Motoshikkui-machi: Nơi gìn giữ tình hữu nghị Việt Nam – Nagasaki

  Năm 2023 đánh dấu cột mốc 50 năm chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Nhật Bản, nhưng từ 400 năm trước, giữa Việt Nam và vùng đất Nagasaki của xứ Phù Tang đã có một sợi dây liên kết đặc biệt, khởi nguồn từ mối duyên lành giữa nàng Công nữ Ngọc Hoa và chàng thương nhân Araki Sotaro. Ngày nay, những dấu ấn trong giao thoa văn hóa giữa hai bên vẫn còn hiện diện ở Motoshikkui, một khu phố sầm uất tại Nagasaki . 

  Công nữ Ngọc Hoa và Araki Sotano nên duyên vợ chồng vào năm 1619, một năm sau đó, nàng lên thuyền Châu Ấn, theo chàng thương nhân về xứ Phù Tang định cư ở Nagasaki. Motoshikkui-machi chính là nơi hai vợ chồng nàng Công nữ đã đồng cam cộng khổ gây dựng nên một trung tâm thương mại từ cửa hàng giao dịch nhỏ lẻ ban đầu.

  Ngày nay Motoshikkui-machi không chỉ là khu vực thương mại sầm uất với phố giải trí Shianbashi náo nhiệt về đêm mà còn là địa điểm văn hóa nổi tiếng với tiết mục rước thuyền Châu Ấn chở nàng Ngọc Hoa và chàng Sotaro trong lễ hội Nagasaki Kunchi.

  loi-vao-shianbashi-o-khu-pho-motoshikkui
  Lối vào Shianbashi ở khu phố Motoshikkui. Ảnh: goshuinsen.com

  Shianbashi – phố giải trí lớn nhất Nagasaki

  Nằm không quá xa Phố người Hoa Shinchi, Shianbashi - khu giải trí lớn nhất thành phố Nagasaki được xem là thiên đường cho những chuyến phiêu lưu buổi đêm.

  Trước đây, ở Shianbashi từng có một con phố đèn đỏ gọi là “Maruyama Yukaku” phát triển vô cùng rực rỡ. Cái tên Shianbashi (思案橋 – Tư Án Kiều) nghĩa là “cầu suy nghĩ”, vốn dĩ bắt nguồn từ việc lúc bấy giờ, những chàng trai khi lui tới đây tự hỏi rằng có nên bước vào phố đèn đỏ hay không.

  shianbashi-co-kinh
  Shianbashi nổi bật vẻ đẹp cổ kính. Ảnh: t-marche.com

  Ngày nay, Shianbashi vẫn giữ được phong vị riêng với cảnh đêm vô cùng lộng lẫy. Một trong những điểm thú vị khi đến Shianbashi là bạn có thể ngắm nhìn những chiếc xe điện di chuyển trên đường. Những con phố chật hẹp luôn tấp nập ô tô, xe buýt, xe điện... một cảnh tượng hỗn loạn nhưng toát lên sự náo nhiệt của khu phố này.

  canh-xe-dien-shianbashi
  Cảnh xe điện ở Shianbashi. Ảnh: ikidane-nippon.com

  Shianbashi cũng có rất nhiều nhà hàng, quán bar đặc sắc nơi bạn có thể tận hưởng cuộc sống về đêm. Khá kỳ lạ là khu phố này dường như sẽ vắng tanh vào ban ngày bởi hầu hết các hàng quán đều đóng cửa nghỉ ngơi, và nhịp sống ở đây chỉ thực sự bắt đầu khi màn đêm buông xuống.

  con-pho-lap-lanh-anh-den-neon-vao-buoi-dem
  Con phố lấp lánh ánh đèn neon vào buổi đêm. Ảnh: at-nagasaki.jp

  Tiết mục rước thuyền Châu Ấn chở nàng Ngọc Hoa và chàng Sotaro

  Nagasaki Kunchi là một lễ hội mùa thu hoành tráng có lịch sử hơn 380 năm của Đền Suwa, nơi thờ vị thần hộ mệnh của Nagasaki, diễn ra từ ngày 7 tới ngày 9 tháng 10 hằng năm.

  nagasaki-kunchi
  Lễ hội Kunchi - niềm tự hào của Nagasaki. Ảnh: nagasaki-kunchi.com

  Một trong những điểm đặc sắc của lễ hội này là các điệu múa biểu diễn sẽ được luân phiên giao cho các khu phố đảm nhận. Khi trở thành “người chủ trì”, khu phố đó sẽ được gọi là “Odori-machi”. Chính vì vậy, các điệu múa sẽ chỉ lặp lại sau 7 năm.

  Với Motoshikkui-machi, tiết mục biểu diễn mà khu phố mang đến lễ hội Nagasaki Kunchi là “điệu múa Go-shuinsen” – tái hiện lại cảnh thương nhân Araki Sotaro rước Công nữ Ngọc Hoa lên thuyền Châu Ấn về làm dâu xứ sở hoa anh đào, trong đó sẽ có hai em bé đóng vai chàng Sotaro và nàng Ngọc Hoa.

  le-ruoc-chau-an-thuyen
  Tiết mục rước thuyền Châu Ấn chở nàng Ngọc Hoa và chàng Sotaro trong lễ hội Nagasaki Kunchi. Ảnh: goshuinsen.com

  Vào năm 2013, khu phố Motoshikkui đã vinh hạnh được giao trọng trách “Odori-machi” của Nagasaki Kunchi, tiết mục rước thuyền năm đó đã diễn ra vô cùng hoành tráng, trở thành điểm nhấn khó quên của lễ hội. Theo lẽ, 7 năm sau, tức năm 2020, một lần nữa tiết mục sẽ được tái hiện. Tuy nhiên, do các lệnh hạn chế được ban hành trong thời gian dịch bệnh, tiết mục đã phải tạm dừng. Mãi đến mùa thu 2023, một lần nữa Motoshikkui mới lại được chứng kiến cảnh tượng rước thuyền huy hoàng.

  Tình hữu nghị với Việt Nam

  Với lịch sử bang giao hơn 400 năm, khởi nguồn từ mối lương duyên giữa Công nữ Ngọc Hoa và chàng Araki Sotaro, trong những năm qua, Việt Nam và Nagasaki đã không ngừng cùng nhau gìn giữ sợi dây liên kết diệu kỳ giữa đôi bên, góp phần nâng cao quan hệ hữu nghị hai nước Việt – Nhật. Mối quan hệ keo sơn đó không chỉ thấy được qua các sự kiện giao lưu văn hóa giữa hai khu vực mà còn được thể hiện trong những giai đoạn khó khăn.

  Tháng 10 năm 2020, khu vực miền Trung của Việt Nam trải qua trận lũ tàn khốc, cướp đi nhiều sinh mạng và của cải, khiến đồng bào rơi vào cảnh khốn cùng. Với tinh thần tương thân tương ái, Hiệp hội Khu phố Motoshikkui-machi cùng với Hội hữu nghị Việt Nam – Nagasaki và Hiệp hội người Việt Nam ở Nagasaki đã cùng nhau tiến hành các hoạt động gây quỹ hỗ trợ đồng bào các khu vực bị thiên tai ở Việt Nam.

  Với mối thâm tình này, khu phố Motoshikkui cũng sẽ xuất hiện trong phim tài liệu "Hương vị Việt Nam - Nagasaki" dưới một cương vị quan trọng. Đừng quên bật kênh VTV1 vào 22:30 các ngày 19, 21 và 22/12 để khám phá khu phố này nhé!

  kilala.vn

  Thông tin về phim tài liệu Hương Vị Việt Nam – Nagasaki

  Xem trực tuyến chương trình tại:

  - Tập 1: https://www.youtube.com/watch?v=nXW5ILijlDI

  - Tập 2: https://www.youtube.com/watch?v=wQK_DpTdPNI

  - Tập 3: https://www.youtube.com/watch?v=x_vq68tknyM

  Fanpage: Hành Trình Kết Nối Hương Vị Việt Nam – Nagasaki 

  nagasaki_fb

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!