Hội thao ở trường mầm non

Bài: Lê Mai
Nov 21, 2019

Ảnh: Pixta

Đây là một trong những sự kiện thường niên quan trọng nhất mà các nhà trẻ, mẫu giáo và trường học ở Nhật thưởng tổ chức vào dịp đầu thu. Không những mang nhiều bài học giáo dục sâu sắc, hội thao còn là dịp giúp kết nối các thành viên gia đình với nhau.

Không chỉ là ngày hội thể thao

Trong tiếng Nhật, ngày hội thao được gọi là “undokai – 運動会”. Trong ngày này, các bé đều sẽ mặc đồng phục thể dục của trường và mang theo dải băng đội đầu có màu của đội mình. Thông thường, trường sẽ chia tất cả các lớp thành 2 đội trắng và đỏ để thi đấu ở các bộ môn như kéo co và chạy tiếp sức. Thay vì hướng đến thành tích cá nhân, mục tiêu của hội thao là dạy cho trẻ nhỏ về tinh thần làm việc tập thể, khích lệ trẻ cố gắng hết sức mình cho thành tích chung của cả đội. Vì vậy, trước ngày diễn ra hội thao hơn 1 tháng, các học sinh đã cùng luyện tập với thầy cô giáo một cách rất nghiêm túc. Tùy vào độ tuổi mà mỗi lớp sẽ có tiết mục riêng với độ khó tương ứng, như thể dục nhịp điệu, múa hoặc chạy.

Là dịp thắt chặt tình cảm gia đình

Không chỉ riêng cấp mẫu giáo và mầm non, ngày hội thao còn là sự kiện trọng đại ngay cả với học sinh các cấp lớn hơn. Trong ngày này, chắc chắn không thể thiếu sự cổ vũ của ba mẹ, anh chị em, thậm chí cả ông bà và họ hàng. Bạn sẽ thấy rằng, ngay trên khán đài, các ông bố và bà mẹ cũng hồi hộp và náo nức không kém các thí sinh trong sân. Không chỉ xuất hiện dưới vai trò cổ vũ, các ông bố và bà mẹ còn có hẳn phần thi riêng biệt được chia làm các đội theo lớp với nội dung thi đấu như ném bóng, chạy tiếp sức hay cướp cờ. Vào giờ giải lao, phụ huynh sẽ cùng con ăn trưa. Trong những dịp này, hộp cơm bento nhà làm cũng sẽ chất đầy ắp những món mà trẻ yêu thích như để khích lệ và khen thưởng cho sự cố gắng của trẻ. Nhận được sự cổ vũ của ba mẹ, nhìn thấy ba mẹ nỗ lực khi thi đấu và cùng nhau quây quần trong giờ nghỉ giải lao, hội thao chính là một cơ hội quý báu để gắn kết thêm tình yêu thương của ba mẹ và con cái.

hội thao mầm non

Trưởng thành hơn qua những đợt hội thao

Một sự kiện tập trung đông đảo nhiều người như thế này chắc chắn sẽ là trải nghiệm mới mẻ đối với các em bé dưới 3 tuổi. Hội trường rộng lớn lại còn nhiều người lạ khiến cho nhiều em nhỏ òa khóc khi phải rời khỏi vòng tay ba mẹ để đến tập trung với lớp của mình. Tuy nhiên, ở Nhật Bản, ba mẹ được khuyên là nên tạm lánh mặt lúc này để các bé có thể cùng với lớp hoàn thành phần thi của mình. Việc làm này sẽ rèn luyện cho những đứa trẻ tinh thần làm việc gì cũng phải có trách nhiệm và làm đến cuối cùng. Chúng có thể khóc, nhưng vẫn phải biểu diễn cùng các bạn để trẻ học được rằng bản thân mình đã cố gắng hết mình. Vì vậy, trong những năm đầu đi học, hội thao chính là cột mốc để ba mẹ chứng kiến được con trẻ đã thật sự trưởng thành như thế nào.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU