Nghệ sĩ California vẽ tranh tường về “thuyền ma” Nhật Bản trôi dạt đến Mỹ

  Một nghệ sĩ 80 tuổi ở thành phố ven biển Crescent, California đã hoàn thành bức tranh tường kỷ niệm mối quan hệ kết nghĩa giữa địa phương với Rikuzentakata, thành phố Nhật bị tàn phá bởi động đất và sóng thần năm 2011.

  Bức tranh tường sẽ được công bố vào ngày 14 tháng 4 tại lễ hội Kamome ở Thành phố Crescent. Lễ hội kỷ niệm 10 năm ngày phát hiện ra chiếc thuyền nhỏ chứa đầy hàu dạt vào bờ biển California, Mỹ sau hơn hai năm thảm họa xảy ra phía bên kia Thái Bình Dương.

  bức tranh về con thuyền ma Nhật Bản trôi dạt vào bờ biển Mỹ
  Bức tranh kỷ niệm tình hữu nghị giữa Crescent, Mỹ với thành phố Rikuzentakata, Nhật Bản. Ảnh: Kyodo News

  Tranh mô tả những con sóng cao từ trận động đất lớn ở miền Đông Nhật Bản và con thuyền có tên Kamome tạo nên mối quan hệ giữa thành phố Crescent và Rikuzentakata, tỉnh Iwate.

  Tác giả bức tranh, ông Harley Munger đã sống ở Crescent từ năm 6 tuổi. Khi còn nhỏ, ông thường xuống bãi biển của thành phố để tìm kiếm "ukidama" - những quả cầu phao cũ dùng để câu cá của người Nhật.

  Carlifornia cũng từng hứng chịu một trận động đất 9 độ richter gây ra sóng thần, làm hư hại các cầu tàu và đánh chìm hàng chục tàu thuyền, khiến nhiều người thiệt mạng vào năm 1964. Vì vậy, họa sĩ cảm thấy có mối liên hệ cá nhân với trận sóng thần năm 2022 ở Nhật Bản.

  Trong khi vẽ bức tranh tường, Munger quyết định tạo một bức giống hệt để gửi tới Rikuzentakata. Người họa sĩ già hy vọng những bức tranh tường sẽ là "một biểu tượng khác của tình hữu nghị giữa các thành phố."

  Ngày 11 tháng 3 năm 2011, một vùng rộng lớn ở Đông Bắc và miền Đông Nhật Bản bị tàn phá với hơn 15.000 người thiệt mạng, riêng ở Rikuzentakata là hơn 1.500 người.

  Hai năm sau, Kamome - một chiếc thuyền từ trường trung học Takata đã dạt vào bãi biển phía Nam của thành phố Crescent. Các học sinh trường trung học Del Norte ở Crescent đã tự mình làm sạch chiếc thuyền và trao nó cho khoa khoa học biển của trường Nhật Bản.

  con thuyền kamome
  Con thuyền Kamome trôi dạt vào bờ biển của Mỹ năm 2013. Ảnh: krcrtv.com

  Hành động này đã tạo nên một mối liên kết lâu dài giữa hai cộng đồng. Del Norte và Takata đã trở thành trường kết nghĩa vào năm 2014, thành phố Crescent cùng quận Del Norte đã thiết lập mối quan hệ thành phố kết nghĩa với Rikuzentakata vào năm 2018.

  kilala.vn

  07/04/2023

  Bài: Happy
  Nguồn: Kyodo News

  Đăng nhập tài khoản để bình luận

  Đăng nhậpĐăng ký
  Không có bình luận nào.
  Curry Stamp Rally - House FoodsBANNER JAPAN AIRLINES
  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!