Những trích dẫn truyền cảm hứng trong tác phẩm của Haruki Murakami

Bài: NatsumeJun 15, 2021

Các tác phẩm của Murakami mang đến trải nghiệm rất đời, khắc họa nội tâm con người và góc nhìn độc đáo, hài hòa giữa phương Đông và phương Tây. Dưới ngòi bút của ông, những góc khuất bên trong mỗi người được soi chiếu và phô bày. Tuy nhiên, tận cùng nỗi đau ấy cũng chính là những chiêm nghiệm về cuộc đời, để mở ra lối đi cho nhân vật hay đúng hơn là tiếp thêm động lực cho độc giả. Nếu bạn đang phải trải qua một ngày tồi tệ, hãy để những trích dẫn dưới đây tiếp thêm động lực cho bạn!

Rừng Na Uy – Norwegian Wood

Đây được xem là tác phẩm đưa tên tuổi của Murakami trở nên nổi tiếng với công chúng. Xuất bản lần đầu năm 1987, Rừng Na Uy khắc họa cuộc đời của cậu sinh viên Watanabe Toru với những mối tình thoáng qua, những mối tình sâu đậm với hai cô gái Naoko và Midori, cùng những trăn trở của anh về cuộc đời. Câu chuyện đã cho thấy một Nhật Bản rất khác so với quan niệm thời bấy giờ và khơi gợi những tâm tư, góc khuất trong tâm hồn của những ngườì trẻ. 
murakami
murakami
murakami
murakami

Kafka bên bờ biển – Kafka on the Shore

Điểm độc đáo trong tác phẩm này đó là sự không liên quan giữa câu chuyện của hai nhân vật chính: Kafka – cậu học sinh trung học 15 tuổi ở Tokyo, đang chạy trốn thực tại, được kể ở những trang chẵn và Nakata – một ông lão sống nhờ vào tiền trợ cấp hàng tháng ở quận Nakoto, ở những trang lẻ. Hai con người tưởng chừng không có điểm chung nhưng lại có những câu chuyện xảy ra ở cùng một thời điểm, cùng một nơi dẫn đến sự giao thoa kì lạ.
murakamimurakami

1Q84

Với 1Q84, tài năng kể chuyện của Murakami được thể hiện hết sức tài tình qua cách xây dựng kết cấu và phát triển tình huống truyện. Các chương truyện miêu tả diễn biến trong cuộc đời của hai nhân vật chính là Aomame và Tengo được kể luân phiên nhau. Sợi dây liên kết duy nhất giữa hai người chỉ là một khoảnh khắc nắm tay nhau thời tiểu học, vậy mà sau 20 năm với bao nhiêu biến cố, cả Aomame và Tengo vẫn đều ôm ấp nỗi nhớ thương dai dẳng và hằng mong tìm kiếm người còn lại. Cuộc đời của họ như hai đường thẳng song song, tưởng như không thể tìm kiếm điểm giao cắt, nhưng rồi một chuỗi những sự việc kỳ lạ xảy ra đã bẻ cong hướng đi của hai đường thẳng, khiến chúng ngày càng tiệm cận với nhau.
murakami

Biên niên ký chim vặn dây cót – The Wind-up Bird Chronicle

Biên niên ký chim vặn dây cót không phải một cuốn sách dễ đọc, nó mang đến sự mơ hồ giữa thực và ảo, giữa nghi ngờ và sự tin tưởng. Bạn không thể sử dụng nhân sinh quan của người bình thường để đọc tác phẩm này, mà hãy dành suy nghĩ đơn sơ nhất, vứt bỏ hết mọi giáo điều để có thể cảm nhận tác phẩm một cách trọn vẹn.
murakami

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU