như sản phẩm “Nagasaki Omagari Nyamagashi” của cửa hàng bánh kẹo Nhật Bản lâu đời “Senjuan Nagasaki Ya” là một trong những món ăn yêu thích của những người yêu mèo bởi tạo hình đáng yêu, sinh động. Ngoài ra, còn có nhiều mặt hàng khác cũng được thiết kế với hình mèo như gác đũa, túi đựng sushi, túi xách...

Bánh mèo đuôi cong

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU