Kiến trúc nhà Nhật lấy cảm hứng từ trò chơi xây lâu đài cát

Bài: Rin
Jun 10, 2021

Ảnh: archdaily

Dựa trên ý tưởng trò chơi đắp lâu đài cát của trẻ em, công ty kiến trúc Nhật Bản ADX đã sử dụng đất thừa khi đào móng để xây thành tường cho dự án nhà Soil House tại thành phố Minamisoma, tỉnh Fukushima. 

Thảm họa kép động đất, sóng thần năm 2011 dẫn đến căn nhà trong rừng của gia đình bị tàn phá, buộc họ phải chuyển đến sống tạm ở thành phố Minamisoma, tỉnh Fukushima. Tiếc nhớ ngôi nhà cũ, gia chủ đã tìm đến công ty kiến trúc ADX tại đây để nhờ thiết kế căn nhà mới hài hòa với thiên nhiên dù đang ở trong khu dân cư đông đúc.

nha soil house 2
Nhà Soil House với tường bằng đất độc đáo tại thành phố Minamisoma, tỉnh Fukushima. Ảnh: archdaily 

Nắm bắt mong muốn của khách hàng, ADX ưu tiên thiết kế cảnh quan cho ngôi nhà Soil House trước khi bắt tay vào kiến trúc và nội thất. Ở công đoạn làm móng nhà, nhóm kiến trúc sư đã phải vật lộn với việc chi phí loại bỏ đất thừa tốn kém hơn nhiều so với kế hoạch ban đầu. Lấy ý tưởng từ những kỷ niệm xây lâu đài cát thời thơ ấu, họ đã thay đổi kế hoạch từ việc phải xử lý đất thừa sang tận dụng số đất đó để làm thành vật liệu xây dựng cho chính ngôi nhà. 

nha soil house 3
Tường đất được lên ý tưởng nhờ vào trò chơi xây lâu đài cát. Ảnh: archdaily 

ADX đã sử dụng phương pháp thi công dân dụng bằng tấm cách nhiệt xốp Polystyrene EPS. Ưu điểm của vật liệu này là trọng lượng siêu nhẹ, bền chắc và khi thực hiện kết dính, chúng tạo thành một thể thống nhất, rất phù hợp làm thành tường cho ngôi nhà Soil House. Tiếp đó, họ tiến hành phun kết dính đất thừa lên bề mặt các khối xốp để tạo thành tường đất vô cùng kiên cố cho ngôi nhà. Với thiết kế lạ mắt này, Soil House trở nên hoang sơ như đang ở trong một khu rừng rậm.  

xay dung tuong nha soil house
Bức tường bằng đất được xây dựng theo phương pháp EPS. Ảnh: dwell

Cùng với thiết kế tường đất đặc biệt và việc sử dụng các vật liệu địa phương, nhóm kiến trúc sư mong muốn ngôi nhà sẽ trở thành biểu tượng của khu vực Minamisoma và lưu dấu trong tim của cư dân nơi đây. 

Cùng Kilala ngắm nhìn kiến trúc và nội thất của ngôi nhà Soil House: 

nha soil house 4
nha soil house 5
nha soil house 6
nha soil house 7
nha soil house 8

kilala.vn 

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU