Lễ hội Hounensai ở đảo Taketomi

  Diễn ra vào mùa hè, Hounensai là lễ hội cầu xin mùa màng sung túc theo đúng nghĩa đen. Thời gian cụ thể diễn ra lễ hội là ngày Nhâm và Quý (gọi là Mizunoe và Mizunoto) thứ hai của tháng 6 Âm lịch. Bắt đầu từ các nghi thức chào đón gọi là "Yuunkai" vào lúc 7 giờ sáng, các thầy tế (Kamudukasa) trong trang phục nghi lễ sẽ đi đến Niiran-ishi – một tảng đá kích thước to gần bằng một đứa trẻ, nằm giữa cầu tàu Nishisanbashi và biển Kondoi – để chào đón các vị thần bay từ biển vào. Sau đó, theo chỉ dẫn của thần linh, các thầy tế vừa ca hát vừa đi về hướng ngôi làng.

  Khi vào làng, các vị thần sẽ được nghênh đón bởi những người dân đã mặc sẵn lễ phục với chiếc quạt làm từ lá cọ trên tay. Sau đó các thầy tế tiến hành nghi thức cầu nguyện ở những Utaki – là thuật ngữ Okinawa dùng để chỉ những nơi linh thiêng. 

  Lễ hội Hounensai ở đảo Taketomi
  Thuộc quần đảo Yaeyama ở bờ Tây Nhật Bản, Taketomi là một hòn đảo nhỏ có chu vi chừng 9km.

  Mái nhà đỏ truyền thống, những ngôi làng có tường rào đá vôi của vương quốc Lưu Cầu, giàn hoa giấy và hoa râm bụt đỏ, con đường cát trắng chói chang,. những hình ảnh cũ xưa của Okinawa vẫn còn lưu lại thật sống động trên hòn đảo Taketomi.

  Trong quần đảo Yaeyama, Taketomi được xem là nơi hội tụ những tinh hoa văn hóa từ xa xưa và vẫn được kế thừa đến thời hiện đại như các Utaki và lễ hội.

  Nổi tiếng nhất ở Taketomi vẫn là lễ hội cầu xin mùa màng bội thu Tanadui diễn ra vào mùa thu hằng năm, vốn được xem là di sản văn hóa dân gian phi vật thể rất quan trọng của Nhật Bản và là điểm thu hút du khách đặc biệt của Okinawa. Tuy nhiên, lễ hội Hounensai lại có điểm hấp dẫn khác. Mang đậm sắc màu tín ngưỡng dân gian, lễ hội Hounensai thấp thoáng những nghi thức không khác gì thời xưa, thời mà lễ hội vẫn chưa trở thành điểm tham quan. Đồng thời cũng là một nghi thức quan trọng giúp chúng ta mường tượng ra những thế lực vô hình mà thường ngày ta chẳng mấy khi chú ý đến.

  Hòn đảo Taketomi nhỏ bé này có thể khiến du khách bất chợt rúng động khi cảm nhận được những quyền năng to lớn mà mắt thường không hề trông thấy.

  01/01/2015

  Bài và ảnh: Yuji Tozawa / Biên dịch: Lăng Vi

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!