Review 4 tuyệt phẩm "phải đọc" của nhà văn Keigo Higashino

  Keigo Higashino hiện là một trong những nhà văn bán chạy nhất của Nhật Bản với kho tàng lên đến hơn 80 tác phẩm, trên 50 bộ phim chuyển thể và không ít giải thưởng. Những tác phẩm của ông đến với Việt Nam không đột ngột và gây tiếng vang ngay từ đầu như Murakami Haruki, nhưng Keigo Higashino đang ngày càng trở thành cái tên lớn mạnh trong lòng bạn đọc Việt. 

  Tiểu thuyết Keigo Higashino

  Các tác phẩm của Keigo Higashino đã phát hành tại Việt Nam (Ảnh: Nhã Nam NHO XANH)

  Keigo Higashino – Từ kỹ sư chế tạo máy đến "Ông hoàng" của dòng văn bí ẩn 

  Keigo Higashino là một nhà văn đầy sáng tạo với những cốt chuyện mới lạ, táo bạo khi dám động chạm đến nhiều đề tài khó, nhưng tôi không cho ông là tác giả truyện trinh thám, mà là một nhà văn thuộc dòng văn bí ẩn đậm chất xã hội. Xuất thân là. kỹ sư chế tạo máy, những tác phẩm của Higashino thường mang yếu tố khoa học công nghệ, chất tỉnh táo, lôgic và lắt léo.

  Hoa mộng ảo

  (Ảnh: Nhã Nam thư quán)

  Tuy nhiên biệt tài của ông không phải là tạo ra một vụ án hay tình tiết ly kỳ biến ảo, mà là làm giằng xé tâm can độc giả. Ông không quan tâm đến chuyện kết thúc những tác phẩm của mình một cách toàn vẹn, hay đưa những vụ án ra ngoài ánh sáng. Ông cũng không trả lời cho những câu hỏi chính mình đã đặt ra, không phán xét cách xử lý vấn đề của nhân vật là đúng hay sai. Thứ đọng lại trong lòng độc giả khi gấp lại cuốn sách là mọi đắng cay ngọt bùi nhân vật đã phải trải qua.

  Những tác phẩm gây chú ý tại Việt Nam 

  1/ Bí mật của Naoko 

  Bộ truyện này là tác phẩm đã giúp Higashino đoạt giải thưởng Cây viết bí ẩn của Nhật vào năm 1998. Một tác phẩm triệu bản, hai lần chuyển thể thành phim và là cuốn sách đầu tiên đưa Higashino ra thị trường thế giới với bản dịch tiếng Anh năm 2004.

  (Ảnh: Nhã Nam thư quán)

  Nam chính Sumita Heisuke là một con người bình thường với gia đình một vợ, một con gái. Tuy nhiên, một vụ tai nạn trớ trêu đã xảy đến với gia đình anh. Trớ trêu hơn nữa, khi anh mất vợ còn con, nhưng đứa con gái yêu thương lại mang linh hồn của người vợ. Vậy Heisuke đã mất vợ hay mất con, hay mất cả hai? Higashino đã cho câu chuyện một cái kết lửng lơ mang phần khắc nghiệt. Ông để nguyên bí ẩn đó để nhân vật có thể bộc lộ từng cung bậc trong tâm lý của mình cũng như học cách đối đầu với thực tại. Người đọc cảm thấy khó chịu đấy, nhưng đồng thời lại cảm thấy thuyết phục. Cuộc đời mà, đâu phải lúc nào cũng có lời giải rõ ràng cho mọi sự. 
  Cùng với “Bí mật của Naoko”, cái tên Keigo Higashino đã lặng lẽ bước vào thị trường ngoại văn Việt, không rình rang nhưng vừa đủ để lót đường cho sự đi lên sau này.

  2/ Phía sau nghi can X 

  Nếu “Bí mật của Naoko” là gạch lót đường thì “Phía sau nghi can X” cùng với “Bạch dạ hành” là hai cuốn sách nâng tầm cái tên Keigo Higashino với độc giả Việt. 
  “Phía sau nghi can X” độc đáo vì bộ truyện này không phải là trinh thám tìm hung thủ như thường lệ mà thân thế hung thủ đã được lộ ra ngay từ đầu. Vấn đề hóc búa lại nằm ở bằng chứng ngoại phạm, làm sao để vạch trần cách thức gây án của hung thủ. Làm thế nào để giải câu hỏi trong vụ án này cũng khó khăn như làm thế nào để tìm ra nghiệm của ẩn số X trong bài toán khó. Câu truyện còn lồng vào trong đó tình yêu cuồng si, những hoài bão chẳng thành lẫn sự mòn mỏi lê lết trong cuộc đời của từng nhân vật.

  (Ảnh: Nhã Nam thư quán)

  3/ Bạch dạ hành

  “Bạch dạ hành” khởi đầu từ một án giết người và kéo theo đó là vụ tự sát của nghi phạm, cảnh sát đã phải khép lại điều tra khi mọi đầu mối đều đi vào ngõ cụt. Đằng sau hai cái chết ẩn giấu một bí mật và chúng cũng không phải là kết thúc, ngược lại còn là khởi đầu của chuỗi bi kịch về sau. Cả câu truyện bị bao trùm bởi bầu không khí ảm đạm và u tối với nỗi ám ảnh mang tên “Đêm trắng”. Tội lỗi kéo theo tội lỗi, như một vũng lầy càng giãy giụa càng lún sâu. Bằng chính tài hoa của mình, ngòi bút Higashino đã khiến người đọc không thể căm hận những kẻ mang tội giết người kia, ngược lại còn thấm bao xót xa thương cảm. Ông đem trinh thám ra làm câu chuyện mào đầu nhưng lại lấy tâm lý nhân vật làm trung tâm trong toàn bộ truyện. 

  (Ảnh: Nhã Nam thư quán)

  4/ Điều kỳ diệu của tiệm tạp hóa Namiya

  Đây là một bước ngoặt lớn, khiến độc giả phải thay đổi cái nhìn về tầm viết của Keigo Higashino. 
  Ngắn gọn, “Điều kỳ diệu của tiệm tạp hóa Namiya” là câu chuyện xoay quanh một hòm thư tư vấn. Bộ truyện vẫn mang chất bí ẩn, lẫn chút màu sắc trinh thám như những bộ truyện trước. Cũng vẫn là hệ thống nhân vật dày đặc, những thủ pháp nhảy cóc về mặt thời gian, không gian và điểm nhìn quen thuộc, bộ truyện như một bộ tranh xếp hình nghìn miếng thách thức độc giả phải suy luận, lắp ráp những sự kiện để tạo nên một tổng thể hoàn chỉnh. Nhưng kết thúc của câu truyện lại ấm áp và tươi sáng khác hẳn cảm giác lạnh lẽo trong những tác phẩm “chào sân” khi trước.

  (Ảnh: Nhã Nam thư quán)

  5/ Các tác phẩm mới với nhiều đề tài thú vị

  Trong giai đoạn cuối năm 2016 – 2017, có đến bốn tác phẩm của Higashino được ra mắt độc giả Việt Nam và mỗi bộ truyện đều mang một màu sắc và đề tài riêng đầy cuốn hút. Trong đó nếu “Hoa mộng ảo” mang đúng cái chất hoang mang ảo mộng như cái tên của nó, khiến người ta cảm thấy cay đắng thốt lên “Kẻ nào theo đuổi loài hoa mộng tưởng, sớm muộn cũng sẽ hủy hoại bản thân mình”, thì “Ngôi nhà của người cá say ngủ”“Thánh giá rỗng” lại động chạm đến hai đề tài xã hội khó nhằn là hiến tạng và án tử hình. 

  Ngôi nhà của người cá say ngủ

  Ngôi nhà của người cá say ngủ - tác phẩm mới vừa được ra mắt của Keigo Higashino (Ảnh: mintbooks)

  Đỗ Nguyên/ kilala.vn

  06/06/2017

  Bài: Đỗ Nguyên/ Cung cấp hình ảnh: Nhã Nam NHO XANH, Nhã Nam thư quán, mintbooks

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!