Người Nhật rao bán không khí năm 2022 trên Mercari

Bài: Rin
Jan 4, 2023

Nguồn: soranews24.com

Với những ai muốn hoài niệm về năm 2022 đã qua, Mercari - sàn thương mại điện tử chuyên bán đồ secondhand hàng đầu Nhật Bản sẽ giúp bạn thỏa nguyện với những bịch không khí của năm cũ.

dịp Năm mới thường là thời điểm mọi người thỏa đam mê mua sắm. Tại Nhật Bản, các thương hiệu tung ra nhiều ưu đãi đặc biệt, chẳng hạn như phiên bản giới hạn hay hàng giảm giá đặt bên trong các túi may mắn Fukubukuro. Về phía các người bán cá nhân, một số lại lựa chọn mặt hàng kinh doanh đầy táo bạo, đó chính là không khí của năm 2022.

không khí năm 2022
Người Nhật rao bán không khí năm 2022 trên Mercari. Ảnh: soranews24.com

Vào ngày đầu năm mới, nhiều bài đăng bán “Không khí của năm 2022” được đựng trong túi nhựa và chai xuất hiện dày đặc trên ứng dụng chợ đồ cũ online Mercari. Hầu hết chúng được bán với mức giá khá phải chăng là 2.022 yên, nhưng cũng có một số người bán đầy tham vọng ra giá khá cao, lên đến 20.022 yên. Vậy tại sao người Nhật lại rao bán không khí của năm cũ?

Hình thức bán hàng này không phải là điều mới lạ chưa từng có. Cách đây vài năm, một công ty của Anh đã gây chú ý khi ra mắt chai đựng không khí, thậm chí ngay tại Nhật cũng có một công ty bán “Không khí của thời Heisei” ngay trước khi Hoàng Thái tử Naruhito trở thành Thiên hoàng và thời đại của nước Nhật chính thức chuyển từ Heisei sang Reiwa như hiện tại.

Dưới đây là đoạn video ghi lại cảnh bán “Không khí thời Heisei” vào năm 2019, và cũng là chiến dịch quảng bá du lịch cho vùng Heinari có cách viết theo Hán tự là “平成”, giống với thời đại Heisei.

Các lon chứa không khí của thời Heisei được tung ra vào năm 2019 có giá 1.080 yên đã thu hút nhiều người khác gia nhập thị trường. Và khi thời đại đã qua đi, nhiều người vẫn cố gắng tìm không khí còn sót ở túi khí hoặc túi xốp hơi được sản xuất trước tháng 4/2019 để kinh doanh.

Khi năm mới tới, nhiều người bắt đầu bán “Không khí của năm 2020” và sử dụng các vật dụng đơn giản để đựng được không khí dễ dàng hơn là những chiếc hộp bóng loáng. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh, 2020 không phải là năm tốt để mua không khí và ngay cả năm 2021, trào lưu bán không khí cũng giảm nhiệt. 

không khí năm 2020
Không khí năm 2020 được bán với giá 5.300 yên trên Mercari. Ảnh: @__sksz/ Twitter 

Mãi đến cuối năm 2022, khi bệnh dịch dần lắng xuống, trào lưu này một lần nữa lại bùng nổ và thu hút đông đảo mọi người. Trước mặt hàng “lạ lùng” này, cư dân mạng đã để lại bình luận như:

“Tôi nên giữ lại một ít không khí từ năm 2022 khi có cơ hội”.

“Tôi tự hỏi điều gì sẽ xảy ra khi pha trộn không khí của năm 2022 với một ít của năm 2023”.

“Nhưng làm sao bạn có thể đảm bảo rằng nó thật sự không có không khí của năm 2023 khi vận chuyển đến nhà và mở nó ra”.

Khi tra cứu về lịch sử và xếp hạng của những người bán không khí năm 2022 trên Mercari, dường như tất cả họ đều đang kinh doanh các mặt hàng thông dụng như quần áo, hàng điện tử hay figure và được nhận 5 sao đánh giá từ khách hàng. Do vậy, có lẽ việc bán không khí năm 2022 là lời chúc Năm mới dễ thương họ gửi đến những người dùng Mercari khác.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU