NỘI DUNG BÀI VIẾT

  Kinsokuchi – Những “vùng cấm” không dành cho du khách

  Nhật Bản có rất nhiều địa điểm luôn “mở rộng cửa” để đón du khách. Tuy nhiên, đôi khi bên trong những nơi ấy sẽ tồn tại “Kinsokuchi” - nơi mà khách du lịch không được chào đón.

  Kinsokuchi - 禁足地 được dịch là “vùng đất cấm”, xuất phát từ chữ “Kinsoku” nghĩa là “sự hạn chế, giam cầm” và đề cập đến những địa điểm ở Nhật Bản cấm du khách do yếu tố lịch sử, tôn giáo hoặc không an toàn. Cùng xem những nơi mà bạn không được đến ở Nhật Bản nhé!

  Osoroshidokoro: ngôi mộ bị nguyền rủa

  Osoroshidokoro nằm trên đảo Tsushima, tại đây có những tảng đá xếp chồng lên nhau, được cho là mộ của linh mục Tendo. Trước đây mọi người không đến gần nơi này để tránh bị nguyền rủa. 

  Theo truyền thuyết, chỉ cần nhìn những viên đá cũng đủ để khiến du khách phải chịu một lời nguyền khủng khiếp có thể dẫn đến tử vong. Nội dung cụ thể hơn về lời nguyền thì không ai biết rõ, chỉ được lan truyền bằng những lời truyền miệng.

  Osoroshidokoro
  Osoroshidokoro. Ảnh: syakeassi

  Tuy nhiên, nếu không may nhìn thấy những tảng đá này, thì bạn có thể hóa giải lời nguyền bằng cách đi lùi qua cổng Torii gần nhất mà bạn nhìn thấy.

  Không giống như nhiều Kinsokuchi khác, chính quyền đã nới lỏng các hạn chế đối với việc đến thăm khu rừng nguyên sinh này trong những năm gần đây. Khi khách du lịch đến Tsushima tăng lên, một số người đã được phép đến thăm mộ của Tendo. Nhưng du khách đến khu vực này vẫn nên tuân thủ các biện pháp phòng ngừa thích hợp để tránh lời nguyền.

  Yawata no Yabushirazu

  Ichikawa là một thành phố khá lớn và phát triển ở tỉnh Chiba, cách trung tâm thành phố Tokyo chưa đầy nửa giờ và có dân số gần 500.000 người. Tuy nhiên, ngay tại nơi sầm uất ấy vẫn còn tồn tại một khu rừng có tên gọi là Yawata no Yabushirazu (tạm dịch: Mê cung của Yawata), nổi tiếng với việc nếu bước chân vào rừng thì bạn sẽ không bao giờ quay trở lại. 

  yawata-no-yabushirazu
  Khu rừng Yawata no Yabushirazu ngay trong thành phố. Ảnh: Awazo

  Giả thuyết phổ biến nhất là khu rừng có mối liên hệ với Taira no Masakado - một lãnh chúa samurai cai trị khu vực này vào thế kỷ thứ 10. Masakado đã lãnh đạo một cuộc nổi dậy đẫm máu, giành quyền kiểm soát một khu vực phía đông Nhật Bản trước khi bị anh họ Sadamori sát hại vào năm 940.

  Từ ấy, Masakado trở thành một trong Tam đại Onryo, những hồn ma báo thù đáng sợ nhất Nhật Bản. Bên cạnh đó, có nhiều tin đồn khác nhau về việc Yawata no Yabushirazu là nơi xảy ra cái chết của Masakado hoặc nơi chôn cất hài cốt thực sự của ông.

  tairano_masakado_onryo
  Chiếc đầu của Masakado. Ảnh: The Gate

  Các giả thuyết khác bao gồm việc khu rừng thực ra là nghĩa địa của các quý tộc địa phương, và một số thậm chí còn nói rằng một vùng trũng ở giữa khu rừng có thể chứa khí độc (mặc dù chưa có bất kỳ báo cáo nào liên quan đến vấn đề sức khỏe của những cư dân xung quanh khu rừng).

  • Địa chỉ: : 2 Chome-8 Yawata, thành phố Ichikawa, tỉnh Chiba.

  Okinoshima

  Okinoshima là một hòn đảo ngoài khơi bờ biển Munakata, Fukuoka. Hòn đảo hoàn toàn không có người ở này nằm giữa Nhật Bản và Hàn Quốc, khi xưa là nơi dừng chân của các thủy thủ đi lại giữa hai nước. Ngày nay toàn bộ hòn đảo đã được tuyên bố là địa điểm linh thiêng và việc đặt chân lên đó đều bị cấm.

  Năm 2017, UNESCO đã công nhận Okinoshima là Di sản Thế giới. Các nhà chức trách đôi khi cho phép các thầy tu được lên đảo sau khi trải qua nghi lễ thanh tẩy bao gồm việc tắm khỏa thân dưới biển. Việc bổ sung Okinoshima vào danh sách Di sản Thế giới đã gây ra một số tranh cãi, khi hòn đảo này hoàn toàn cấm phụ nữ vì họ coi kinh nguyệt là một thứ không sạch sẽ, có thể làm ô uế hòn đảo.

  okinoshima
  Ngôi đền trên hòn đảo không có sự hiện diện của phụ nữ. Ảnh: whc.unesco

  Okinoshima không phải là hòn đảo Kinokuchi duy nhất. Toàn bộ phần phía bắc của đảo Kudaka ở Okinawa bị cấm vào vì đây được cho là nơi cư trú của nhiều vị thần. Hòn đảo có nhiều Utaki (nơi thờ cúng ở Okinawa) bao gồm Fubo Utaki linh thiêng và có giá trị nhất của Vương quốc Ryukyu (Vương quốc Lưu Cầu, Okinawa ngày nay).

  [subscribe]

  Đền Nitta

  Không phải tất cả Kinsokuchi đều là những hòn đảo xa xôi. Ở Phường Ota của Tokyo là Đền Nitta, nơi thờ cúng nhà quân sự Nitta Yoshioki. Mặc dù ngôi đền này hiện được nhiều người biết đến với cái tên "Đền may mắn" và được người Nhật tôn kính, cũng cho phép cầu nguyện nhưng việc vào lăng mộ nơi chôn cất Nitta sẽ bị cấm.

  den-nitta
  Đền Nitta. Ảnh: Unseen Japan

  Điều này dựa trên câu chuyện về cuộc đời ông. Vào thời Nanboku-cho, có một chiến binh samurai dũng cảm và vĩ đại tên là Nitta Yoshioki - con trai thứ hai của Nitta Yoshisada. Trong thời gian đó, Nhật Bản bị chia cắt thành Bắc và Nam, Nitta Yoshioki chiến đấu cho quân đội phía Nam và trở thành lãnh chúa mạnh mẽ, luôn chiến thắng bất kỳ đội quân nào bằng trí tuệ và lòng dũng cảm của mình.

  nitta-yoshioki
  Samurai Nitta Yoshioki. Ảnh: Fuji Arts

  Tuy nhiên, ông đã bị kẻ thù giết chết tại bến phà Yaguchi. Kẻ thù khoan lỗ dưới đáy thuyền của Nitta Yoshioki và thuộc hạ của ông, cùng lúc đó bắn cung tên từ cả hai bờ. Sau khi Nitta thiệt mạng, các chiến binh Samurai tham gia vụ sát hại Nitta Yoshioki đã bị nguyền rủa, phát điên rồi chết. Dân làng chứng kiến ​​những sự kiện kinh hoàng này và quyết định xây dựng một ngôi đền cho Nitta Yoshioki tại nơi ông qua đời để linh hồn ông được yên nghỉ.

  Chính vì thế, nếu ngày nay ai dám mạo phạm ngôi mộ của ông có lẽ cũng sẽ bị nguyền rủa, trải qua những ảo giác đáng sợ, bao gồm cả tia sét và lửa rơi từ trên trời xuống.

  • Địa chỉ: 1 Chome-21-23 Yaguchi, phường Ota, Tokyo.

  Iwo Jima

  Một trong những Kinsokuchi xuất hiện gần đây là đảo Iwo Jima. Nơi đây từng có người ở, nhưng bị bỏ hoang trong Thế chiến 2 và trở thành nơi diễn ra trận chiến lớn khiến nhiều binh sĩ thiệt mạng. Năm 2011, Iwo Jima được tuyên bố là Di sản Thế giới.

  iwo-jima-dao
  Đảo Iwo Jima nhìn từ trên cao. Ảnh: nationalww2museum

  Cho đến hiện nay, Iwo Jima vẫn đóng cửa đối với khách du lịch và người dân bình thường, chỉ có một số thành viên của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản thường xuyên đóng quân trên đảo. Tuy nhiên, do hoạt động núi lửa đang dần dẫn đến việc hình thành các hòn đảo mới gần Iwo Jima, nên có khả năng chính quyền sẽ thu hồi tình trạng cấm hòn đảo này trong tương lai.

  • Địa chỉ: Iwojima, Ogasawara, Tokyo

  kilala.vn

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!