Jiko Bukken – Căn hộ giá rẻ dành cho người gan dạ

Bài: .Ngưn.Aug 14, 2019

Tokyo được biết đến là một trong những thành phố đắt đỏ trên thế giới. Trong đó, tiền thuê nhà là chi phí “nặng đô” nhất khi sinh sống tại đây. Nhưng bạn có thể tìm thấy một căn hộ ở vị trí đắc địa với giá thuê rất rẻ, chỉ bằng một nửa mức giá trung bình của các căn xung quanh. Lý do có thể vì nó là “Jiko Bukken” – căn hộ giá rẻ dành cho ai có tinh thần thép.

Jiko Bukken là gì?

Jiko Bukken trong tiếng Nhật có nghĩa là “những căn hộ/căn nhà từng xảy ra sự cố”. Sự cố đó thường là có án mạng hoặc một số sự kiện gây thiệt hại nghiêm trọng. Một jiko bukken có các đặc điểm sau:

Ngôi nhà xảy ra vụ giết người, tự sát hoặc chết tự nhiên (như người già chết trong cô độc không ai biết)

Ngôi nhà ở gần băng nhóm tội phạm

Ngôi nhà được xây trên miệng giếng, nghĩa địa, nơi hỏa táng (có phong thủy không tốt)

Ngôi nhà có tiền sử bị hỏa hoạn, lũ lụt hoặc do những tác nhân khác gây ra thương tích hoặc cái chết cho người sử dụng (rò rỉ khí ga, ngộ độc khí…)

Ngôi nhà có nhiều chủ sở hữu trong thời gian ngắn. Điều này thường vì lý do là ngôi nhà có điều gì đó bất ổn

jiko bukken 2

Ảnh: Real Estate Japan

Những ngôi nhà thế này thường rất ít người chịu thuê. Vì nhiều người Nhật quan niệm linh hồn của những người đã chết trong nhà sẽ không tiêu tan mà vẫn còn vất vưởng nơi trần thế và sẽ nhập hay ám vào người đến ở. Nên jiko bukken còn được gọi là “những căn hộ bị ma ám”.

Chính vì lý do trên mà những căn jiko bukken được thuê hoặc bán với giá rất rẻ. Chúng được tu sửa, cải tạo lại như mới để thu hút người thuê. Theo luật thì người môi giới có trách nhiệm nói cho người thuê biết tình hình về căn phòng họ muốn thuê. Nhưng cũng có những người lợi dụng sơ hở của pháp luật để giấu nhẹm nhằm đảm bảo doanh số. Hoặc chủ nhà cố tính không nói cho người môi giới biết để nhanh chóng bán tống bán tháo.

jiko bukken 3

Sinh viên thường là đối tượng muốn thuê jiko bukken vì giá rẻ. Ảnh: Catforehead

Vẫn có người biết là jiko bukken nhưng vẫn chấp nhận thuê. Đó thường là sinh viên muốn thuê nhà giá rẻ hoặc những người không tin/ không sợ vào chuyện tâm linh. Nhưng nếu bạn là người yếu bóng vía, sợ ma thì làm thế nào để nhận biết jiko bukken nếu người môi giới cố tính giấu?

3 cách nhận biết Jiko Bukken

1. Giá rẻ đến “hú hồn”

Giả sử bạn đang tìm chỗ để thuê thì phát hiện ra một căn hộ rất tốt. Vì trí thuận lợi, không gian tiện nghi, rộng rãi, sáng sủa với ánh nắng mặt trời chiếu vào ấm áp. Nó gần nhà ga, các trung tâm mua sắm và cửa hàng tiện lợi. Quan trọng hơn là giá thuê rất RẺ, chỉ bằng một nửa hoặc thấp hơn so với giá thị trường. 

jiko bukken 6

Ảnh: Japan Guide

Bingo~ Đó là tín hiệu cảnh báo cho bạn thấy đây là căn hộ không bình thường. Khi đó, bạn hãy hỏi người môi giới. Nếu đó là công ty bất động sản uy tín thì họ sẽ nói cho bạn biết tất cả, đặc biệt khi bạn trực tiếp hỏi. Nhưng cũng có trường hợp chủ nhà không nói sự thật với người môi giới. Từng có một vụ giết người xảy ra trong căn nhà nọ nhưng chủ nhà đã giấu nhẹm với công ty bất động sản. Vì vậy, để đề phòng, bạn nên hỏi thêm cả hàng xóm xung quanh.

2. Căn hộ không có sự đồng nhất

Bước vào căn hộ, bạn thấy mọi thứ được dọn dẹp sạch sẽ. Nhưng có điều gì đó khác lạ. Chẳng hạn sàn trong căn phòng này rất mới, rất đẹp nhưng bức tường lại trông cũ kỹ, tồi tàn. Bồn tắm thì sáng tinh, thậm chí là loại đời mới nhưng bồn cầu thì đến cái nút xả còn có dấu hiệu muốn hư. 

jiko bukken 10

Ảnh: Oharaido

Sự khác lạ không đồng nhất này nhiều khả năng là do từng có người chết ở những nơi được thay mới ấy. Thi thể người chết trên sàn sẽ tiết ra loại dịch làm bẩn sàn nhà và rất khó tẩy rửa, bốc mùi hôi khó chịu. Còn bồn tắm là nơi diễn ra các vụ tự sát hoặc dùng để bảo quản xác. Vì thế, nếu muốn cải tạo lại cho người khác thuê, công ty bất động sản hoặc chủ nhà sẽ thay mới.

Tương tự, nếu bạn vào một căn hộ có nhiều phòng nhưng chỉ 1 hoặc 2 phòng được thay mới thì rất có thể trước đây đã từng có chuyện không hay xảy ra tại căn phòng đó.

3. Kiểm tra bằng trang web Oshimaland

Oshimaland (http://www.oshimaland.co.jp/) là website nổi tiếng chuyên cho thuê jiko bukken. Bạn vào trang chủ và gõ vào ô tìm kiếm địa chỉ khu mình muốn thuê rồi nhấn nút tìm kiếm. Các jiko bukken sẽ được hiển thị là đốm lửa đỏ. Bạn nhấn chuột trái vào đốm lửa bất kỳ, màn hình sẽ hiện thông tin về địa chỉ, thời gian và nguyên nhân tử vong của chủ nhà. 

Dưới đây là ví dụ về một jiko bukken ở Shibuya, Tokyo:

jiko bukken 1Nếu bạn du học sinh nào không ngại ma quỷ, không tin chuyện tâm linh hoặc đơn giản là muốn thử thách độ gan lỳ của mình thì có thể lựa chọn jiko bukken để giảm chi phí sinh hoạt.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU