Murakami thắng giải văn học của Tây Ban Nha

Bài: Tora
May 25, 2023

Nguồn: Washington Post

Ngày 24/5, nhà văn Haruki Murakami đoạt giải thưởng Công chúa xứ Asturias về Văn học, trở thành người Nhật đầu tiên thắng giải thưởng này.

Công chúa xứ Asturias (Princess of Asturias) là giải thưởng danh giá của Tây Ban Nha, thành lập vào năm 1980, nhằm vinh danh những cá nhân, tổ chức đạt thành tựu trong tám hạng mục như văn học, nghệ thuật, khoa học, thể thao và các lĩnh vực khác.

Haruki Murakami được chọn trong số 37 ứng cử viên thuộc các quốc tịch khác nhau trong hạng mục Văn học và sẽ nhận được tiền thưởng trị giá 50.000 Euro (hơn 1 tỷ VNĐ). Lễ trao giải dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 10 năm nay tại thành phố Oviedo, phía tây bắc Tây Ban Nha.

murakami
Ảnh: chunichi

Hội đồng giám khảo đánh giá cao tính độc đáo của cây bút người Nhật. Những trang văn của ông nổi bật vì mang tính chất phổ quát, thể hiện những xung đột của thời đại. Các vấn đề như cô đơn, sự hoài nghi về tồn tại của mỗi bản thể, khủng bố và phi nhân tính trong các đô thị lớn được thể hiện bằng giọng văn sáng tạo và đầy tham vọng.

Tác giả cũng thể hiện sự quan tâm với con người và bộc lộ những suy tư của chính mình trong quá trình sáng tạo. Hơn hết, văn chương của Murakami dung hòa giữa truyền thống Nhật Bản và văn hóa phương Tây, để lại những giá trị sâu sắc trong lòng người đọc.

“Thể hiện ở nhiều thể loại khác nhau, giọng văn của ông đã ảnh hưởng đáng kể đến nhiều thế hệ. Haruki Murakami là một trong những “vận động viên chạy bền” quan trọng của văn học đương đại”, ban giám khảo cho biết. 

nhà văn Nhật
Ảnh: president

Haruki Murakami sinh năm 1949, là một trong những nhà văn Nhật nổi tiếng nhất tại Việt Nam nhờ truyền tải được những rung cảm thời đại. Trong những năm tháng theo đuổi nghiệp viết văn, nhạc jazz và văn hóa đại chúng nói chung là yếu tố có mặt xuyên suốt trong các tác phẩm của ông, với bối cảnh là cuộc sống thường nhật của Nhật Bản.

Sách của ông được dịch sang 40 ngôn ngữ và được yêu thích đông đảo vì chạm đến trái tim của nhiều độc giả, bất kể họ đến từ nền văn hóa nào. 

Một số tác phẩm tiêu biểu của ông là Rừng Na Uy, Người tình Sputnik, Kafka bên bờ biển, Tôi nói gì khi nói về chạy bộNhảy nhảy nhảy, Phía nam biên giới, phía tây mặt trời, Ngôi thứ nhất số ít. 

Sách của ông cũng nhiều lần được chọn để chuyển thể thành phim và được khán giả khắp thế giới đón nhận.

Xem thêm:Sách Murakami truyền cảm hứng

sách
Ảnh: timesofmalta

Cuốn sách mới nhất của ông là The City and Its Uncertain Walls được hoàn thành trong thời gian đại dịch – khoảng thời gian mà ông tĩnh tâm nhìn lại mình và suy ngẫm về thế giới.

Với khả năng sáng tác đáng nể, ông nhận được nhiều giải ở trong nước như giải thưởng Học thuật Kuwabara Takeo, giải Yomiuri, Asahi. Tại quốc tế, nhà văn đoạt World Fantasy Award của Mỹ, giải Franz Kafka của Czech Republic, giải Jerusalem của Isarel và nhiều danh hiệu khác. 

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU