Nhật Bản đề xuất thay đổi chương trình thực tập sinh

  Một hội đồng của chính phủ Nhật Bản có kế hoạch đề xuất loại bỏ chương trình thực tập sinh kỹ năng dành cho người nước ngoài và tạo ra một hệ thống mới đào tạo nhân công tốt hơn.

  Chương trình thực tập sinh của Nhật Bản, với mục tiêu chuyển giao công nghệ cho các nước đang phát triển, đã bị chỉ trích là kẽ hở để cung cấp lực lượng lao động giá rẻ cho các ngành thâm dụng lao động cùng các vấn đề liên quan đến vi phạm nhân quyền

  nhật bản đề xuất xóa bỏ chương trình thực tập sinh dành cho người nước ngoài

  Một hội đồng của chính phủ Nhật Bản xem xét chương trình thực tập sinh kỹ năng nước ngoài. Ảnh: Kyodo

  Theo đề xuất được trình bày tại hội đồng chuyên gia của chính phủ vào ngày 10 tháng 4, những hạn chế đối với việc chuyển nơi làm việc - quyền cơ bản của người lao động, sẽ được “nới lỏng” ở một mức độ nhất định.

  Đề xuất của chính phủ dựa trên các cuộc thảo luận kêu gọi tạo ra một hệ thống mới có thể “bảo đảm” và “phát triển” nguồn nhân lực. Với hệ thống mới, người lao động nước ngoài được kỳ vọng sẽ có thể cải thiện kỹ năng nghề nghiệp khi làm việc tại Nhật Bản và nâng cấp tình trạng cư trú lên visa kỹ năng đặc định.

  Visa kỹ năng đặc định được giới thiệu vào năm 2019 cho xuất khẩu lao động Nhật như một cách tiếp nhận lao động nước ngoài trong các ngành công nghiệp đang thiếu lao động, chẳng hạn như nông nghiệp, xây dựng và chăm sóc điều dưỡng.

  Dự thảo cũng kêu gọi tạo điều kiện cho người lao động thay đổi công việc trong cùng nhóm ngành.

  kêu gọi xóa bỏ chương trình thực tập sinh kỹ năng
  Một cuộc biểu tình hồi tháng 6 kêu gọi xóa bỏ chương trình đào tạo thực tập sinh kỹ năng. Ảnh: Asahi

  Một số thành viên của hội đồng đề xuất kết hợp chương trình đào tạo thực tập sinh kỹ năng vào hệ thống visa kỹ năng đặc định. Nhưng ý tưởng đã bị loại bỏ vì chính phủ Nhật Bản có chính sách cơ bản là sẽ hết sức thận trọng trong việc tiếp nhận lao động nước ngoài làm những công việc chân tay.

  Đề xuất của chính phủ là bản phác thảo của một báo cáo tạm thời mà hội đồng chuyên gia dự kiến sẽ biên soạn vào cuối tháng 4, còn báo cáo cuối cùng sẽ được đưa ra vào mùa thu.

  Xem thêm:Tâm sự của một cựu TTS Việt: Khi giấc mơ hóa cơn ác mộng

  kilala.vn

  11/04/2023

  Bài: Happy
  Nguồn: Asahi

  Đăng nhập tài khoản để bình luận

  Đăng nhậpĐăng ký
  Không có bình luận nào.
  BANNER JAPAN AIRLINESCurry Stamp Rally - House Foods
  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!