Lí do đằng sau lớp trang điểm trắng như sứ của Geisha

  Nói đến Geisha bạn nghĩ ngay đến những khuôn mặt trắng sứ, cặp mày đen và đôi môi son đỏ. Có người thắc mắc rằng vì sao lại đánh mặt trắng đến như vậy? Thực ra, sau lớp trang điểm dày này là có lý do cả đấy.

  Nguyên nhân lớn nhất: khuôn mặt trông đẹp hơn dưới ánh đèn?

  Người ta cho rằng, nét trang điểm này bắt nguồn từ Trung Quốc. Vào thời Heian (794 - 1185) văn hóa Trung Quốc có ảnh hưởng khá lớn tại Nhật Bản, kể cả xu hướng làm đẹp. Thời đó, những nàng đào hạng sang ở Trung Quốc trang điểm khuôn mặt rất trắng vì họ cho rằng khuôn mặt họ sẽ đẹp hơn dưới ánh đèn, nhất là khi phải biểu diễn hoặc mua vui cho tầng lớp quý tộc. Từ đó, lối trang điểm này được các Geisha tiếp thu và áp dụng.

  lí do đằng sau lớp trang điểm trắng như sứ của Geisha
  Các Geisha đang trình diễn. (Ảnh: patrick671 @pixabay)

  Trong thời kỳ này, ánh sáng chỉ bao gồm ánh sáng tự nhiên như ánh mặt trời, ánh trăng và ánh sáng của lửa. Dĩ nhiên thời điểm này cũng không có các loại ánh sáng hỗ trợ làm tăng sự sắc sảo trên khuôn mặt.

  Bởi vì thường biểu diễn vào buổi tối, thời điểm mà không có ánh mặt trời, các Geisha phải nhờ đến làn da trắng sứ này để tôn lên khuôn mặt và những biểu cảm tinh tế trong ánh nến mờ ảo.

  Xem thêm về Geisha và Maiko.

  làn da trắng sứ của một Geisha

  Làn da trắng sứ của một Geisha. (Ảnh:japanexperterna.se)

  Ngoài ra, có một lý do khác giải thích cho khuôn mặt màu trắng sứ của các Geisha chính là: lớp trang điểm này là thứ giúp họ thực hiện công việc chuyên nghiệp. Về cơ bản, công việc của Geisha đòi hỏi họ phải luôn dùng trạng thái tốt để phục vụ khách hàng, đảm bảo khách hàng vui vẻ, hài lòng, thoải mái. Do đó, lớp phấn trắng phủ trên mặt vừa giúp các Geisha ẩn đi khuôn mặt thật vừa giúp họ che giấu cảm xúc cá nhân.

  Lớp phấn trắng của Geisha thực chất được làm từ đâu?

  Trước đây, khi Nhật Bản vẫn chưa có các loại kem, phấn chuyên dụng để phục vụ cho hình thức trang điểm đặc thù này, các Geisha chủ yếu sử dụng các nguyên liệu trang điểm là từ thiên nhiên. Bột phấn trắng này gọi là Oshiroi, được tạo thành từ hỗn hợp bột gạo pha với chì. Khi trang điểm thì bột phấn được trộn với nước cho sền sệt rồi được các Geisha dùng cọ bôi lên mặt.

  lớp phấn trắng Geisha làm từ đâu?

  Một Geisha đang "họa mặt". Ảnh: ikedaspa.

  Ngày nay, dù mọi thứ đã phát triển hiện đại hơn, ánh sáng cũng cải tiến hơn rất nhiều thế nhưng cách trang điểm truyền thống này vẫn được các Geisha lưu giữ và áp dụng. Nhưng chỉ khác ở chỗ, thay vì sử dụng bột gạo pha với chì để làm phấn trắng như cũ, người ta đã chuyển sang sử dụng những loại mỹ phẩm khác an toàn cho da hơn.

  kilala.vn

  08/07/2020

  Bài: JINius

  Đăng nhập tài khoản để bình luận

  Đăng nhậpĐăng ký
  Không có bình luận nào.
  BANNER JAPAN AIRLINESCurry Stamp Rally - House Foods
  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!