Furusato nozei: Thuế quê hương, thuế của yêu thương

  Với việc đóng thuế Furusato nozei, người dân không chỉ giúp đỡ cho sự phát triển của địa phương mà họ còn nhận được một món quà cảm ơn đặc biệt, đa phần là đặc sản của địa phương đó. Chính vì thế nhiều người rất vui vẻ và tự nguyện đóng góp khoản thuế này.

  Thuế quê hương hay “Furusato nozei - ふるさと納税” là một cơ chế mà người nộp thuế có thể đóng thuế thu nhập hoặc thuế cư trú của họ cho một khu vực địa phương mà mình thích, chứ không buộc phải là khu vực đang sinh sống. Tại sao lại nộp thuế ở một nơi khác ư? Bởi vì theo cơ chế này, người nộp thuế sẽ nhận được quà cảm ơn từ địa phương đó, đồng thời còn có thể được giảm thuế. Những món quà có thể trải dài từ đặc sản địa phương đến hàng thủ công mỹ nghệ.

  thuế quê hương

  Ảnh: Japanlivingguide

  Hình thức này được xem là mang lại lợi ích cho cả hai bên: Các địa phương có thể sử dụng số tiền được đóng góp vào việc cải tạo và phát triển địa bàn, còn người nộp thuế sẽ nhận lại những món quà độc đáo và thú vị. Các món quà, thường là sản vật chất lượng cao, cũng góp phần tiếp thị hình ảnh của địa phương đến nhiều người hơn.

  Mặc dù khái niệm Furusato nozei về cơ bản cũng khá đơn giản, nhưng có những điều bạn nên biết để có thể hưởng được hết lợi ích từ loại thuế này.

  Vì sao lại gọi là thuế quê hương?

  Nhiều thị trấn nhỏ và các vùng nông thôn Nhật Bản đang phải đối mặt với tình trạng suy giảm dân số do ngày càng nhiều người trẻ quyết định chuyển đến các thành phố lớn để có cơ hội tốt hơn trong học tập và công việc. Do đó, những khu vực này thường bị thiếu hụt nguồn thuế cư trú trong khi vẫn phải vật lộn để duy trì các công trình và dịch vụ công cộng. Để giải quyết vấn đề này, năm 2008, chính phủ đã đưa ra một chương trình trong đó người nộp thuế có thể quyên góp tiền thuế cư trú của họ cho khu vực khác mà mình thích, được gọi là Furusato nozei.

  thuê quê hương
  Ảnh: Pixta

  Về lý thuyết, thuế được khuyến khích đóng tại nơi bản thân sinh sống hoặc nơi “chôn rau cắt rốn”, nên mới có tên gọi là “thuế quê hương”. Tuy nhiên trên thực tế, có thể chọn bất kỳ khu vực nào để quyên góp. Người nộp thuế có thể chọn trả trước một phần thuế cư trú của họ trước khi kết thúc năm đến một (hoặc nhiều) địa phương để đổi lấy một món quà trị giá khoảng 30% giá trị đóng góp. Khoản thanh toán trước này sau đó sẽ được khấu trừ khi đến thời điểm nộp thuế.

   “Mị lực” của Furusato Nozei 

  Quà tặng độc đáo, chất lượng

  Đây có lẽ là một trong những lý do chính để mọi người yêu thích Furusato nozei. Một số quà tặng phổ biến bao gồm thực phẩm và đồ uống địa phương, chẳng hạn như hộp trái cây, nông sản, bánh kẹo, nước tương hay rượu sake. Một số khu vực lại cung cấp những món quà dưới dạng một đêm nghỉ tại nhà trọ hay chùa, hoặc các khóa học về nghề thủ công địa phương. Sẽ thật thú vị, háo hức khi chờ đợi món quà bất ngờ và đầy ý nghĩa này, vì người nhận không biết rằng lần tiếp theo mình sẽ nhận được món quà như thế nào.
  thuế quê hương
  Ảnh: Pixta

  Một số quà tặng độc đáo như quà cảm ơn của thành phố Rikuzentakata, tỉnh Iwate là nước tương có tên “Kiseki no hishio”. Hay nước ép quýt là quà cảm ơn từ tỉnh Ehime, quýt tại vùng đất này có vị đậm, ngon ngọt khác hoàn toàn với quýt được bán đại trà. Ngoài ra, những người nông dân còn đính kèm thư cảm ơn bên trong hộp quà.

  thuế quê hương

  Ảnh: Pixta

  Có thể được khấu trừ thuế

  Sau khi kê khai thuế, bạn sẽ được khấu trừ lại số tiền đã đóng góp sau khi trừ đi 2.000 yên từ khoản thuế thu nhập hoặc thuế cư trú cho năm sau. Tỷ lệ thuế được khấu trừ sẽ khác nhau tuỳ vào mức thu nhập của cả năm, số người trong gia đình, vì vậy các bạn hãy xác nhận tại trang chủ của Bộ nội vụ

  thuế quê hương
  Ảnh: Japanlivingguide

  Có thể chỉ định cách sử dụng tiền đóng góp

  Bên cạnh đó, việc đóng thuế Furusato nozei cũng là một cách quyên góp để cứu trợ thiên tai. Đây được coi là khoản quyên góp chung được thực hiện sau trận động đất và sóng thần ở Tohoku năm 2011. Trong một số trường hợp, người nộp thuế có thể chỉ định cách họ muốn sử dụng khoản quyên góp của mình cho một trong các lĩnh vực dịch vụ công cộng như phúc lợi trẻ em, bảo vệ môi trường, lễ hội, hỗ trợ người cao tuổi…
  [subscribe]

  Quy trình vận hành chương trình “Furusato nozei”

  Bước đầu tiên, bạn cần tìm hiểu về thuế quê hương tại trang chủ của Bộ nội vụ và quyết định số tiền quyên góp. Có giới hạn về số tiền thuế có thể được sử dụng cho thuế quê hương bởi một khoản nhất định vẫn phải chuyển đến khu vực cư trú của bạn. Giới hạn khác nhau dựa trên khung thu nhập.
  Bước tiếp theo, cũng là bước thú vị nhất, đó là chọn địa phương muốn đóng góp và quà tặng. Bạn có thể quyên góp cho nhiều vùng khác nhau và nhận những món quà khác nhau. Chi phí ban đầu là 2.000 yên để tham gia chương trình.
  Sau khi quyết định xong, bạn sẽ tiến hành quyên góp thông qua các trang web địa phương hoặc trang web tổng hợp và quà tặng sẽ được gửi đến bạn ngay sau đó. Một biên nhận cũng sẽ được gửi đến, xác nhận khoản đóng góp. Biên nhận trên là cần thiết để thực hiện khấu trừ thuế sau này. Lưu ý rằng khoản quyên góp phải được thực hiện trước khi kết thúc năm để chuẩn bị cho kỳ khai thuế tiếp theo vào tháng 3 năm sau.
  thuế quê hương
  Ảnh: Pixta
  Với chế độ Furusato nozei, người đóng góp sẽ có một cái nhìn cụ thể về việc số tiền của mình được sử dụng như thế nào. Đồng thời, đây cũng là cách tuyệt vời để đóng góp cho sự phát triển của địa phương mà vẫn có thể nhận lại những món quà yêu thích. Vì vậy, khi muốn thưởng thức thịt bò Wagyu thượng hạng hay các đặc sản địa phương thì nếu ở Nhật, bạn hãy thử sử dụng Furusato nozei nhé!
  kilala.vn

  15/10/2021

  Bài: SAM

  Đăng nhập tài khoản để bình luận

  Đăng nhậpĐăng ký
  Không có bình luận nào.
  Curry Stamp Rally - House FoodsBANNER JAPAN AIRLINES
  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!