Cách chọn phong bì đựng tiền ở Nhật

Bài: SAM
May 14, 2020

Ảnh: PIXTA

Nếu bạn là một người nước ngoài lần đầu tiên đi dự lễ cưới ở Nhật Bản thì bạn cần phải chuẩn bị một phong bì để tiền mừng. Mọi chuyện sẽ đơn giản nếu chỉ cần mua một chiếc phong bì trắng như tại Việt Nam, nhưng tại Nhật, bạn sẽ phải đứng trước rất nhiều sự lựa chọn với các loại phong bì có họa tiết, kích cỡ khác nhau. Thậm chí, bạn có thể chọn nhầm loại phong bì dành cho... tang sự. Để tránh sự nhầm lẫn tai hại này, bạn hãy tham khảo một số mẫu phong bì phổ biến cho từng dịp trong bài viết này nhé.
phong bì ở Nhật

Nếu ở Việt Nam, chúng ta thường có thói sử dụng bao thư hoặc phong bì trắng để đựng tiền mừng, thì ở Nhật, tùy vào từng sự kiện mà sẽ đi kèm với từng loại phong bì khác nhau. Đối với người Nhật, những chiếc phong bì này là vật chứa đựng tình cảm muốn trao gửi tới đối phương, chẳng hạn như thể hiện sự trân trọng, vui mừng, biết ơn hoặc sự tiếc thương. Những sắc thái tình cảm này sẽ được thể hiện qua màu sắc phong bì, chữ viết và đặc biệt là qua cách thắt nút của loại dây trang trí gọi làMizuhiki. Mỗi kiểu thắt đều mang ý nghĩa khác nhau, đi kèm với màu sắc của dây sẽ mang đến thông điệp mà mỗi chiếc phong bì muốn truyền tải.

Mặc dù thoạt nghe có vẻ cầu kỳ, nhưng đây cũng là một trong những nét đẹp của văn hóa mà người Nhật vẫn luôn gìn giữ tới tận bây giờ.

Một số cách thắt nút Mizuhiki cơ bản
Một số cách thắt nút Mizuhiki cơ bản.

Phong bì chúc mừng đám cưới

Phong bì chúc mừng đám cưới thường được trang trí bằng nút thắt Mizuhiki kiểu Awaji-musubi Musubi-kiri với hai đầu dây hướng lên trên, sử dụng màu đỏ trắng hoặc ánh bạc, vàng. Loại phong bì này mang ý nghĩa: chúc vợ chồng mãi bên nhau bền chặt và hi vọng hôn sự kéo dài mãi mãi.

Phong bì cũng được thiết kế kích cỡ khác nhau tùy theo mức tiền mừng của người mua. Bạn có thể chọn loại phong bì in sẵn nếu chỉ có khả năng đi tiền mừng từ 5.000 – 10.000 yên, còn nếu có khả năng kinh tế cao hơn, có thể chọn lựa các phong bì có thiết kế cầu kỳ, bắt mắt.

phong bì chúc mừng đám cưới

Phong bì mừng thông thường

Bên cạnh dịp đặc biệt như đám cưới thì những sự kiện chúc mừng thông thường khác, phong bì sẽ được trang trí với nút thắt Mizuhiki kiểu chou-musubi với dây trắng đỏ hoặc ánh bạc và hai đầu dây hướng xuống. Với kiểu thắt dây này, nút thắt có thể tháo ra dễ dàng nếu kéo đầu dây. Loại phong bì này mang ý nghĩa tượng trưng sự vui mừng dù sự kiện này có diễn ra nhiều lần đi chăng nữa. Một số sự kiện chúc mừng thông thường như: tốt nghiệp, nhập học, sinh con, xin việc, thăng tiến, sinh nhật, lễ thành nhân,… và cũng tùy vào đối tượng nhận thì phong bì cũng có thể được trang trí với nhiều họa tiết khác nhau như hoa, động vật bắt mắt.

phong bì mừng thông thường

Phong bì cảm ơn

Trong trường hợp bày tỏ lòng cảm ơn thông thường thì có thể sử dụng phong bì có trang trí nút thắt Mizuhiki kiểu Chou-musubi như trường hợp chúc mừng nêu trên. Tuy nhiên, để cảm ơn trong đám cưới hoặc bày tỏ tấm lòng thành thì người Nhật lại sử dụng phong bì với Mizuhiki kiểu đan nút thắt chặt và chữ viết trên phong bì in chữ “寿” (thọ), có nghĩa là sống lâu. Trong trường hợp cảm ơn một số chuyện bình thường trong cuộc sống thì sẽ chọn phong bì có thiết kế đơn giản, ghi “ほんのきもち” hoặc “こころばかり”, nghĩa là “Đây là một chút lòng thành của tôi” phía bên ngoài.

phong bì cảm ơn

Phong bì chia buồn

Mang ý nghĩa “Mong muốn việc buồn không xảy ra lần nữa” thì phong bì chia buồn được trang trí bằng nút thắt Mizuhiki kiểu Awaji-musubi hoặc Musubi-kiri với hai đầu dây hướng lên trên, sử dụng dây màu đen trắng hoặc bạc. Tùy theo mức tiền để vào phong bì thì phong bì cũng có họa tiết khác nhau, trong trường hợp mức tiền thấp thì có thể dùng phong bì in sẵn hình Mizuhiki tượng trưng.

phong bì chia buồn

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU