Hương đạo: Nghệ thuật thưởng hương của người Nhật

Bài: KilalaNov 7, 2019

Hàng ngàn năm trước đây, “nghe hương”, “thưởng hương” là một thú vui tao nhã trong văn hóa cung đình Nhật. Về sau, văn hóa này được phát triển thành Hương đạo và vẫn được duy trì như một nét truyền thống.

Trong một buổi lễ Hương đạo, người tham dự sẽ được “nghe hương”, “thưởng hương”, sau đó phân định từng loại hương. Do vậy, nghệ thuật này đòi hỏi người thưởng thức phải am hiểu nguồn gốc, xuất xứ cũng như cách thưởng thức của từng loại hương.

Hương đạo không phải là một hình thức nghệ thuật đơn thuần mà là một nghệ thuật khá công phu và đầy tinh tế. Bởi nghe hương là để thấy lòng thanh thản. Để phân định chính xác từng mùi hương, người tham dự lễ Hương đạo phải tập trung cao độ trong một không gian tĩnh lặng. Họ phải ngồi ngay ngắn, tâm hồn thư thái, tay phải cầm lư hương đặt vào lòng bàn tay trái sau đó giữ lư hương thật chặt để không bị lắc. Khi đó bàn tay phải cần tạo thành hình ống khói để hương không bay ra ngoài. Tập trung thật cao độ, từ từ đưa lư hương lên nhẹ nhàng hít 3 lần thật sâu vào lồng ngực để làn hương nhẹ nhàng thẩm thấu qua khứu giác. Cứ thế lặp lại đối với từng loại hương.

Cho tới ngày nay, Shoyeido vẫn là công ty duy trì Hương đạo như một cách trân trọng nét truyền thống của văn hóa Nhật Bản. Chúng tôi luôn thường xuyên tổ chức những buổi lễ Hương đạo để gìn giữ và lan tỏa nét đẹp truyền thống ấy. Nếu có cơ hội ghé Kyoto, hãy thử tham dự một buổi lễ ý nghĩa này cùng Shoyeido nhé!

Một buổi lễ Hương đạo của Shoyeido tại Kyoto
Một buổi lễ “Hương đạo” của Shoyeido tại Kyoto.

kilala.vn

Công ty TNHH VPP - Đại diện Shoyeido tại Việt Nam

Showroom: Tầng 2, Tòa nhà Mỹ Đình Plaza 2, Số 2 đường Nguyễn Hoàng, P. Mỹ Đình 2, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội.
Tel: 024 3794 0774; Fax: 024 3794 0773
Website: vpp.net.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU