Thực tập sinh Việt bị bạo hành 2 năm yêu cầu lời xin lỗi

  Vụ việc đau lòng này phần nào phơi bày góc tối của cuộc sống thực tập sinh trên đất Nhật Bản.

  Một thực tập sinh kỹ thuật Việt Nam làm việc cho một công ty xây dựng ở tỉnh Okayama, Nhật Bản tiết lộ anh từng bị các đồng nghiệp người Nhật bạo hành trong vòng hai năm. Hiện tại, anh đang yêu cầu lời xin lỗi và phí bồi thường từ công ty cũng như đơn vị giám sát đã phân bổ anh vào vị trí này.

  Tại cuộc họp báo ở tỉnh Okayama với đại diện từ liên đoàn lao động Fukuyama Union Tampopo, một thực tập sinh người Việt, 41 tuổi, cho biết anh đã bị thương, bao gồm cả việc bị gãy xương khi trở thành nạn nhân của bạo hành một tháng sau khi bắt đầu làm việc tại công ty nói trên.

  thuc-tap-sinh-viet-bi-dong-nghiep-nhat-bao-hanh-2-nam
  Thực tập sinh Việt (bên trên) bị đồng nghiệp Nhật bạo hành. Ảnh: Fukuyama Union Tampopo

  Thực tập sinh này đã đến Nhật Bản để làm việc vào mùa thu năm 2019. Trong đoạn video ghi lại cảnh anh bị bạo hành vào tháng 9/2020, có thể thấy đồng nghiệp Nhật đã dùng chổi đánh vào đầu và thân thể của anh lúc anh đang làm việc ở thùng xe tải. Thêm vào đó, anh cũng bị đồng nghiệp đấm vào người vì không sử dụng tiếng Nhật tốt.

  Anh cũng khai rằng mình bị gãy xương sườn sau khi bị một đồng nghiệp người Nhật mang ủng bảo hộ đá vào người. Anh còn bị gãy răng và phải khâu ở miệng sau khi đồng nghiệp ném giàn giáo vào người và mặt.

  thuc-tap-sinh-viet-bi-dong-nghiep-nhat-bao-hanh-2-nam-2
  Cuộc họp báo về vụ thực tập sinh Việt (ở giữa) bị bạo hành ở tỉnh Okayama. Ảnh: mainichi.jp

  Mặc dù người đàn ông đã báo cáo vụ việc lên đơn vị giám sát vào tháng 6 năm 2021 thông qua email, kèm theo bằng chứng là ảnh chụp, nhưng câu trả lời anh nhận lại là: "Chúng tôi sẽ đưa ra cảnh báo về hành vi bạo lực, nhưng việc thuyên chuyển là rất khó."

  Anh cho biết mình cũng bị nói rằng: "Không thể tránh khỏi việc là mục tiêu bị tấn công vì tiếng Nhật của bạn kém." Bạo lực sau đó lắng xuống trong khoảng một tháng.

  Nhưng vào tháng 8 năm 2021, một đồng nghiệp tức giận vì bụi rơi từ giàn giáo phía trên, nơi thực tập sinh người Việt đang làm việc, đã chọc vào đế giày của anh bằng một vật nhọn tương tự như kim.

  Sau hai năm chịu đựng việc bị bạo hành, vào tháng 10 năm 2021, anh đã liên hệ với liên đoàn lao động Fukuyama Union Tampopo thông qua một người Việt mà anh quen biết trên Facebook và được họ bảo vệ. Hiện anh đang cư trú tại một địa điểm do liên đoàn cung cấp.

  Theo liên đoàn, trong cuộc trao đổi đầu tiên với phía công ty, họ cho biết, "Chúng tôi thừa nhận phần lớn các thương tích đã xảy ra, nhưng chúng tôi không biết cụ thể về việc liệu có các vụ hành hung hay không."

  Xem thêm: Ijime - bắt nạt công sở và cách hóa giải

  Tại buổi họp báo, thông qua phiên dịch viên, anh nói rằng mình đã giữ im lặng về việc bị bạo hành vì không muốn gây rắc rối cho gia đình cũng như các thực tập sinh kỹ thuật khác. Anh cũng bày tỏ nguyện vọng có thể chuyển sang làm ở công ty khác tại Nhật Bản và hiện tại vẫn chưa trình báo vụ việc này đến sở cảnh sát.

  Về phía công ty xây dựng anh đang làm việc, luật sư đại diện của công ty đã từ chối bình luận về vụ việc và nói rằng họ đang trong quá trình thương lượng để giải quyết. Một nhân viên của tổ chức giám sát cũng đã từ chối nói về yêu cầu bồi thường với lý do là các cuộc thảo luận dàn xếp về vụ việc đang được diễn ra.

  Ông Mitsugu Muto, 71 tuổi, chủ tịch điều hành của Fukuyama Union Tampopo chia sẻ: "Đây là một vụ hành hung khủng khiếp chưa từng có ở Nhật Bản, và rõ ràng là một hành động bắt nạt." Ông cho biết thêm, nếu những cuộc thảo luận tập thể không đạt được tiếng nói chung, công đoàn sẽ xem xét gửi báo cáo tới cảnh sát cùng văn phòng kiểm tra tiêu chuẩn lao động, và tiến hành khởi kiện.

  Được biết, chương trình thực tập sinh kỹ thuật do Chính phủ Nhật Bản tài trợ được ra mắt vào năm 1993 với mục đích chuyển giao kỹ năng từ Nhật cho các quốc gia đang phát triển, nhưng bị chỉ trích vì là vỏ bọc để các công ty nhập khẩu lao động giá rẻ từ các quốc gia châu Á sang Nhật Bản.

  kilala.vn

  18/01/2022

  Bài: Rin
  Ảnh bìa: ClockShark
  Nguồn: english.kyodonews.net, mainichi.jp

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!