Sự khác nhau giữa Manga và Light Novel

  Nhật Bản nổi tiếng với những bộ Manga, tuy nhiên vài năm gần đây, khái niệm Light Novel bắt đầu trở nên thịnh hành và thu về lượng fan không nhỏ. Vậy sự giống và khác nhau giữa hai thể loại này là gì?

  Manga vs Light Novel

  manga vs light novel

  Manga là gì?

  Có lẽ đây là thuật ngữ quen thuộc với hầu hết tất cả mọi người. Manga là truyện tranh có nguồn gốc từ Nhật Bản, ra đời vào cuối thế kỷ 19. Thể loại Manga cũng khá đa dạng: từ hành động, phiêu lưu, hài, trinh thám, chính kịch, lịch sử, kinh dị, bí ẩn, lãng mạn, khoa học viễn tưởng và giả tưởng. 
  manga
  Ảnh: Shueisha

  Kể từ những năm 1950, Manga ngày càng trở thành một phần quan trọng của ngành xuất bản ở Nhật. Tại quốc gia này, Manga thường được đăng nhiều kỳ trên các tạp chí truyện tranh lớn, một tạp chí thường bao gồm nhiều truyện.

  Light Novel

  Light Novel (ライトノベル - Raito noberu) là một thể loại tiểu thuyết được in kết hợp tranh minh họa, với “light” được hiểu theo nghĩa là ngắn, nhẹ về số lượng từ ngữ so với tiểu thuyết thông thường. Chính vì thế mỗi tác phẩm thường dài không quá 50.000 chữ. Nội dung của tác phẩm hướng đến độc giả tuổi teen và đa phần sẽ tập trung ở nữ giới. 
  light novel
  Ảnh: ASCII Media Works

  Nội dung tác phẩm bao gồm phần chữ và tranh minh họa bởi các họa sĩ. Light Novel sẽ được đăng nhiều kỳ trên các tập san trước khi xuất bản thành một cuốn hoàn chỉnh.

  Điểm chung giữa Manga và Light Novel

  Light Novel thường bị nhầm lẫn với Manga vì nét vẽ hình minh họa. Nhiều Light Novel có hình minh họa được thực hiện theo phong cách Manga truyền thống hoặc tái hiện những phong cách nghệ thuật có chủ đích. 

  Quay trở lại những năm 70, Light Novel bắt đầu xuất hiện khi các tạp chí bột giấy - Pulp Magazine (tạp chí sử dụng loại giấy bột gỗ rẻ tiền, trái ngược với những tạp chí nổi tiếng sử dụng giấy bóng) của Nhật Bản muốn thu hút lại lượng độc giả dần “rơi rụng” do sức hút của Manga. Do đó, các câu chuyện bắt đầu đưa hình ảnh minh họa vào nội dung.

  Chính vì thế có thể thấy Manga và Light Novel đều có điểm chung là hình vẽ minh họa và nội dung bằng chữ. Tuy nhiên, hai thể loại lại có nhiều sự khác biệt.

  [subscribe]

  Light Novel khác biệt như thế nào với Manga?

  Sự khác biệt chính giữa Manga và Light Novel là định dạng của chúng. Manga đơn thuần là truyện tranh nên cách trình bày sẽ tương tự như comic (truyện tranh phương Tây), trong khi Light Novel giống như tiểu thuyết có hình minh họa, thường dài hơn manga nhưng ngắn hơn tiểu thuyết thông thường. 

  Minh họa

  Trong Manga, hình ảnh minh họa đóng vai trò quan trọng nhất. Các hoạt động, tương tác, biểu cảm của nhân vật đều được thể hiện bởi hình vẽ. Thông qua đó, người đọc dễ hiểu được chính xác nội dung tác giả muốn truyền tải.
  manga
  Hình vẽ sẽ chiếm ưu thế trong Manga. Ảnh: The Japanese Way

  Light Novel bao gồm các hình minh họa một lần sau mỗi vài chương. Chúng đóng vai trò là điểm đánh dấu các sự kiện quan trọng. Một số Light Novel hoàn toàn không bao gồm hình ảnh minh họa. Đây không phải là vấn đề vì hình vẽ không cần thiết đối với Light Novel. Chúng ta vẫn có thể nắm bắt được câu chuyện và cảm xúc mà không cần đến hình ảnh minh họa.

  Ngôn từ

  Do việc phân bổ cũng như lượng từ ngữ chênh lệch với nhau về số lượng, nên nếu Manga phụ thuộc vào hình ảnh minh họa, thì Light Novel sẽ phụ thuộc vào ngôn từ. 

  Điều này đồng nghĩa với việc người đọc có thể tự do tưởng tượng mọi thứ dựa trên những gì tác giả miêu tả trong Light Novel. Đây là con dao hai lưỡi, bởi một mặt, câu chữ có thể cung cấp cho độc giả bức tranh rõ ràng và chi tiết hơn về các nhân vật, nhưng mặt khác, cách độc giả diễn giải những mô tả cũng dựa trên nhận thức của chính họ.

  Vì lý do này, Light Novel có xu hướng được viết bằng ngôn ngữ đơn giản, sử dụng văn xuôi.

  light novel

  Light novel sẽ đa phần là chữ, chỉ một số trang được vẽ minh họa. Ảnh: myanimelist

  Nhịp độ

  Cả Manga được minh họa tốt và Light Novel được viết tốt đều gợi lên cảm xúc nhưng khác nhau về cách thực hiện. Việc sử dụng hình ảnh sẽ giúp Manga đẩy cao trào của mạch truyện lên cao và nhanh hơn.
  manga vagabond
  Cảnh cao trào trong Manga Vagabond. Ảnh: mangascout

  Còn nhịp của Light Novel sẽ chậm hơn do tác giả cần những đoạn miêu tả từ lúc bắt đầu, cao trào cho đến kết thúc. Và đương nhiên việc đọc một đoạn văn sẽ chậm hơn là nhìn hình ảnh, nhưng điều này cho phép tác giả tạo cho người đọc cảm giác hồi hộp, căng thẳng hơn.

  Xem thêmTop 25 manga hay nhất mọi thời đại (phần 1)

  Chất lượng hình ảnh

  Light Novel chứa ít hình minh họa hơn đáng kể, vì vậy các nghệ sĩ dành nhiều thời gian hơn cho mỗi hình ảnh. Trong Manga, các tác giả phải đáp ứng thời hạn vẽ trung bình 20 trang trong một tuần. Điều này dẫn đến các hình vẽ có ít chi tiết hơn.
  manga và light novel
  Nét vẽ khác nhau giữa Manga (trái) và Light novel (phải). Ảnh: mangascout

  Một số tác phẩm Light Novel nổi bật

  Trang Jw-webmagazine đã tổng hợp lại những bộ Light Novel mà theo họ là kinh điển, dưới đây là một số tác phẩm:

  • Haruhi Suzumiya Series
  • Monogatari Series
  • Sword Art Online
  • A Certain Magical Index
  • Re:ZERO -Starting Life in Another World
  • Rascal Does Not Dream of Bunny Girl Senpai
  • No Game No Life
  • Kino’s Journey -the Beautiful World
  tác phẩm light novel
  kilala.vn

  17/03/2022

  Bài: Natsume

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!