Thượng Hoàng hậu Michiko bước sang tuổi 88

Nguồn: MainichiOct 20, 2022

Ngày 20/10 là sinh nhật của Thượng Hoàng hậu Michiko, bà vẫn tiếp tục với công việc hàng ngày lâu đời của mình cùng với Thái Thượng hoàng Akihito tại dinh thự Akasaka sau khi thoái vị.

Mỗi ngày, tại dinh thự Akasaka, nơi sinh sống hiện tại của Thái Thượng hoàng và Thượng Hoàng hậu sau 30 trị vì, hai người vẫn luôn duy trì thói quen đi dạo mỗi buổi sáng và tối, cùng với đó là đọc sách bằng phương pháp đọc thành tiếng (reads aloud).

Tại khu vườn trong dinh thự, Thượng Hoàng hậu đã trồng những cây balloon vine (Dây tầm bóp hay Tam phỏng, xoan leo), món quà từ các học sinh của một trường mẫu giáo nằm gần Dinh thự Hoàng gia Takanawa, nơi hai vợ chồng tạm thời sống trong khoảng hai năm trước đây.

michiko

Thái Thượng hoàng Akihito và Thượng Hoàng hậu Michiko. Ảnh: Kyodo News

Do đại dịch và các lý do khác, Thượng Hoàng hậu hạn chế tổ chức sinh nhật trong ba năm qua. Tuy nhiên, năm nay bà sẽ nhận được lời chúc mừng sinh nhật từ con trai là Nhật hoàng Naruhito và vợ là Hoàng hậu Masako tại tư dinh của bà trong khi thực hiện các biện pháp phòng ngừa cần thiết.

Michiko

Ảnh: Wikipedia

Chỉ 1 tháng trước sinh nhật, Thượng Hoàng hậu đã đón nhận tin buồn vì sự ra đi của Nữ hoàng Elizabeth II, người bạn thân thiết của bà trong nhiều năm.

Thượng Hoàng hậu Michiko tên khai sinh là Michiko Shoda, sinh ngày 20/10/1934. Bà xuất thân trong một gia đình giàu có, cha của bà, Hidesaburo Shoda là chủ tịch và sau này là chủ tịch danh dự của Nisshin Flour Milling Company, bà là cháu gái của một số học giả, bao gồm Kenjiro Shoda, nhà toán học từng là hiệu trưởng của Đại học Osaka từ năm 1954 - 1960.

Lớn lên ở Tokyo và trong một gia đình văn hóa, bà thừa hưởng nền giáo dục toàn diện, cả truyền thống và phương Tây, học nói tiếng Anh, chơi piano và bắt đầu tham gia vào các lĩnh vực nghệ thuật như hội họa, nấu ăn và Kodo. Năm 1957, Michiko tốt nghiệp cử nhân văn chương tại Đại học Thánh Tâm (một trường Đại học Công giáo ở Tokyo) với bằng Cử nhân Văn học Anh.

gặp nhau ở sân tennis

Thái Thượng hoàng và Thượng hoàng hậu gặp nhau tại buổi đánh tennis. Ảnh: The Royal Forum

Xuất thân cùng tài năng của Michiko, bố mẹ bà cũng lựa chọn đối tượng kết hôn cho bà rất kỹ càng, tuy nhiên định mệnh đã cho bà gặp gỡ và nảy sinh tình cảm cùng với Thái tử Akihito tại sân tennis ở Karuizawa gần Nagano vào tháng 08/1957. Vào thời điểm đó, giới truyền thông cho rằng cuộc gặp gỡ của họ như một "câu chuyện cổ tích" có thật, hay "chuyện tình lãng mạn trên sân quần vợt". 

Xem thêm: Chuyện tình hoàng gia đẹp tựa cổ tích ở thời kỳ Heisei

Tuy vậy, hôn nhân này cũng gặp nhiều khó khăn vì dù xuất thân trong một gia đình danh giá nhưng Michiko vẫn chỉ là thường dân. Thời điểm ấy, chế độ quân chủ Nhật Bản đều cho rằng Cơ quan Hoàng gia quyền lực sẽ chọn một cô dâu cho Thái tử từ con gái của quý tộc trong triều đình trước đây, hoặc từ một trong những chi nhánh cũ của Hoàng gia.

Dù vậy, cặp đôi nhận được sự ủng hộ lớn của công chúng và những người cầm quyền, họ xem bà Michiko là biểu tượng của một Nhật Bản hiện đại và dân chủ. Lễ đính hôn diễn ra vào ngày 14/01/1959. Đám cưới diễn ra theo nghi lễ Thần đạo truyền thống vào ngày 10/04/1959. Đám cưới dành cho công chúng được tổ chức trên đường phố Tokyo với hơn 500.000 người đứng dọc trên một tuyến đường dài 8,8 km. Trong khi đó đám cưới cũng được tường thật trực tiếp trên truyền hình, thu hút 15 triệu lượt xem, đánh dấu đám cưới Hoàng gia đầu tiên của Nhật làm điều này.

akihito michiko

Thượng Hoàng hậu Michiko tự mình chăm sóc con cái. 

Không chỉ là nàng dâu thường dân đầu tiên của Hoàng gia Nhật. Hoàng hậu Michiko còn được biết đến đã phá vỡ truyền thống dạy con trong hoàng gia. Bà tự chăm sóc và nuôi dạy 3 người con thay vì giao cho nhũ mẫu như truyền thống hàng nghìn năm của hoàng gia Nhật Bản.

Cách nuôi dạy con của Hoàng hậu Michiko có ảnh hưởng sâu sắc từ cha mẹ của bà khi họ có thời gian từng sống ở Đức và áp dụng phương pháp mới trong cách nuôi trẻ ở Tây phương.

Sau khi thoái vị và nhường ngôi cho Thái tử Naruhito (nay là Thiên hoàng) vào ngày 01/05/2019, Thái Thượng hoàng Akihito và Thượng Hoàng hậu Michiko chuyển đến dinh thự Akasaka.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU