Học cách hoàng hậu Michiko nuôi dạy 3 con

Bài: Thu Tâm (t/h)
Apr 11, 2019

Ảnh: Gettyimages

Là cô gái thường dân đầu tiên làm dâu hoàng gia Nhật Bản, hoàng hậu Michiko còn được biết đến đã phá vỡ truyền thống dạy con trong hoàng gia. Bà tự chăm sóc và nuôi dạy 3 người con thay vì giao cho nhũ mẫu như truyền thống hàng nghìn năm của hoàng gia Nhật Bản.

Thay đổi cách nuôi dạy con trong hoàng gia

Trong một thước phim đen trắng khoảng 1 phút được lưu trữ, người dân Nhật Bản và thế giới thấy hình ảnh một người mẹ giản dị chơi đùa với con, đó chính là công nương Michiko đang chơi đùa, chăm sóc con trai Naruhito lúc ông khoảng 3-4 tuổi. Thái tử Naruhito đi xe đạp, chơi xích đu, chơi trò chơi trong khuân viên hoàng gia bên cạnh mẹ là công nương Michiko. Đó là một trong những thước phim hiếm hoi về cuộc sống gia đình hoàng gia Nhật Bản trong thời kỳ này được công bố rộng rãi. 

Hoang hau MichikoVốn là hoàng gia trị vì đất nước lâu đời nhất trên thế giới, cuộc sống các thành viên trong hoàng gia Nhật Bản thường được giữ kín mà ít khi công bố rộng rãi. Tuy nhiên, khi Thái tử Akihito kết hôn với Michiko và trở thành con dâu có xuất thân thường dân đầu tiên trong hoàng gia Nhật thì các nguyên tắc của hoàng gia cũng dần cởi mở hơn. Đặc biệt, công nương Michiko đã tự chăm sóc và nuôi dưỡng các con dù bà rất bận rộn. 

Hoang hau MichikoMột số thông lệ đã có từ hàng nghìn năm trước trong hoàng gia Nhật Bản cũng được bãi bỏ như việc tuyển chọn nhũ mẫu để phụ nuôi hoàng tử bé bằng sữa mẹ, sữa bột được dùng thay thế. Chính Đông cung Thái tử và bà Michiko tự nuôi dạy con chứ không giao cho người khác. 

Ảnh hưởng cách nuôi dạy con của cha mẹ 

Có thể thấy, cách nuôi dạy con của Hoàng hậu Michiko có ảnh hưởng sâu sắc từ song thân của bà từng sống ở Đức và áp dụng phương pháp mới trong cách nuôi trẻ ở Tây phương.

Bà được mẹ trao lại cho cuốn “Nhật ký nuôi con” ghi chép trong lúc nuôi chính mình, với những nguyên tắc khá mới mẻ thời ấy như tập cho trẻ bỏ sữa từ 3 tháng tuổi, không bế ẵm để dỗ dành trẻ, mỗi ngày nên cho trẻ ra ngoài tiếp xúc với không khí ngoài trời…

Hoàng hậu Michiko cũng theo thói quen ghi chép nhật ký này. Khi hoàng tử Naruhito được 7 tháng tuổi, thái tử Akihito và công nương Michiko thăm chính thức nước Mỹ nhân dịp kỷ niệm 100 năm quan hệ Nhật - Mỹ. Chuyến đi kéo dài hơn nửa tháng, bà đã ghi lại tỉ mỉ cách nuôi con để hoàng tử được chăm sóc theo đúng phương pháp khi bà đi vắng.

Hoang hau Michiko

Những ghi chép dặn dò ấy đã được tập hợp lại thành quyển sổ mà bà Michiko đặt tên một cách dí dỏm là “Naruchan Kenpou” hay “Hiến Pháp bé Naru”.

Theo quá trình trưởng thành của hoàng tử bé, bản “Hiến pháp” ngày một nhiều “điều khoản” hơn. Khi hoàng tử còn nhỏ thì: “Mỗi ngày hãy ôm bé thật chặt một lần để biểu lộ tình thương, cho bé cảm thấy mình được nhiều người yêu thương”.

Hoàng tử bé không thích uống sữa bột, cho nên “Hãy rót sữa ra cốc từng chút một, bảo bé uống hết, bé sẽ ra sức uống cho thấy là bé đã uống hết. Bấy giờ hãy rót tiếp cho bé một chút nữa”.

Khi Naru đã lớn hơn, bà dặn: Cho phép được bày đồ chơi khắp phòng, nhưng sau khi chơi xong phải tự cất dọn, bằng cách vỗ nhẹ vào lưng bé và bảo bé hãy nhặt lại những gì bé đã bày ra.

Phòng đọc sách là nơi trẻ con rất thích vào chơi, hãy cho vào phòng sách của bà, cho tha hồ được mở các ngăn rút bàn ra tìm tòi khám phá. 

Khi trẻ đang mải mê với một trò chơi gì thì hãy để yên, đừng làm bé phân tâm bởi một trò chơi khác. Khi trẻ làm điều gì sai trái thì kiên nhẫn giải thích cho đến khi đứa bé hiểu được mình đã sai như thế nào. Đã làm gì thì phải làm cho đến nơi đến chốn…

Những nguyên tắc trong “Hiến pháp Naru” thể hiện tình thương lẫn sự nghiêm khắc khi nuôi dạy con, tập cho trẻ tính tự lập, tự tin vào bản thân, cũng như tạo điều kiện cho trẻ tập trung vào việc học hay bất cứ điều gì đang theo đuổi. 

Chuẩn bị tương lai cho con gái

Theo quy định của Hoàng gia Nhật Bản, nếu công chúa kết hôn với thường dân sẽ trở thành dân thường. Vì vậy mà hoàng hậu Michiko cũng đặc biệt chú trọng tới việc dạy dỗ cô con gái duy nhất Sayako.

Từ nhỏ, công chúa Sayako được giao việc mỗi sáng ra cổng lấy báo vào cho cha, lên 9 tuổi đã bắt đầu giúp mẹ chuẩn bị cơm sáng cho cả nhà. Hoàng hậu Michiko dạy Sayako mọi việc nữ công gia chánh, từ cách nấu cơm, gọt khoai đến làm bánh. Phòng riêng của công chúa còn có cả máy giặt và chỗ phơi quần áo để tự làm lấy những việc này.

MichikoSau khi trưởng thành và tốt nghiệp đại học, là một thành viên hoàng gia, công chúa Sayako cũng tham gia những “công vụ” như thăm viếng hay dự các buổi lễ sinh hoạt với giới trẻ. Bà cũng là công chúa đầu tiên đi làm khi công tác ở một viện nghiên cứu về chim chóc và chuyên tìm hiểu về chim bói cá. 

hoang hau Michiko

Những việc hoàng hậu Michiko dạy công chúa Nori từ nhỏ thật sự có ý nghĩa. Bởi đến năm 2005 lúc 36 tuổi, công chúa Sayako kết hôn với Yoshiki Kuroda - một nhà thiết kế đô thị 40 tuổi ở Tokyo. Do kết hôn với thường dân nên theo luật Hoàng gia công chúa phải từ bỏ thân phận hoàng tộc, và có tên Sayako Kuroda theo họ chồng. 

Cong chua Sayako

Trước đó, để chuẩn bị cho sự thay đổi phong cách sống, bà Sayako đã đi học lái xe và tập luyện mua sắm tại siêu thị. Sau khi kết hôn, bà được quyền bầu cử và phải đóng thuế. Bà Sayako không được tiếp tục hưởng trợ cấp hoàng gia nhưng bà có của hồi môn 1,2 triệu USD. Sau khi kết hôn, giống như nhiều phụ nữ Nhật truyền thống khác, bà Sayako từ bỏ công việc tại một trung tâm nghiên cứu để ở nhà làm nội trợ chăm sóc gia đình.

Bà Sayako Kuroda kể trong cuộc họp báo rằng mẹ và cha đã trấn an bà rằng mối quan hệ gia đình sẽ không thay đổi, dù bà không còn trong hoàng tộc: "Mẫu hậu đã ôm tôi thật chặt và lặp đi lặp lại "mọi thứ đều sẽ ổn". 

Kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU