Nhật tưởng niệm 9 năm ngày xảy ra thảm họa

Theo NHKMar 12, 2020

Đúng 2:46 chiều hôm qua (11/3), tiếng chuông vang lên báo hiệu thời khắc xảy ra trận động đất cách đây 9 năm. Người dân khắp Nhật Bản dành phút mặc niệm cho hàng nghìn người thiệt mạng trong trận động đất và sóng thần lớn cùng tai nạn hạt nhân đã tàn phá Đông Bắc Nhật Bản.

Con số 3.11 (ngày 11/3) được coi đồng nghĩa với nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1, nơi có 3 lò phản ứng gặp sự cố nhiên liệu hạt nhân nóng chảy.

Hậu quả là hàng chục nghìn người buộc phải rời bỏ nhà cửa do rò rỉ phóng xạ. Gần một thập kỷ đã trôi qua, nhiều khu vực vẫn bị phong tỏa, gần 48.000 người sơ tán vẫn đang đợi đến ngày được quay trở lại quê nhà. Bên cạnh đó, cuộc sống bình thường đã trở lại với một số khu vực. Trong tuần này, lệnh sơ tán đã được dỡ bỏ một phần đối với 1 khu vực nhỏ trong thị trấn gần nhà máy điện hạt nhân bị hư hại.

Tuy nhiên, quá trình phục hồi vẫn cần thêm nhiều nỗ lực. Một trong những thách thức lớn nhất hiện nay là xử lý thế nào khi hơn 1 triệu tấn nước nhiễm xạ đang được giữ trong nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1. Đây là nước dùng để làm mát nhiên liệu nóng chảy bên trong các lò phản ứng bị hư hại. Mỗi ngày có khoảng 170 tấn nước nhiễm phóng xạ được thải ra và chính phủ vẫn chưa quyết định sẽ xử lý chúng như thế nào.

Nhật tưởng niệm thảm họa 11/3

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU