Trưởng ga mèo Nitama trở thành trụ trì đền Tama

Bài: Rin
Feb 28, 2022

Nguồn: soranews24.com

Nổi tiếng với cương vị Trưởng ga mèo tại ga Wakayama, thành phố Wakayama, mèo Nitama nay tiếp tục đảm nhiệm một trọng trách mới: trở thành trụ trì của đền Tama. 

Vào ngày “Neko no Hi – Ngày của mèo” (22/02) vừa qua, một dịp vô cùng đặc biệt với những người yêu mèo tại Nhật Bản, chú mèo Nitama trong trang phục của một trụ trì đã thực hiện nghi lễ đón nhận chức danh mới trước sự dõi theo của rất nhiều đơn vị truyền thông lớn tại xứ sở hoa anh đào.

mèo nitama trở thành trù trì đền tama
Trưởng ga mèo Nitama đảm nhận cương vị mới - trụ trì đền Tama. Ảnh: mainichi.jp

Nitama kế thừa chức vụ Trưởng ga Wakayama từ chú mèo Tama xinh đẹp đã an nghỉ vào ngày 22/06/2015. Vào tháng 8/2021, Trưởng ga Nitama còn được tỉnh Wakayama phong tước hiệp sĩ nhờ có công truyền tải sức hấp dẫn của tỉnh đến với mọi người. 

mèo nitama trong buổi lễ nhậm chức trù trì đền tama
Mèo Nitama chỉnh tề trong trang phục của một trụ trì đền thờ. Ảnh: mainichi.jp

Tên của Nitama rất đặc biệt với “ニ – Ni” là số 2 trong tiếng Nhật, nên “Nitama” có nghĩa là “người thừa kế của Tama”. 

Trước đó, cựu Trưởng ga mèo Tama được vô vàn hành khách yêu quý và theo công ty điều hành nhà ga Wakayama Electric Railway, đã có 3.000 người đến tham dự tang lễ khi chú mèo qua đời. 

trưởng ga mèo tama
Trưởng ga mèo Tama đã qua đời vào năm 2015 trong sự tiếc thương của nhiều người. Ảnh: @ekichoTAMA

Công ty Wakayama Electric Railway cũng đã thành lập một ngôi đền nhỏ dành riêng cho Tama, sức hút của chú mèo đã đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc hồi sinh lại hoạt động kinh doanh của hãng đường sắt. 

đền tama tỉnh wakayama
Đền thờ Tama. Ảnh: isshoichido.wordpress.com

Cổng Torii phía trước đền Tama có thể được nhìn thấy từ bên trong sân ga Kishi, bên cạnh đoàn tàu bảo tàng Tama Densha. Bên cạnh việc đặt tên ngôi đền theo Tama, cô mèo còn truyền cảm hứng cho thiết kế của nhà ga Kishi. 

toa tàu tama
Đoàn tàu bảo tàng Tama Densha. Ảnh: news.cgtn.com
ga kishi mèo tama 2
Thiết kế của ga Kishi, tỉnh Wakayama được lấy cảm hứng từ mèo Tama. Ảnh: nzherald.co.nz

Giống như vị trí Trưởng ga Wakayama, chức trụ trì đền Tama cũng đã được truyền từ mèo Tama cho mèo Nitama theo quyết định từ công ty Wakayama Electric Railway và Chủ tịch Mitsunobu Kojima vào ngày 22/2. 

mèo nitama
Buổi lễ nhậm chức trụ trì của mèo Nitama thu hút nhiều phương tiện truyền thông. Ảnh: @ekichoTAMA

Hầu hết các hãng truyền thông lớn tại Nhật đều đến theo dõi sự kiện và cố gắng bắt lấy những khoảnh khắc đắt giá của chú mèo. Nitama xuất hiện chỉn chu trong trang phục của một vị trụ trì đích thực. 

Ở video bên dưới, trong lúc Chủ tịch Kojima đại diện phát biểu rằng “Nitama sẽ cố gắng làm việc hết sức mình trong cương vị trụ trì đền Tama”, thì mèo Nitama cũng kêu lên “meo, meo” như bày tỏ quyết tâm của mình với cương vị mới.

Sau buổi lễ, Chủ tịch Kojima tiếp tục trở thành người đại diện cho mèo Nitama và giới thiệu tấm bảng ghi lại lịch sử của đền Tama. Đặc biệt, trụ trì Nitama cũng có con dấu Goshuin riêng. Ông Kojima giúp chú mèo đóng con dấu đền, chứng nhận chuyến thăm đền dành cho các du khách với chi phí khoảng 300 yên (59.000 VND). 

Chủ tịch Kojima cho biết ông hy vọng rằng việc bổ nhiệm chức vụ mới này cho mèo Nitama sẽ giúp mang lại bình yên và thắp sáng thế giới đang trong thời kỳ u ám vì đại dịch COVID-19. 

kilala.vn 

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU